กล้วยอะไร

โพส @gotoknow 21 มิ.ย. 2550

คงจำต้นกล้วยที่ผมเอามาทำไฮโดรโพนิกส์ ได้นะครับ วันนี้กล้วยสุกจำเป็นต้องเอาเครือกล้วยลงมา ต้นสูงมาก จะตัดต้นก็ไม่ได้ เพราะข้างล่างก็มีทั้งผักบุ้งและแตงกวาของผมอยู่

วิธีเอาลง คือ เอาไม้ไผ่ที่มีตาที่สามารถปีนขึ้นไปได้ (ที่บ้านผมเรียก "โอง") เอาไว้ไผ่ไปพาดบนต้นกล้วย พ่อจับไม้ใผ่ให้ ผมปีนขึ้นไปเอาเชือกมัดเครือกล้วย แล้วไปพาดเชือกกับตาไม้ใผ่ที่สูงกว่าเครือกล้วย ห้อยเชือกลงมาให้แม่จับเชือก พอผมตัดเครือ แม่ก็ค่อยๆ ปล่อยเชือกลงมา เครือกล้วยก็ลงมาถึงพื้นด้วยความปลอดภัย เอ้อ! โล่งอก

กล้วยชนิดนี้ต้นใหญ่ สูง ผลกล้วยใหญ่มากเท่าแขน  เครือนี้น้ำหนัก 24  กิโลกรัม ถือว่าไม่ใหญ่มาก เครือที่ใหญ่กว่านี้ก็เคยมี 

หวีที่เล็กที่สุด

หวีที่ใหญ่ที่สุด 27 ลูก 

ทั้งหมด
 

เคล็ดลับในการตัดกล้วยออกจากเครือ ใช้ใบเลี่อยเหล็กครับดีกว่ามีดมาก

ที่บ้านผมเรียก "กล้วยทองเสา"  ใครรู้จักบอกหน่อยนะครับว่ากล้วยอะไร  

ความเห็น

พี่เอามีดฟันตรงกลางตัน แต่อย่าให้ขาด ต้นก็จะโน้มลงมาก้านที่ฟัน ก็จะสามารถเอากล้ัวยได้แล้วครับ เพราะเก็นกล้วยแล้วต้นก็จะตาย ไม่ต้องเอาไว้หรอกครับ เพราะมันจะงอกใหม่เองจากหน่อครับ

พอดีให้พี่ๆ ที่ทำงานช่วยกันดู มีพี่คนนึงอยู่ประจวบฯ แถว ๆ กุยบุรี เขาบอกว่าเหมือนกล้วยจักรนวลบ้านเขา   แต่ไม่ยืนยัน จะลองถามผู้รู้ให้เรื่อย ๆ ค่ะ

ไม้ไผ่ที่มีตาใช้สำหรับพาดต้นไม้ใหญ่แล้วปีนขึ้นไปแถวบ้านแม่ผม(ปทุมฯ)เรียกว่า"พะอง"

ภาษาทางการก็เรียก "พะอง" ใช่มั๊ยครับ

น่าจะใช่นะครับ แถวปทุมฯและเมืองเพชรฯใช้พะองในการปีนต้นตาล

กล้วยเล็บมือนาง ที่ปลูกมากๆแถวชุมพรต่อไปคงจะสู้ทางภาคเหนือไม่ได้แล้วล่ะครับ เนื่องจากอาจารใหญ่ของผมท่านได้นำมาลองปลูกเมื่อปีที่แล้ว(2551) ปรากฎว่าปลายปีปีนี้(2552)ให้ออกผลมาหลายเครือ ซึ่งให้ผลที่อวบกว่า ถ้าทางใต้เรียกเล็บมือนางทางเหนือน่าจะเรียกแม่โป้ง....และมีรสชาดอร่อยเหมือนกันแต่เนื้อละเอียดแน่นกว่าครับ ไว้มีโอกาสกลับไปจะถ่ายรูปมาฝากครับ

กล้วยหอมทอง(เห็นว่าเป็นพันธุ์ที่ได้พระราชทานมานานแล้ว)ทางเชียงรายก็ไม่เหมือนกล้วยหอมทองทางภาคอื่นๆ ที่นี่จะเหมือนกล้วยไข่หรือกล้วยทองเสาในรูปนี่แหละแต่มีผลยาวใหญ่เหมือนกล้วยหอม แรกๆผมก็คิดว่าเป็นกล้วยไข่และเถียงเขาคอเป็นเอ็น แต่เมื่อไปถามหลายๆคนทางนี้ที่เป็นเกษตรกร ก็ตอบเหมือนกันหมด ก็เลย...จนปัญญาต้องยอมรับ

ใช่กล้วยนี้หรือเปล่าครับอาจารย์ http://www.bansuanporpeang.com/node/92

ไม่รู้เหมือนกัน :embarrassed: :embarrassed: :embarrassed:

คล้ายๆกล้วยไข่นะครับ


กล้วยไข่