มะกอกดอง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ที่บ้านมีต้นมะกอกอยู่ ๑ ต้นค่ะ ทุกปีก็ได้เก็บผลมาดองเอาไว้รับประทานได้ตลอดทั้งปี วันนี้จะมาแบ่งปันวิธีทำค่ะ บ้านเราอาจจะหามะกอกแบบนี้ได้ยาก เผื่อไว้เป็นแนวทางเอาไว้ปรับกับพืชผลของเมืองไทยนะคะ


มะกอก เป็นไม้พื้นเมืองแถบเมดิเตอร์เรเนียน ทุกประเทศแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียนก็จะมีน้ำมันมะกอกเป็นสินค้าขึ้นชื่อ เช่น สเปน อิตาลี่ กรีก ฝรั่งเศส เป็นต้น ประเทศฝรั่งเศสมี น้ำมันมะกอกเป็นสินค้าขึ้นชื่อ ของแคว้นโปรวองซ์ ว่ากันว่า ถ้ามาแถบแคว้นโปรวองซ์แล้วต้องซื้อน้ำมันมะกอกกลับไปเป็นของฝาก


มะกอกมีอยู่หลายพันธุ์นะคะ ต้นที่บ้านเป็นพันธุ์ลูกเล็ก เนื้อไม่เยอะ เหมาะสำหรับเอามาดองเป็น เครื่องแกล้มสำหรับดื่มเรียกน้ำย่อย


วันนี้จะเสนอวิธีการดองมะกอกเขียวค่ะ มะกอกเขียวคือมะกอกที่แก่จัดแล้วแต่ยังไม่สุกงอมคือยังไม่เปลี่ยนเป็นสีดำนั่นเอง


วัตถุดิบที่ต้องเตรียมค่ะ


ขั้นตอนแรก


๑. มะกอก


๒. กาละมัง


๓. น้ำสะอาด


เตรียมมะกอก ริดก้านออกไป ล้างเศษฝุ่นผงออกไป เอาเทใส่กาละมัง เทมะกอกใส่ลงไป เทน้ำให้ท่วม แช่ทิ้งไว้ ๑ คืน เช้ามาเปลี่ยนน้ำใหม่ ทำแบบนี้ ๑๒ วันเอาใส่กาละมังแช่น้ำแบบนี้ค่ะ


 


ครบ ๑๒ วัน แล้ว วันที่ ๑๓ มะกอกสีจะเปลี่นไป แบบนี้ค่ะ ล้างด้วยน้ำสะอาด เทใส่ตะกร้าให้สะเด็ดน้ำค่ะขั้นตอนที่สอง


สิ่งที่ต้องเตรียม


๑. หม้อใบใหญ่


๒. เกลือเม็ด


๓. ใบไทม์ ใบกระวาน ก้านเฟอนุย (เฟอนุยเป็นพืชล้มลุกที่ขิ้นเองทั่วไปทางใต้ ของฝรั่งเศสมีกลิ่นหอมเฉพาะ)


๔. น้ำสะอาด


ก้าน เฟอนุยตัดเป็นท่อนๆแล้วผ่าครึ่งน้ำสะอาดและ เกลือเม็ด ใส่หม้อตั้งไฟให้เดือดประมาณ ๕ นาที อัตราส่วน น้ำ ๒ ลิตร ต่อ มะกอก ๑ กิโลกรัม เกลือเม็ด ๒๐๐ กรัม


หลังจากเเดือดแล้ว ใส่ใบกระวาน ใบไทม์ ก้านเฟอนุยตามลงไป แล้วปิดไฟได้เลยค่ะ (พ่อบ้านแอบใส่ใบมะกรูดลงไปด้วย ความชอบส่วนตัวของเธอค่ะ)ปิดไฟแล้ว เอามะกอกที่พักไว้เทลงไปในหม้อตอนที่น้ำยังร้อนๆเลยค่ะ ทิ้งไว้จนเค้าเย็นแล้วค่อยถ่ายใส่ ภาขนะ สำหรับดองนะคะ ถ้ามีไหก็ใช้ไหได้ค่ะ ดองไว้ ๑๐ วันค่ะครบ ๑๐วัน แล้วตักเอาแต่เนื้อมะกอกออกมาค่ะ น้ำทิ้งไป เอามะกอกใส่ขวดโหลเตรียมดองอีกครั้งค่ะ หาขวดโหลหรือภาชนะที่ พอดีๆกับมะกอกนะคะ เป็นแก้วหรือเซรามิกค่ะ เพราะมีเกลือใช้วัสดุอย่างอื่นเกลือจะปฏิกริยากับภาชนะได้ใส่มะกอกลงในขวดโหลจนเกือบเต็มนะคะ เว้นประมาณ ๒ เซนติเมตรจากปากขวดโหลต้มน้ำกับเกลือและใบกระวาน ใบไทม์ เหมือน ตอนที่ต้มครั้งแรกนะคะ สัดส่วนเท่ากันค่ะพอได้ทิี่ ปิดไฟ ทิ้งไว้ให้เย็นสนิทค่ะ พอเย็นแล้ว เทลงในขวดโหลมะกอกที่เตรียมไว้ให้ท่วมมะกอกค่ะปิดฝาให้สนิท ทิ้งไว้อีก ๒ เดือนค่ะครบสองเดือนก็นำมารัปประทานได้


จะตักแต่มะกอกมาทานเล่นๆแกล้มเครื่องดื่มแบบนี้เลยก็ได้ค่ะ หรือจะเอามาดองในน้ำมันมะกอกอีกทีนึงก็ได้


เตรียม ผิวมะนาว ก้านเฟอนุย ใบไทม์(พรืกขี้หนูซอย ความชอบส่วนตัวพ่อบ้านค่ะ)


 


ใส่ขวดแก้วขนาดพอดีๆ ค่ะรินน้ำมันมะกอกใส่ล่งไปนิดนึงแล้วตักเอามะกอกใส่ตามลงไปค่ะ


พอเต็ม แล้วรืนน้ำมันมะกอกลงไปให้ท่วมค่ะเรียบร้อย แบบนี้ค่ะ ปิดฝาเก็บไว้ได้โดยไม่ต้องแช่ตู้เย็นค่ะ  ส่วนมะกอกที่ดองไว้ในโหลใหญ่ สามารถเก็บไว้ทานได้ตลอดทั้งปีค่ะ 


 


 


 

ความเห็น

น้ำลายไหลค่ะ แบบนี้ยั่วคนท้องได้เลย


:sweating:

หลายขั้นตอนแต่น่ากินจัง รอชิมค่ะ

บอกขั้นตอนละเอียดดีจ๊ะ   ป้าเกี้ยวไม่เคยทาน ไม่ทราบอร่อยหรือเปล่า

Low Tech แต่ใจรัก

มะกอก แบบนี้เป็นมะกอกที่เรียกว่า Olive ต่างจากมะกอกของไทย ถ้าเอามะกอกไทย เช่น มะกอกน้ำ มาดองแบบนี้ไม่รู้ว่าผลจะออกมายังไง ที่สำคัญ ไม่มี เฟอนุย

    กินกับยาดอง ...พอเจริญอาหาร

 การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ

แค่เห็นก็เรียกน้ำลายได้แล้ว :crying2:

sudjai_waitong@hotmail.com
     0805401058

ความอุตสาหะสูงมากเลยค่ะ  แต่ก็คุ้มที่ได้กินมะกอกดองอร่อยๆนะคะ

สุดยอด

Laughingป้าอ้อย

หลายขั้นตอนจัง แต่ดูพิถีพิถันทุกรายละเอียดการทำดีค่ะ  มะกอกลูกกระจิ๊ดน่ารักเชียว แต่บ้านเราไม่มี เครื่องปรุงทั้งหลายก็หายากนี่สิคะ ดีนะที่ตอนนี้ไม่ได้ท้องแล้ว ถ้าเป็นก่อนหน้านี้คงต้องไปหาผลไม้ดองมากินแทน 555:uhuhuh: ขอบคุณที่นำความรู้มาแบ่งปันค่ะ  (มะเขือเทศเริ่มโตมานิดนึงแล้วนะคะ ได้ 3 ต้น ตอนนี้ย้ายกล้าใส่แก้วพลาสติกไว้ก่อนค่ะ แล้วจะมารายงานความคืบหน้าต่อไปค่ะ)

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

จ๊าก.....นํ้าลายไหล อยากชิมบ้างจัง สักชิ้นก็ยังดี ที่เยอรมัน นู๋หวึ่งไม่เคยเห็นเลยลูกแบบนี้ Laughing

ชีวิตไม่ได้เกิดมา เพื่อยอมแพ้

หน้า