ไม้ผลและพืชผักวันนี้

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ปีนี้แล้งไปหน่อย  มาดูกล้วยกันก่อน

น้ำว้าไส้เหลือง

นอกรั้วด้านขวา  โชคดีที่  ที่ดินล็อกซ้ายขวา  ยังเป็นที่ว่าง(ของใครไม่รู้  รู้จักแต่เจ้าของเดิม)  ก็คุยกับเขาก่อนปลูก  ว่าพร้อมจะให้เขาไถทิ้ง  ถ้าเขามาถมที่สร้างบ้าน

 

เครือนี้หลังบ้าน  เครือหย่อนลงมาเกือบถึงหลังคาครัว 

เครือนี้นอกรั้วด้านซ้ายชิดไปทางหลังบ้าน  กล้วยน้ำว้าไส้เหลือง  ที่บ้าน  ไม่เคยเหลือทิ้งเลย   เพราะพี่พรบ้านใกล้กัน  ทำกล้วยฉาบ  ป้าเล็กจะขาย  หรือจะแลกเป็นกล้วยฉาบเอาไว้ส่งให้เพื่อนก็ได้  เขาพร้อม  ก็เท่ากับ  ได้ขายตลอดค่ะ  แต่บางเครือ  ก็แจกอย่างเดียว  ในชุดนี้  ต้องเว้นไว้  วันพิธีไหว้ครูที่วิทยาลัย  1  เครือ  ให้เขาทุกปี

เครือนนี้นอกรั้ว  ไม่สมบูรณ์  กล้วยพอนานๆไป(3ปีขึ้น)ควรรื้อปลูกใหม่  แต่ถ้าปลูกจริงจัง  เพื่อเป็นรายได้ประจำ  เวลารื้อก็ทำทีละครึ่ง  เพราะอย่าลืมว่า  กล้วยปลูกใหม่  ต้องรอถึง1ปีที่ต้องขาดรายได้นะคะ

ต้นนี้ไม่สมบูรณ์แล้ว  เดี๋ยวได้ตัดปลีไปทำกิน  ปลีกล้วยเอาไปทำ  ยำมะพร้าวคั่ว   ใส่ต้มข่า  กินสด  ต้มกิน  ทำทอดมัน

กล้วยนาก 

โดนขุดหน่อ  เยอะไปหน่อย  ประกอบกับ  ต้นนี้  ตอนปลูกขุดหลุมตื้น  ก็เลยไม่ดก  รอดูกอใหม่นะคะ

กล้วยเล็บมือนาง

ต้นผอมเจอแล้ง  ลมแรง  ล้มหักกลาง  แต่ก็โตต่อไป  รอกินสุกเลย

กล้วยน้ำว้าไส้เหลืองที่ยังสมบูรณ์  ต้นสูงใหญ่ ต้นนี้นอกรั้วค่ะ จะดูชัดๆว่าสูงใหญ่แค่ไหน  ดูบล็อกโสทรเพิ่มเติมค่ะ

http://www.bansuanporpeang.com/node/21444

 

ตะลิงปลิง

ตอนนี้เป็นดกเต็มต้น  ตั้งแต่โคน  ยันปลายที่เอาไม่ถึง

ตะลิงปลิง  กำลังเป็นที่นิยมในกลุ่ม  สปา  ทำยา  ทำแช่อิ่ม  แต่ปกติ ก็ใช้ประกอบอาหารได้ตลอดค่ะ  รสเปรี้ยวจัด  ใส่แกงส้มปลากระบอก  ต้มยำไก่บ้าน  ยำมะเขือสุกมะพร้าวคั่ว  ตำน้ำพริก  หรือเก็บมาจิ้มพริกเกลือกิน  ก็แล้วแต่ชอบค่ะ 

 

มะเดื่อฉิ่ง

เป็นตลอดปี  กินเป็นผักเหนาะ  กับขนมจีนน้ำยา

 

ต้นยังเล็ก  ปีนี้  จะตัดแต่ง  เอากิ่งมาปักชำหน้าฝนค่ะ

 

ฟักข้าว 

ผสมเกสร  รุ่นแรก  เริ่มแก่  แข็งเป๊ก  ก็ยังผสมเกสรต่อไปเรื่อยๆค่ะ

มะเขือกินใบ

เป็นมะเขือที่อยู่ได้เกิน1ปีค่ะ  ตอนนี้ตนี้มีลูก9ลูก  กำลังสุก2ลูก  ส่วนที่เก็บไปแล้ว2ลูก  ถ้าโทรมก็ตัดแต่งใบ  อยู่ได้นาน  ทนใช้ได้เลยล่ะ  ใส่กระถางวางประดับก็สวย  ใบเป็นมัน  ลูกก็เป็นมันแวววาว

 

เนื่องจากมีคนขอเข้าชมบ่อยๆ  ใครที่อยู่อุบล  อยากเข้าชมสวน  ก็ยินดีต้อนรับค่ะ  อีกไม่นานจะเปิดให้ชม โทรมาก่อน  084-167-4671  ป้าเล็ก  อยู่หลังการไฟฟ้าฝ่ายผลิต  ใกล้บิ๊กซี  แม็คโคร


บ้านสวนกล้วย  ยินดีต้อนรับค่ะ

ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง

ความเห็น

มีโอกาส จะไปเอากล้วย 1หวี พร้อมตะลิงปิง เด้อ  :love:

วันนี้ก็ว่างเด้อพี่   ทำผักกระถางตั้งแต่เช้า   ทำดินผสมได้กองเท่าภูเขา    ไม่ต้องไปซื้อดิน ประหยัดไป3-4ร้อย ยายนางขายดิน  คิดถึงตายเลย 

สร้างภาพไว้ก่อนกันเพื่อนลืม

ติดใจลูกหม่อน ว่าจะแอบเด็ดเข้าปากอยู่เชียว

อยากส่งการบ้าน แต่ไม่รู้ทำไม หน่อยอัพรูปไม่ได้ 
คงต้องส่งที่บ้านเล็กแล้วล่ะค่ะ ป้าเล็ก

ลูกอิสานกันดารแท้ แต่บ่อเหี่ยวทางน้ำใจเด้อ
หากแหม่นใหลหลั่งรินปานฝนแต่เมืองฟ้า
มาเด้อพวกพี่น้อง สานสัมพันธ์ให้มันแก่น
ให้ยืนยาวแนบแน่นพอปานปั้นก้อนข้าวเหนียว เด้อพี่น้อง

ป้าหน่อย   ลูกหม่อนสุกทุกวัน

กล้วยน้ำหว้าไส้เหลืองเครือแรกของภา ได้ 5 หวีเองค่ะ อีกกอ ก็ได้เท่าเดิม :sweating:

เพราะชีวิต...คนเรา    เกิดมา....ไม่นาน ก็ต้องตาย
ต้องกลายเป็นความว่างเปล่า
Cr. เ่ท่าที่มี - กางเกง

ผ่านน้ำท่วม  มาสา   ไม่ปรือ  เอาต้นต่อไปๆ

ชอบมะเขือกินใบจังเลย เดี๋ยวจะลองเอาเมล็ดไปหยอด ๆ ไว้บ้างแล้ว :uhuhuh: :uhuhuh: :uhuhuh:

เห็นกล้วยน้ำว้า แล้วนึกถึงตอนสุกงอม กลิ่นหอมๆค่ะ จับมาแปลงโฉมเป็นขนมกล้วยแบบนี้ดีมั๊ยคะป้าเล็ก

 

:cheer2:

หน้า