ถึงอยู่ไกล....แต่ใจรัก

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 

เมื่อวานไปร้านขายอาหารจากไทยมาค่ะ แล้วแฟนก็เหลือบไปเห็นผักชนิดหนึ่ง เลยเอามาถามว่า ใช่ที่เค้าเคยกินที่เมืองไทยหรือเปล่า ถ้าใช่ช่วยทำใก้กินหน่อย อยากกินเค้าบอก

 

ใบที่ว่าคือ ใบย่านาง (​50 บาท)ค่ะ ซื้อมาพร้อมนำ้มะพร้าวอ่อน (​70 บาท)

   

ล้างเสร็จจัดการขยี้  ขยี้เสร็จนำม่ผสมกับนำ้มะพร้าวอ่อนค่ะ

   

ได้ 1 แก้วใหญ่ แฟนทานไปเรียบร้อยแล้ว ถ่ายรูปไม่ทัน อิอิ อีกหนึ่งขวดเก็บไว้ในตู้เย็น

                

และนี้คือหน้าตาอาหารเย็น เมื่อวานค่ะ ต้มข่าไก่ กับ แกงคั่วซี่โครงหมูอ่อนกับมะเขือพวงและข่า

      

 

นี้ไงค่ะ ถึงตัวอยู่ไกล แต่ใจก็ยังรักที่จะทานอาหารไทย ผักไทย ๆ ค่ะ


ความเห็น

ครอบครัวนี้อดอาหารไทยไม่ได้เลย :uhuhuh: :uhuhuh:

ย่านาง เป็นพืชสมุนไพร ที่ใช้เป็นอาหาร และ เป็นยามาตั้งแต่โบราณ
หมอยาโบราณอีสาน เรียกชื่อทางยาของย่านางว่า  หมื่นปี บ่ เฒ่า แปลเป็นภาษาภาคกลางว่า " หมื่นปีไม่แก่ "
ประสบการณ์ของผู้ป่วยที่ใช้ใบย่านางแก้ไขปัญหาสุขภาพ จนมีผลให้อาการเจ็บป่วยทุเลาเบาบางลงเนื้องอกในมดลูก มดลูกโต ตกเลือด ตกขาว ปวดตามร่ายกาย มะเร็งปอด มะเร็งตับ มะเร็งมดลูกโรคหัวใจ โรคไต โรคกระเพาะอาหารอักเสบ เนื้องอกในเต้านม เบาหวานและความดันโลหิตสูงขับสารพิษ ภูมิแพ้ ไอ จาม เริ่ม งูสวัด ตุ่มผื่นคันที่แขนอาการปวดแสบขัด ออกร้อนในทางเดินปัสสาวะ นอนกรน ไตอักเสบอาการปวดขาที่แขน เล็บมือผุ เก๊าต์

เมื่อรู้สรรพคุณมากมายอย่างนี้ ต้องลองทำดื่มดูน่ะค่ะ

ขอต่ออีกนิดนะครับสำหรับท่านที่คิดว่าทำน้ำย่านางทานแล้วกลัวจะเหม็นเขียวเราก็ไปเอาใบเตยหลังบ้านมาสักก้านหนึ่งก็เอามาผสมด้วยก็จะดั้ยรสชาติที่หอมกลุ่นไปอีกแบบครับ อย่าลืมไปลองทำทานกันนะครับ เราจะได้มีสุขภาพที่ดีกันครับ

ที่โน่นมีใบย่านางสดๆขายด้วยหรอ โห อิจฉาอ่ะ อเมกามีแต่แบบกระป๋อง ไม่กล้ากินบ่อยค่ะ กลัวสารกันบูด แต่มะพร้าวอ่อนมีสดๆค่ะขายเป็นลูก ลูกละประมาณ 80 บาท

ที่นี้ผักสดของไทย จะเข้ามาทุกวันจันทร์ค่ะ มะพร้าวอ่อนสดก็มีค่ะ แต่ราคาสูงค่ะ ผักผลไม้ทุกอย่าง ราคาคิดตามนำ้หนักค่ะ ฟักทอง ฟักเขียว มะม่วง มะพร้าวอ่อน พวกนี้แพงค่ะ ฟักเขียวลูกหนึ่งก็ 300-400 บาท ลูกไม่โตมากค่ะ

ลูกเหนียง สะตอ หน่อไม้สด ยังมีเลยแต่ต้องไปซื้อตอนของมาใหม่ ๆ ถ้าไปวันพุธ พฤหัส ก็ไม่ค่อยมีของแล้วจ้า

น้ำย่านางสรรพคุณหลายอย่างเลยครับพี่กับข้าวน่าทานนะครับ

ขอบคุณค่ะ แลกกับต้มยำปลาน่ะ

ที่โน้นก็มีขายด้วยเหรอติ๊ก ดีจังนะ ปลูกเองได้ไหม

 

 

ใบย่านาง มีมาทุกอาทิตย์ค่ะ แถมขายดีเสียด้วย แต่เรื่ิองปลูกนี้ ติ๊กไม่ทราบค่ะแต่คิดว่าไม่น่าจะปลูกได้น่ะค่ะ ติ๊กมาอยู่นี้แค่ช่วงหน้าร้อนของทุกปีค่ะ

หน้า