ซีรีย์..ความพอเพียง..เพื่อเพียงพอ # 25 ซูเปอร์สโตร์ที่เราสร้างเอง 2
หลังจากที่ปลูก ๆ แล้วก็ปลูก ตอนนี้เริ่มมีผักหมุนเวียนในครัวเรือนมากยิ่งขึ้น ความรู้เพิ่มขึ้น เข้าใจในชนิดผักที่ปลูกมากยิ่งขึ้นว่าควรจะปลูกผักชนิดใดช่วงเวลาไหนได้ดี ช่วงเวลาไหนปลูกแล้วไม่ได้ผล นี่แหละครับผลของการเรียนรู้จากการลงมือทำจริง ๆ เดาไปตามเรื่องของผม ฮ่า ๆๆๆๆ
หน้าหนาว..ความเย็นที่มาพร้อมับความแห้งแล้ง ผักบางชนิดชอบอากาศหนาว บางชนิดไม่ชอบเอาซะเลย ตอนนี้รู้แล้วว่าควรจะปลูกอะไรตอนไหน ช่วงเวลาใด ไว้จะสรุปแบบชัด ๆ ให้ชมในโอกาสต่อไปนะครับ
วันนี้ซื้อปุ๋ยคอก (ขี้วัว) มา 17 กระสอบ กระสอบละ 30 บาท ยังพึ่งปัจจัยภายนอก แต่ก็ไม่เป้นไรเมื่อเรายึดที่จะปลูกแบบปลอดสารเคมี ก็ต้องทำละครับ (การลงทุนเพื่อการเรียนรู้ = คุ้มค่า ) ฮ่า ๆๆๆ
จัดการแบกลงมาไว้ที่สวน ให้เรียบร้อยอาศัยร่มเงาใต้ค้างผัก
น้ำรดผักที่ผสมด้วย น้ำหมัก พด.2 พด.6 พด.7
พด.2 หมักด้วยผลไม้ มีกล้วยหอม มะละกอ ฟักทอง
พด.6 หมักด้วย กล้วยหอม มะละกอ กากที่ได้จาการหมักโยนให้ปลาในสระ น้ำที่ได้จากการหมัก นำมารดผัก
พด.7 หมักด้วยพืชสมุนไพรไล่แมลง มี ข่าป่า สาบเสือ ตระไคร้หอม สะเดา ยาเส้น รำละเอียด
ในถังผมผสมกากน้ำตาลลงไปด้วยแล้วทิ้งไว้ 1 คืนเพื่อขยายเชื้อให้จุรินทรีย์เพิ่มจำนวนก่อนนำไปใช้ ฮ่า ๆ เดาอีกแล้วครับท่านแต่ขอบอกว่า ผักงาม อีหลี
วันนี้ล้อมมะเขือจากที่ข้างบ้านย้ายมาปลูกที่สวนด้วยเพราะพื้นที่ข้าง ๆ บ้านมีกิจกรรมที่ต้องทำอย่างอื่นแล้ว โครงการเยอะนะครับ ฮ่า ๆ
หลุมที่ทีแรกคิดจะปลูกแตงร้านทั้งหมด ดูพวกที่ปลูกไปก่อนหน้านี้แล้วท่าทางจะไม่รอด เพราะเจออากาศหนาว อ.นายูง ช่วงหน้าหนาว 12-16 องศา บางปี หนาวจัดต้นกล้วยแข็งตายเลยก็มี นี่แหละความรู้ใหม่ทีแรกจะเอาชนะธรรมชาติ แต่แล้วก็ต้องยอม เลยเปลี่ยนแผนเอากระหล่ำลงปลูกแทน รายนี้ยิ่งหนาวยิ่งชอบครับ ฮ่า ๆๆๆ
แตงร้านที่ไม่ยอมโต ได้สูงสุดแค่นี้แหละครับ (เจออากาศหนาวจัดหยุดการเจริญเติบโตยอดหด ฮ่า ๆ )
แปลงผักของโฟกัส (แปลงที่ 2 ) งามเลยเจออากาศหนาว ๆ ผักกินใบชอบอากาศเย็น ๆ นะครับ
ถั่วฝักยาวสด ๆ หวานกรอบ ปลอดสารพิษ จากสวน
และแล้วก็มืดอีกเช่นเคย กิจกรรมที่สวนมีให้ทำเยอะมาก ๆ ทำเพลินจนมืด ฮ่า ๆ
การเรียนรู้จากการลงมือทำจริง ๆ ทำให้เราเกิดการเรียนรู้ จำแนกชนิดผักที่เหมาะสมกับช่วงเวลาที่ควรปลูก ดินที่สวนจะมีปัญหาเรื่องหน้าดินเพราะตอนที่ขุดสระต้องลอกหน้าดินออกไปหมดเพื่อให้มีส่วนราบ ซึ่งสิ่งนี้ต้องค่อย ๆ ปรับปรุงไปเรื่อย ๆ ตอนนี้ผักมีไม่อดแล้ว รู้แล้วว่าแนวทางนี้ทำเพื่อปากท้องจริง ๆ ปลูก รดน้ำ เก็บมากิน รู้ทุกขั้นตอนว่าเราใส่อะไรลงไปบ้าง ทั้งที่ใจจริงอยากให้ผักงามและดกกว่านี้ด้วยการเพิ่มปุ๋ยเคมีไปช่วยแต่ด้วยความที่อยากทดสอบ อยากลอง ว่าแนวทางการไม่พึ่งพาสารเคมีมันจะเป็นทางรอดได้จริงหรือไม่
จากการที่ทำมาหลาย ๆ อย่างในระยะเวลาเกือบ 1 ปีที่ลงมือทำนั้นรู้แล้วว่า สิ่งที่ครอบครัวทำไปนั้นเป็นหนทางรอดของความพอเพียงได้จริง ๆ ยังไงเสียก็มีปัญหาและอุปสรรคที่ต้องให้แก้ไขไปเรื่อย ๆ แต่ด้วยมีแรงใจ แรงกาย และความมุ่งมั่นที่จะเอาชนะความพอเพียงในวันข้างหน้าคงอีกไม่ไกล... นี่แหละครับซูเปอร์โสตร์ที่ครอบครัวเราสร้างเอง...ฮ่า ๆๆๆ
จะพอเพียง....เพื่อเพียงพอ...ให้ได้ในสักวัน
โปรดติดตามตอนต่อไป..........
.........วิศิษฐ์........
- บล็อกของ วิศิษฐ์
- อ่าน 5370 ครั้ง
ความเห็น
BeeFuu
12 มกราคม, 2012 - 08:44
Permalink
Re: ซีรีย์..ความพอเพียง..เพื่อเพียงพอ # 25 ...
ฝีมือสุดยอด แถมมีผู้ช่วยคนเก่งอีกตะหาก :shy:
"ความสุขของชีวิตในวันนี้ คือทำตามวิถีพอเพียงของพ่อ"
noBody
12 มกราคม, 2012 - 08:49
Permalink
Re: ซีรีย์..ความพอเพียง..เพื่อเพียงพอ # 25 ...
ใช้ปุ๋ยหลายขนานอย่างนี้เชียวเหรอลูก
มิน่า ผักป้าถึงไม่งามอย่างนี้
ขอบคุณนะจ๊ะ อาจารย์ศิษฐ์ (ขอเรียกตามคุณธีรพันธ์)
KASETMCOT
12 มกราคม, 2012 - 08:55
Permalink
Re: ซีรีย์..ความพอเพียง..เพื่อเพียงพอ # 25 ...
น้องโฟกัสเป็นนางแบบบ้านสวนน่ารักจริงๆเลย
wenusd
12 มกราคม, 2012 - 09:18
Permalink
Re: ซีรีย์..ความพอเพียง..เพื่อเพียงพอ # 25 ...
บล็อกของพี่วิศิษฐ์ นอกจากได้เห็นความเจริญเติบโตของผัก ได้เรียนรู้การใช้ชีวิตพึ่งตนเอง พอเพียง
ยังได้เห็นความเจริญเติบโตของน้องโฟกัสด้วย ...
ไม่ได้เจอหลายวันประมาณครึ่งเดือนกว่าๆ ได้
เนื่องจากกลับบ้านมาไม่ได้เข้าบ้านสวนเลย
น้องโฟกัสดูโตขึ้นเยอะ อีกไม่กี่ปีก็คงเป็นสาว
..อบอ่นดีจังค่ะ
อะไรที่ไหน อันความงาม มีอยู่ตาม หมู่ซากผี อันความดี อยู่ที่ละ สละยิ่ง ความเป็นพระ อยู่ที่เพียร บวชเรียนจริง นิพพานดิ่ง อยู่ที่ตาย ก่อนตายเอย ฯ
สาวภูธร
12 มกราคม, 2012 - 10:52
Permalink
Re: ซีรีย์..ความพอเพียง..เพื่อเพียงพอ # 25 ...
งามทุกอย่างเลย :good-job: :good-job:
สมจิต
12 มกราคม, 2012 - 11:22
Permalink
Re: ซีรีย์..ความพอเพียง..เพื่อเพียงพอ # 25 ...
ยอดเยี่ยมค่ะน้องศิษฐ์
เสิน
12 มกราคม, 2012 - 11:32
Permalink
Re: ซีรีย์..ความพอเพียง..เพื่อเพียงพอ # 25 ...
ผลจากการทำจริง ได้ประสบการณ์จริง แล้วก็ไม่อดจริงๆ
แบบนี้ เหนื่อยก็แต่กาย ใจเป็นสุข ใช่มั๊ยน้องศิษฐ์
..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..
มะโหน่ง
12 มกราคม, 2012 - 11:58
Permalink
Re: ซีรีย์..ความพอเพียง..เพื่อเพียงพอ # 25 ...
น้องโฟกัสเก่งหลายๆ วันเด็กปีนี้อ้ายสิดลองให้ของขวัญน้องโฟกัสเป็นไม้ยืนต้นซักอย่างนึงที่น้องชอบ ให้ปลูกแล้วก็คอยดูแลจนต้นไม้เติบโตดูเด้อ รับรองยิ้มแก้มปริทั้งครอบครัว
สุดมือสอย ก็ปล่อยมันไป^^ ธรรมะ จากท่าน ว.วชิรเมธี
sblue12
12 มกราคม, 2012 - 13:16
Permalink
Re: ซีรีย์..ความพอเพียง..เพื่อเพียงพอ # 25 ...
"ไม่มีอะไรอยู่กับที่ ถ้าเราไม่หยุดเดิน"
oddzy
13 มกราคม, 2012 - 06:39
Permalink
Re: ซีรีย์..ความพอเพียง..เพื่อเพียงพอ # 25 ...
ผักน้องโฟกัสงามจะตาย นี่แหล่ะคือรางวัล ภูมิใจบ้อ....เหนื่อยกายแต่สุขใจ เหนื่อยกายพักแป๊บเดียวก็หาย แต่เหนื่อยใจ พักทั้งวันก็ไม่หาย
หน้า