6 เดือนกับความเปลี่ยนแปลง ตอนที่ 3 บทสรุป 6 เดือนที่ผ่านมา

หมวดหมู่ของบล็อก: 


หลังจากที่ย้อนดูผลงานของตนเองและครอบครัวผ่านรูปภาพที่ถ่ายไว้มากมาย ระยะเวลาเพียง 6 เดือนตัวเองทำได้ขนาดนี้เลยเหรอ (บ้าเข้าขั้นแฮะ..ฮ่า ๆๆๆๆ) แต่ผลที่ได้จาก 6 เดือนคือความเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นอย่างมากมายครับ ไปดูกันว่ามีอะไรเปลี่ยนแปลงไปบ้างและได้ผลตอบแทนอย่างไรจากตอนนี้ครับ



หลังจากที่เหน็ดเหนื่อยจากการปลูก ๆ แล้วก็ปลูก ผลตอบแทนจากความพยายามก็มีให้เก็บเรื่อย ๆ ครับ
แปลงผักกระจ้อนบนคันนาครับ..

 




มีผักมากมายก็แบ่งปัน แจกให้คนข้างบ้าน ญาติแม่น้องโฟกัส ทั้งที่เขามาเก็บเองและเก็บไปฝากแทบทุกวัน
เพราะเก็บไปก็กินไม่หมดครับ




มีกิจกรรมให้ทำทั้งครอบครัว..กับการปลูกผักปลอดสารพิษ เสมอ ๆ ครับ..


ภาพนี้..โดนขโมยภาพไปทำ ปกหนังสือแจกไปทุก อบต.ทั่วประเทศ..แบบงง ๆ ฮ่า ๆๆๆๆๆ




ลูกสาวตัวน้อยได้เรียนรู้แนวทางเศรษฐกิจพอเพียงโดยไม่รู้ตัว จากการทำจริง ๆ
ไม่ใช้แค่เนื้อในหนังสือและห้องเรียนสี่เหลี่ยม








ได้ผลผลิตเป็นผักปลอดสารพิษจากสวนจากคันนา ที่ทำมากับมือ ปลอดภัยในการกิน มีมากมายก็แบ่งปันเสมอ ๆ




ได้โปรตีนจากปลาที่เลี้ยงไว้ในสระ ไว้บริโภคในครัวเรือน..แบบมากมาย มีกินไม่หมดครับ




ได้ภาพประทับใจจากการถ่ายภาพ ของคนที่ตนเองรักมากที่สุด...




ได้เรียนรู้การทำน้ำหมักด้วยตนเองและได้ใช้เอง เห็นผลเอง ดีจริง ๆ ครับ






มีผักปลอดสารพิษให้เก็บทุกวัน เดี๋ยวนี้ไม่ได้ซื้อผักกินเลยครับ..


ได้ทดลองเก็บเมล็ดพันธุ์ผักจากผักที่ปลูกเองครับ


ได้ทำนาแบบอินทรีย์ไม่พึ่งพาสารเคมี ปุ๋ย อยู่แบบพึ่งพากันเองของธรรมชาติ ให้มีแมลงในนาข้าวแบบจัดการกันเองของธรรมชาติ  คาดว่าปีนี้คงได้ผลผลิตมากกว่าปีก่อน ๆ และมีข้าวปลอดสารพิษไว้บริโภคแน่นอนครับ

            การทำสวนปลูกผักเวลา 6 เดือนที่ผ่านมาได้อะไหลาย ๆ อย่างทั้งมีผักปลอดสารพิษไว้บริโภคในครอบครัว มีมากก็แบ่งปันเสมอ ๆ ได้เรียนรู้ในแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง ได้พึ่งพาตนเอง ได้ทำงานและออกกำลงกายทุกวันโดยการไปปลูกผัก  สุขภาพที่ดียิ่งขึ้น  นา สวนจากไม่ค่อยไปก็ไปทุกวัน เดินตามคันนามีอะไร ๆ ให้ดู มีผักให้เก็บตลอดทางที่เดินผ่าน ทั้งที่ปลูกเองและจากธรรมาชาติให้เลือกอย่างมากมาย

           ผลของการทำงานหนักที่ผ่านมา 6 เดือนโดยได้ความร่วมมือจากคนในครอบครัว ก็ส่งผลตอบแทนมาเป็นอาหารที่ดี รู้ทุกอย่างที่เราทำ เป็นผู้กำหนอว่าเราอยากกินอะไรก็ปลูก ๆ ง่ายกว่า ปลอดภัยกว่าที่เราไปซื้อที่ตลาดหลายร้อยเท่านัก และแนวทางนี้ก็เริ่มส่งผลให้ผมเรียนรู้การใช้ชีวิตเพื่อที่จะทำการพึ่งตนเองได้อย่างแน่นอนในอนาคตอันใกล้   การทำเกษตรต้องทำเอง ปฏิบัติเอง จะทำให้เกิดการเรียนรู้ แก้ไขปัญหาเองได้อย่างเป็นระบบมากยิ่งขึ้น  ประกอบกับการใช้ชีวิตแบบคนชนบท ที่ไม่ค่อยมีสิ่งยั่วยวนให้ได้จับจ่ายใช้สอยอะไรมากมายนัก จึงทำให้การดำเนินชีวิตประจำวันเป็นไปอย่างเรียบง่าย สบาย ๆ แบบนี้ทุกวันครับ

         การทำเกษตรตามแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ฯ เป็นแนวทางที่ทำให้เห็นได้จริง จากการทำเองทั้งครอบครัว แนวทางของพระองค์ท่านเริ่มชี้ให้เห็นทางรอดของอนาคตที่มีการแข่งขันชิงดีชิ่งเด่นในโลกยุคปัจจุบัน  อย่างน้อย ๆ สิ่งที่ผมและครอบครัวทำไปนั้นก็ส่งผลคืนมาบ้างแล้วถึงจะไม่มากมายอะไรก็เริ่มเห็นผลตามที่หลาย ๆ ท่านได้ติดตามมาแล้วครับ

        ครึ่งปีหลังจากนี้ไปความรู้ที่สั่งสมมา 6 เดือนเพิ่มความมั่นใจให้กับผมได้มากขึ้น หลายคนคงสงสัยว่าทำไมไม่ขายผักที่เก็บมาบ้างเลย  คำตอบที่ได้คือ ทั้งหมดที่ผมปลูกทำเป็นการทดลองครับ ต่อไปจะลองทำเป็นการค้าเล็ก ๆ น้อย ๆ พอให้ค่าขนมน้องให้ลูกสาวตัวน้อย ๆ ของผมลองเป็นแม่ค้าดูบ้างเป็นอีกบทเรียนในชีวิตของเขา  ซึ่งสำหรับผมการค้าขายทำมาตั้งแต่เด็กแล้วครับ  คงไม่ยากสำหรับผมมากนัก คอยติดตามว่าได้เงินเท่าไรแต่ไม่รู้จะอดแจกได้หรือเปล่าครับ 
       แจกจนเคยตัว  ฮ่า ๆๆๆๆๆ

จะพอเพียง...เพื่อเพียงพอ...ให้ได้ในสักวัน...

                 .........ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง.......


ความเห็น

สู้ ๆ ครับยากที่สุดก็คือตอนเริ่มทำนี่แหละครับ

 

คุณศิษฐ์ น้าอู๊ดกำลังลงผักในกระถางนะ เพราะไม่มีแบบนั้น บางต้นขึ้นสูงละ บางต้นสูงล่ะ แต่ยังไม่เป็นที่พอใจเท่าไร่เลย ขอเวลา ถ้าครบ หกเดือนก็คงจะพอมีผักกินโดยไม่ต้องนะ เพราะน้าได้เมล็ดจากป้าเล็ก อุบลฯ กับน้องมะโหน่ง นครปฐม ถ้าได้ผลดี จะถ่ายรูปมาโชว์กะเขามั้ง แม่นบ่

ทำไงถึงจะปลูกต้นไม้ได้

แล้วความสุขใจ อิ่มเอิบ ก็ตามมา
จะมีอะไรสุขใจกว่านี้คงไม่มีอีกแล้วค่ะ
ขอบคุณที่เผื่อแผ่ ความสุข มาให้พี่น้องที่เข้ามาอ่าน
ได้พลอยสุขใจ เต็มตื้นไปด้วยค่ะ

ลูกอิสานกันดารแท้ แต่บ่อเหี่ยวทางน้ำใจเด้อ
หากแหม่นใหลหลั่งรินปานฝนแต่เมืองฟ้า
มาเด้อพวกพี่น้อง สานสัมพันธ์ให้มันแก่น
ให้ยืนยาวแนบแน่นพอปานปั้นก้อนข้าวเหนียว เด้อพี่น้อง

ลุงเป็นคนสงขลามาทำงานที่เมืองเลย  ชอบ ก็เลยสร้างหนำอยู่ที่เมืองเลย   "บ้านสวนพอเพียง ณ.เชียงคาน"  อยู่กับธรรมชาติแบบเรียบง่าย  มีความสุขดี  ชอบและสนใจ block  ที่คุณเขียนอยากทำได้บ้างแนะนำหน่อย   หากผ่านมาเมืองเลย  เชิญที่089-8611970

หน้า