ใกล้วันไหว้พระจันทร์

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ใกล้วันไหว้พระจันทร์


  เมื่อถึงเทศกาลไหว้พระจันทร์ทุกปีนับจากวัยเด็กจนโต ถือเป็นเรื่องสนุกและมีความสุขมาก ปีนี้แม่วางแผนไว้ก่อนแล้วว่าช่วงเช้าของวันไหว้พระจันทร์แม่จะไหว้พระ-เทพ-เซียน รวมถึงการรำลึกถึงบุญคุณของพระจันทร์ด้วย


   หนีไม่พ้นอีกก็เรื่องขนมไหว้พระจันทร์ ปีนี้แม่ซ้อมฝีมือไว้ก่อนล่วงหน้า อายุในวัยเก้าสิบเศษของท่านก็ยังหยิบโน่นจับนี่และทำขนมตามแต่ละเทศกาล เพียงแต่จากขนมที่เคยทำครั้งละมาก ๆ และมีขั้นตอนหลากหลาย ท่านลดให้เป็นเรื่องง่ายตามกำลังที่ท่านจะทำได้ พอให้ได้บรรยากาศไหว้พระจันทร์


วันนี้เป็นขนมโก๋เผือกง่าย ๆ จากเผือกกวนน้ำตาลปั้นเป็นลูกกลมใช้เป็นข้าวเหนียวมาช่วยให้จับก้อนไม่เหนียวติดพิมพ์


(ลูกเตรียมซื้อแป้งขนมโก๋ให้ไม่ทัน แม่เลยใช้อย่างนี้ไปก่อน)แล้วใช้พิมพ์ขนมโก๋กดออกมาเป็นทรงกลมจากนั้นเอาไปนึ่งอีกครั้งก็ได้ขนมที่ทำง่าย ๆแม้ว่าจะไม่ได้ทำขนมเปี๊ยะก้อนโตเช่นเคยทำ


แต่วันนี้ก็ได้ขนมโก๋เผือก รสดีอีกหนึ่งอย่าง


เข้าได้กับบรรยากาศใกล้วันไหว้พระจันทร์


ส่วนขนมเปี๊ยะก้อนใหญ่รอพี่ชายซึ่งเคยทำขายทุกปีเอามาส่งให้ชิมกันอีกที


...ปีนี้ลูกได้ชิมขนมโก๋เผือกแล้วตั้งแต่ตอนที่เริ่มเป็นเผือกกวน


จนกลายเป็นก้อนขนมโก๋กลม ๆ ที่นึ่งแล้ว  


ขนมโก๋เผือกไหว้พระจันทร์ที่แม่ทำ


ยังคงมีรสอร่อยตรึงใจและงดงามในความรู้สึกของลูกยิ่งนัก...


ความเห็น

น้องกุ้งค่ะ คุณแม่ทราบว่าขนมโก๋กินแล้วติดคอ ขนมโก๋เผือกนี้เลยเน้นเผือกเยอะกว่าแป้ง รสชาติถูกใจ พิมพ์กดขนมโก๋นี้สอบถามจากคุณแม่ว่าแถวสำเพ็งน่าจะมีนะคะ แต่อันที่ใช้อยู่นี้คุณแม่เล่าว่าจะใช่ชุดที่คุณพ่อเคยหาซื้อให้เมื่อสี่ห้าสิบปีหรือเปล่านี้ไม่แน่ใจ แต่ว่าเคยมีจำนวนหลายชุดมาก แบ่งปันญาติ ๆ ที่ประกอบอาชีพทำขนมไปหลายชุดมาก คุณแม่เก็บไว้เพียงสามชุดเลยยังให้ได้เห็น ... หากว่าพี่จะหาซื้อคงต้องไปหาแถวสำเพ็ง ... ไว้ต้องไปเดินแถวสำเพ็งบ้างแล้วค่ะ น้องกุ้ง


ที่ว่าขายขนมโก๋แถมลูกโป่ง ที่จริงอาจจะขายขนมโก๋กับลูกโป่งพร้อมกันสองอย่างเลยก็ได้นะคะน้องกุ้ง


เรื่องคุณแม่ทำขนม ... เคยเรียนถามคุณแม่ว่าไปทำไม่ได้หรือ คุณแม่บอกว่าเป็นความฉลาดของคนเฒ่าคนแก่สมัยก่อนที่ทำชนม ว่าการเดินเหินไปไหนไกล ๆ นั้นทำได้ลำบาก การทำขนม ปั้นขนม ทำให้ได้ขยับเนื้อตัวบ้าง ... น้องกุ้งเข้าใจสถานกาณณ์เลย   เวลาที่คุณแม่ทำขนม ท่านก็จะมีเรื่องเล่าให้ฟังเกี่ยวกับขนม เกี่ยวกับเรื่องราวในอดีตที่ผ่านมา เป็นความทรงจำที่ท่านคงแม่นยำทีเดียว อีกอย่างก่อนทำขนมท่านก็จะมีการเปิดปฏิทินดูวันเวลา คอยนับวันเวลา วางแผนการเตรียมของไว้ทำ ... หลายอย่างเลยค่ะ หากเล่าต่อเรื่องนี้ละก้อยาวเชียว อิอิ ขอบคุณน้องกุ้งมากนะคะ เข้ามาเยี่ยมชมให้กำลังใจกัน


 

ชอบกินมากเลยครับขนมไหว้พระจันทร์


 พี่สายพิน...คุณแม่ของพี่แข็งแรงจังเลยนะคะ 90ยังทำขนมอยู่เลย  ขอให้คุณแม่สุขภาพแข็งแรงตลอดไปค่ะ

   พออยู่ พอกิน พอใช้ พอใจ = พอเพียง

ตามมาชม :embarrassed: :embarrassed:

หน้า