ผลผลิตและการดูแลของที่ได้รับมาจากผู้มีพระคุณ

หมวดหมู่ของบล็อก: 


ขออวดผลงานบ้าง เห็นเงียบไปเพราะต้องทำสวนให้ดูไม่รกน่ะค่ะ เริ่มด้วยกล้วยหอมเขียวของคุณน้อย รัตนพงษ์(แห่งสวนฟักข้าว บางเลน นครปฐม)  นายแบบเป็นลูกชายคนโตค่ะ 


หน่อนี้ได้มาเมื่อปีที่แล้วค่ะ  คู่กับกล้วยนาคที่ไม่ค่อยยอมโต  แต่ไม่ตายนะคะ  ผิดกับกล้วยหอมที่โตเร็วได้กินไว


 


หวีนึงเฉลี่ย 4 กก.มากน้อยกว่ากันไม่มาก  จุ๋มตัดครึ่งเอาไปแจกคนในหมู่บ้านหมดเลย  มีแต่คนชมว่าอร่อย หวานมาก  ก็ใส่ขี้วัวกับน้ำหมักไปนี่คะจึงได้ผลอย่างที่เห็น  ขนาดกล้วยเล็บมือนางยังอวบซะจนจะเป็นน้ำว้าอยู่แล้วค่ะ  ชาวบ้านอิ่มกล้วยไปตามๆกันค่ะงานนี้ 555
ตัดลงมานน. 50 กก.ได้ ตัดไม่ค่อยเป็น   กล้วยเลยเป็นแผลเหวะหวะไปหมด อิอิ


ต่อมาเป็นพริกกะเหรี่ยงที่ยืนตายไม่มีใบเลย  จุ๋มรดน้ำ ตัดกิ่งแล้วใส่ปุ๋ย  ผลออกมาเป็นอย่างนี้ค่ะต้นเตยหอมของน้องกุ้งบางบัวทองโตมากแตกกอไปหลายที่แล้วค่ะ  ถ้าน้องกุ้งอยากได้ไปปลูกบอกนะคะ  เผื่อว่าอยากได้อะไรบอกพี่จุ๋มนะคะกล้วยน้ำว้าของคุณสายพินโตเอาๆ  ห้ามไม่อยู่  ไม่กล้าใส่ปุ๋ยกลัวจะโตจนเก็บเครือไม่ได้น่ะค่ะถั่วครกที่ไม่ยอมตายของป้าเล็ก  ขนาดน้องสาวตัดทิ้งหมดยังเหลืออยู่เส้นนึงไม่มีใบ  จุ๋มเอาขึ้นไปพาดบนซุ้มเหล็กพอกลับมาเป็นแบบนี้ค่ะ  เก็บฝักแห้งได้แยะแล้วด้วยผักปรังแดงของป้าเล็กให้มาทั้งกระถาง  กำลังสวยเลยค่ะกล้วยหินของน้องเปิ้ล คนยอง  งอกใบไม่ตายขัวร์  ต้นไม้อื่นๆลงกระถางแล้วแต่ยังไม่ได้ถ่ายรูปมาลง  กะไว้ถามว่าต้นอะไรด้วย  จำไม่ได้ค่ะข้าวโพดข้าวเหนียวฝักเล็กของน้องวิศิษฐ์  กำลังงามเลย  ปลูกแน่นเพราะไม่ค่อยมีพท.แต่อยากกินแยะๆ 555เป็นอะไรไม่ทราบ  มะละกอปลูกไม่ได้  ตายไป 5-6 ต้นแล้วขนาดโตจนมีลูกก็ยังยืนตายเฉยเลยกล้วยน้ำว้าออกปลีแล้วค่ะ  ดีใจจัง  อีก 5 เดือนได้กินใช่ไหมคะป้าเล็ก????สามีทำซุ้มเล็กๆขึงตาข่ายให้ปลูกน้ำเต้า บวบ ดูว่าจะได้กินไหมนะคะตบท้ายด้วยดอกไม้สวยๆ เฮลิโคเนีย กับน้องควาย และกุหลาบเซี่ยงไฮ้สีสวยๆค่ะ  พบกันใหม่นะคะ 


 

ความเห็น

:cheer3: สุดยอด!!

สุดยอดด้วยค่ะ

ปลูกเก่งจังค่ะ โดยเฉพาะกล้วยหอม :cheer3:

_________________________  

Our way is not soft grass, it’s a mountain path with lots of rocks. But it goes upward, forward, toward the sun. – Ruth Westheimer

กล้วยเล็บมือนางลืมถ่ายรูปมาให้ดู  อ้วนมากลูกใหญ่เหมือนกล้วยน้ำว้าเลยค่ะ  สงสัยได้ขี้วัวกับน้ำหมักไปแยะทั้ง 2 ชนิดเลยค่ะ


ทีแรกจุ๋มบำรุงก่อนออกปลี  ต้นสูงใหญ่มาก  พอมีลูกๆกลับเล็ก  ตอนนี้เปลี่ยนวิธีใหม่รอให้ออกปลีก่อนค่อยใส่ปุ๋ย  ก็ได้ผลดีขึ้นนะคะ

 

พี่จุ๋มคะ ข้าวโพดจะปลูกกินฝักอ่อนเหรอคะ... มะละกอแฉะไปหรือเปล่าคะ...ดอกไม้สวยจัง ถ่ายรูปก็สวยค่ะ..น้องส่งข้อความเข้ากล่องนะคะ...:love:

พี่ก็คิดว่ามันแฉะไปเหมือนกัน  เพราะดินเป็นดินเหนียวค่ะ  ฝนตกแล้วน้ำขังอยู่ในดินนาน   มะละกอคงชอบแบบระบายน้ำง่าย  เป็นดินร่วนน่าจะดี  พี่ว่าจะปลูกในกระถางดูเหมือนกันนะเนี่ย  แต่ต้องใช้กระถางใหญ่ๆหน่อย

แบบว่างามทุกอย่างเลยครับพี่ :cheer3: :cheer3: :cheer3:


ขอบคุณค่ะ  อยากได้แค่ครึ่งเดียวของคุณรุจน์ก็ดีใจแล้วค่ะ

งามๆทั้งนั้นปลูกเก่งจังเลย

สุดยอดเลย   กล้วยหอมเครือใหญ่มากกกกก

หน้า