"แอตติโนมัยซิท"จุลินทรีย์ ง่ายๆ ที่มากประโยชน์

หมวดหมู่ของบล็อก: 

        สวัสดีครับ พี่น้องชาวบ้านสวนทุกท่าน ก่อนอื่นอยากบอกว่าคิดถึง พี่ๆ ทุกคนมากครับ  ตอนนี้ ก็เริ่มปลูกบ้างแล้ว แต่ฝนไม่ตกอีกแล้ว ก่อนหน้านี้ 3-4 วัน ตกมา 1 หน ตกหนักใช้ได้เลย ช่วงนี้ครึ้มมาหลายหน แต่ตกตำบลไกล้เคียง ตรงที่ผมอยู่ ไม่ตก แงๆๆ  ดินแข็งมาก แต่ยังไงก็ใจยังสู้อยู่  ผมได้ประเดิมจุลินทรีย์ตัวแรกได้สำเร็จแล้ว ทำได้ง่ายมากๆ เป็นจุลินทรีย์ที่ชื่อว่า"แอตติโนมัยซิท" สูตรนี้ผมได้ศึกษามาจากเขตหลักสี่เมื่อเดือน กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ซึ่งวันนี้ จะนำมาลงบล็อคให้ได้อ่านกัน เอ้าเริ่มกันเลย

ส่วนผสม
1.เหง้ากล้วยหรือหน่อกล้วย 3 กิโลกรัม (เวลาขุดให้รากติดมาเยอะๆนะ)
2.กากน้ำตาล 1 ลิตร
3.มะพร้าว 2 ลูก

วิธีทำ

-ขุดเหง้ากล้วยแล้วนำมาล้างน้ำสับให้ละเอียดแล้วเทลงในถังหมัก

 

-นำกากน้ำตาลมาเทผสมลงไปในถัง

 

-นำมะพร้าวมาผ่าเอาแต่น้ำ ผสมลงไป

 

-คลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วปิดฝาถังให้แน่นซีนด้วยเทปกาว หมักไว้ประมาณ 10-30 วัน

-ผมรอแค่ 13 วัน ก็เอาออกมากรองเอาน้ำแล้วครับ

 

-ได้หัวเชื้อจุลินทรีย์เข้มข้น ไว้ใช้แล้ว เก็บไว้ได้นาน 6 เดือน

  

-ส่วนกากที่เหลือ ผมได้นำมาใช้ประโยชน์ต่อเพราะในกากยังมีจุลินทรีย์ โดยนำมาผสม กับรำหยาบ 1 ส่วน มูลสัตว์ 1 ส่วน ดินธรรมดา 1 ส่วน กะดูว่าให้ปริมาณเท่าๆกันกับกาก เหง้ากล้วย

 

-คลุกเคล้าให้เข้ากัน ครับ

 

-จากนั้นเกลี่ยให้บางๆ ตากไว้ ให้ชิ้นกากเหง้ากล้วยแห้งสนิท จึงนำไปใช้งานได้ ส่วนวิธีใช้ ก็กำใส่กระถางต้นไม้ได้เลย กระถางเล็ก 1 กำมือ กระถางใหญ่ 2 กำมือ กะเอาครับ อย่าใส่เยอะ เดียวต้นไม้จะซี้ป้อแง๋เอาได้ อิอิ

 

วิธีใช้นำจุลินทรีย์
นำไปขยายให้มีจุลินทรีย์เพิ่มมากขึ้นก็ได้ หรือจะนำไปใช้โดยตรงก็ได้ ด้วยวิธีผสมน้ำหัวเชื้อ 2 ช้อนโต๊ะ ต่อน้ำ 5 ลิตร ฉีด พ่น ราด รด ใช้รดวันเว้นวัน

ประโยชน์ของจลินทรีย์ตัวนี้คือ  ช่วยกำจัดเชื้อราในดิน ทำให้ดินโปร่งร่วนซุย รดถูกตัวหนอนทำให้หนอนไม่ลอกคราบ รดถูกไข่หนอน ทำให้ไข่หนอนฝ่อ ไม่สามารถฟักออกมาเป็นตัวหนอนได้

จากการทำจุลินทรีย์ในครั้งแรกของผมก็ได้พบปัญหาอย่างเช่น เชื้อรา เนื่องจากน้ำไม่ท่วมชิ้นเหง้ากล้วย และ กากน้ำตาลไม่ค่อยละลาย จากที่ได้ศึกษาวิธีการทำปุ๋ยหมักจากตำรามากลาวยเล่ม บางเล่มได้มีการนำเอาอิฐบล็อคมาวางทับเศษอาหารแล้วหมักไปพร้อมๆกับผมว่าตรงนี้ถ้านำมาประยุกต์ใช้น่าจะแก้ปัญหาเชื้อราได้ ครั้งหน้าผมจะลองทำดูครับ แล้วก็เรื่องกากน้ำตาลไม่ค่อยละลาย ผมคิดว่าถ้านำกากน้ำตาลมาผสมกับน้ำมะพร้าวก่อนน่าจะทำได้นะ แล้วค่อยเทลงผสมกับเหง้ากล้วยทีหลัง

พี่น้องสมาชิกชาวบ้านสวนท่านไหนอยากจะลองทำตามก็เชิญได้เลยนะครับ หรือสมาชิกท่านไหนเคยลองทำแล้ว ก็มาแชร์ประสบการณ์กันครับ Laughing

 

ความเห็น

  Smile น้องกลับมาพร้อมความรู้ มีประโยชน์นะคะ สู้ๆๆนะคะ  น้องเบนซ์

ไม่ธรรมดาเลยน้องเรา พี่แดง เอาใจช่วยนะน้องนะ

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

คุณคือคนจริงที่จริงใจสู้ต่อไปครับคุณเบนส์กำลังใจยังมีอีกเพียบ

ทำแต่สิ่งที่ดี   อย่าดีแต่ทำ

กลับมาแล้ว แถมด้วยความรู้ที่มาแบ่งปัน ขอบคุณมาค่ะน้องเบนซ์

เวลาพบกันสั้นนิดเดียว

นับถือจริงๆค่ะ คุณเบ็นซ์ เริ่มลงมือทำแล้ว หน้าฝนก็กำลังจะเข้ามา อย่าลืมส่งข่าวเรื่อยๆนะคะ ขอเป็นกำลังใจให้ค่ะ

ทำวันนี้ให้ดีที่สุด

ยินดีด้วยก้าวไปอีกขั้นแล้วน้องเรา

กำลังนึกถึงอยู่ว่าน้องจะเป็นไงบ้าง  เพราะกลับบ้านช่วงหน้าแล้งพอดี

มาครั้งนี้ ไม่ธรรมดา  จากน้องเล็ก  กลายเป็นชายกลาง   นำความรู้มาให้พี่พี่

 ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ

 

ฉันจะปลูก ผัก ให้ลูกทาน

เข้ามาอ่าน และติดตามผลงานค่ะ 

   บันทึกขั้นตอนได้ละเอียด เข้าใจง่ายค่ะ

ขอบคุณนะคะ  แล้วมาเล่าอีกนะคะ

เป็นไงบ้างฟะเพื่อน ตรู 
โตขึ้นเยอะเลยนะเท่าที่อ่านดู
เห็นไม่ออน msn เลยเป็นหวง
ปกติเห็น ออนทุกวัน พอเห็นไม่ออน ก็เลย ลองหาใน Google ดู
ถ้าเห็นข้อความนี้ ก็โทรกลับมานะ อะนี้ เบอร์ 0869946042  T-First-Lap

คุณน้องเบนซ์...มีความรู้มาฝากนี่ดีจังครับ ยังไงก็เข้ามาบ่อยๆจะยิ่งดีนะครับ อิๆๆๆ

เมื่อจิตสงบ...ก็จะเห็นซึ่งปัญญา

พอดีมีต้นกล้วยเพิ่งตัดไป เหลือโคนต้นสูงประมาณ 80 เซ็นต์


ไม่ทราบว่าใช้ได้หรือเปล่าคะ


มีจุลินทรีย์ที่เรียกว่า EM ซื้อมานานแล้ว ใช้รดต้นไม้ขณะมีดอกได้หรือเปล่าคะ


 

หน้า