ไผ่ (Yellow Groove Bamboo)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สืบเนื่องจากครั้งที่แล้วไปเทียวสวนพฤกษชาติ Missouri Botanical Garden  ไปเจอต้นไผ่มีป้ายติดไว้ว่าPhyllostachys Aureosulcata (Yellow Groove Bamboo) เห็นแล้วหน่อน่ากินมากๆๆๆๆทำให้สนใจอยากจะปลูกไผ่ไว้กินหน่อ 

Yellow Groove Bamboo

 เมือกลับมาถึงบ้านก็หาข้อมูลเกี่ยวกับ ไผ่ Phyllostachys Aureosulcata (Yellow Groove) ตามความเป็นจริงแล้วมีป้ายปักอยู่พร้อมข้อมูล  แต่ไม่ได้อ่านเพราะมัวแต่ไล่จับลูกลิงอยู่ หลังจากนั้นเมื่อได้อ่านเรื่องราวของไผ่ชนิดทำให้รู้ว่า หน่อสามารถนำมารับประทานได้ อร่อยไม่ขม ทานดิบๆๆๆก็ไม่ขม

ไผ่ชนิดนี้สูงประมาณ   45 ฟุต  เส้นผ่าศูนย์กลาง 2.25 นิ้ว

เพื่อนที่อาศัยอยู่ที่รัฐเทนเนสซี (Tennessee)เขาบอกว่าไปเก็บหน่อไม้กันทุกปี หน่อไม้ชนิดนี้หวานอร่อยมาก

 

รูปหน่อไม้ให้เห็นชัดๆๆๆ

(รูปนี้เอามาจาก internet)

อีกรูปสำหรับท่านที่ชอบกินหน่อไม้

(รูปนี้เอามาจาก internet)

ไผ่ชนิดนี้สามารถทนต่ออากาศหนาวได้ถึง  -15°F (-26°C) หมายความว่าถึงหิมะจะตกก็ไม่เป็นไร  หัวงว่าคงอีกไม่นานจะได้กินหน่อไม้สดไม่ต้องซื้อหน่อไม้จากกระป๋องมากิน

เมื่อตรวจสอบ Zones Map ที่นี่สามารถปลูกได้สะบายมากhttp://www.citrustreesonline.com/usda-plant-hardiness-zone-map.asp

(รูปนี้เอามาจาก internet)

 

 

ความเห็น

สวยน่ากินจัง ไม่ใช่อย่างอื่นนะคะ หน่อไม้ ของโปรดเลย อิอิ

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

หน่อสวยน่ากิน  ชอบกินหน่อไม้เหมือนกันเลยคะ  เอามาแกงได้หลายชนิด

ลายของเปลือกหน่อไม้สวยนะคะ

เวลาพบกันสั้นนิดเดียว

ลายของเปลือกหน่อไม้สวย  กำลังคิดว่าทำอย่างไรถึงจะเอากลับมาปลูกที่บ้านเราได้

พี่สุชญาปลูกไวข้างบ้านจะทำให้บรรยากาศบ้านพี่เหมื่อนอยู่เมืองไทยเลยอืมดีนะ

อยู่กับต้นไม้อุ่นใจครับเซพว่างั่น55Smile

ปลูกแล้วคะ แต่สามีอนุญาติให้ปลูกหลังบ้านคะ

หน่อสวยมากครับพี่กลอย

หน่อสวยคะ  กินได้ด้วยพี่ปลูกแล้วไม่รู้จะได้กินหน่อเมื่อไหร่

เป็นน้องใหม่ในเว็บนี้ค่ะ  ตอนนี้อยู่อเมริกา แคลิฟอร์เนีย อยากได้พันธ์ไผ่อย่างที่พี่สุชญาจังค่ะ ซื้อมากจากเว็บไซด์อะไรพอจะบอกได้มั้ยค่ะ แล้วเค้าส่งมาที่รัฐ CA หรือป่าวค่ะ :admire2: ? 

ถ้ากินดิบแล้วไม่ขมเป็นไผ่ที่น่าสนใจมากหน่อก็ดก ถ้ากลับเมืองไทยหิ้วมาสักต้นสองต้นเดี๋ยวผมจะตามไปซื้อ


ไผ่ลดโลกร้อนเพราะไม่ต้องต้มประหยัดแก๊สครับท่าน :crying2:

อ่าน

หน้า