พฤติกรรมที่เปลี่ยนไป

หมวดหมู่ของบล็อก: 

              แต่ก่อน..ชอบปลูกไม้ดอกไม้ประดับ..ซึ่งมันส่งผลประโยชน์แก่ตัวเราเฉพาะด้านจิตใจเท่านั้น..พอมาระยะหลังได้รับผิดชอบงานฝ่ายป้องกันและส่งเสริมสุขภาพ ซึ่งต้องให้ความรู้และข้อแนะนำเรื่องสุขภาพแก่ประชาชนทั่วไป..ดังนั้นตัวเองก็ต้องเป็นต้นแบบหรือแบบอย่างที่ดี(ใช่ว่าสอนคนอื่นได้แต่ตัวเองไม่ทำ)ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมด้านการออกกำลังกาย อาหาร ฯลฯ


            ..ถึงตอนนี้..จากที่เคยปลูกพืชต่างๆไว้ชื่นชม ก็หันมาปลูกพืชผักสวนครัวไว้เพื่อกินเองเพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของกระทรวงสาธารณสุขที่ให้ประชาชนกินผ้กที่ปลอดสารพิษอย่างน้อยวันละครึ่งกิโลกรัม...ใครทำได้บ้าง?


             ว่างจากงานประจำก็จะปลูกผักสวนครัว ทีแรกจะปลูกลงดิน..แต่ไม่ไหวเพราะดินที่บ้านเป็นดินลูกรัง..ขุดแต่ละทีต้องกินยารักษาตัวเองเป็นอาทิตย์ มันปวดกล้ามเนื้อไปหมด โดยเฉพาะช่วงกลางคืนจะปวดมาก  เห็นทีจะไม่ไหว..ก็เลยหันมาปลูกใส่กระถางหรือภาชนะที่ไม่ใช้แล้วดีกว่า ก็เราแค่ต้องการใช้ในครัวเรือนเท่านั้นนี่นา ไม่ได้ปลูกเพื่อจำหน่าย(ฝันไปเห๊อะ) ความเห็น

 

น้องอิ๋วขยันเป็นพิเศษ ส่งบล็อกลงติดต่อกันสองวันแล้ว พี่ก็...ช๊อบ!ชอบ!...น้องอิ๋วส่งบล็อกไหนมาพี่ก็อ่านทั้งนั้น...อาหารสมอง...อาหารใจ...อย่างดีเลยล่ะ ขอบคุณค่ะ เอามาลงบ่อย ๆ นะคะ..:love:

:embarrassed: การที่เราทำอย่างนี้ มันเป็นยาใจอย่างหนึ่ง..มีความสุขที่ได้ทำน่ะค่ะ..การให้ไม่ได้หมายเพียงแค่ให้สิ่งของเท่านั้น...ให้..?...ที่ผู้รับ ผู้รู้ ผู้ได้ มีความสุขทั้งทางร่างกายและจิตใจ...แม้จะน้อยนิดก็พอใจค่ะ:love:

เหมือนกันค่ะ เมื่อก่อนชอบปลูกแต่ไม้ประดับ โดยเฉพาะไม้ดอกหอม จนวันหนึ่งลูกชายมาทักว่า "แม่...เห็นรดน้ำทุกวัน ปลูกต้นที่กินได้ไม่ดีกว่าหรือ" ตั้งแต่วันนั้น ชีวิตก็เปลี่ยนไป หันมาปลูกไม้กินได้ มีความสุขไปอีกแบบค่ะ


:bye:

แนวเดียวกันเลยคะ เมื่อก่อนก็ปลูกไม้ประดับอ่านบทความที่คุณอิ๋วเขียนชอบทุกซีรีส์ ตั้งแต่ซีรีส์แรกขอบคุณที่ยกบทความของพระอาจารย์ไพศาล มาให้อ่านเป็นประจำชอบมาก ขอบคุณมากนะคะ

ชีวิตเป็นเรื่องง่ายๆ จะทำให้ยากทำไม


 

กินผักวันละครึ่งกิโล  ของมนยังห่างไกลคำนี้มากเลยค่ะพี่

แรงกาย+แรงใจ ลงมือทำในวันนี้ เพื่อชีวิตที่พอเพียง

เป็นเหมือนกันเมื่อก่อนก็ชอบซื้อไม้ดอกมาปลูก :confused:

sudjai_waitong@hotmail.com
     0805401058

ลองหาขวดน้ำ ขวดพลาสติกใหญ่ๆ หน่อยมาตัด เจาะรู แล้วปลูก จะได้ประหยัดค่ากระถาง

:uhuhuh: หนูใช้กระถางเดิมที่เคยปลูกดอกไม้น่ะค่ะมาปลูก ก็ไม่ได้ลงทุนเพิ่มอีก ลงแต่แรงค่ะ..ตอนนี้ภาชนะอะไรที่มันว่างๆก็เอามาปลูกพืชผักสวนครัวให้หมด:cheer3:

ผมก็ชอบน้องอิ๋วครับได้มุมมองดีๆแนวความคิดคล้ายๆกันอ่านเข้าใจง่าย ขอบคุณครับ

เหมือนกันค่ะ แต่ก่อนปลูกแต่ไม้ประดับ ตอนนี้ปลูกผักเพิ่มเยอะแยะ ไม้ประดับก็ยังปลูก ตอนนี้มีทั้งอาหารตาอาหารใจและอาหารปาก อิ่มจัง

จะปลุกทุกอย่างที่กิน แม้จะไม่ได้กินทุกอย่างที่ปลูก

หน้า