ฝนลงแล้ว

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ช่วงนี้ฝนเริ่มลงแล้ว ชาวสวนที่ไม่กรีดยางก็ดีใจมากเพราะต้นไม้ได้น้ำแบบชุ่มชื่นซะที วันนี้นำเสนอหน่อกล้วยไข่หลังจากได้ฝนมาสักระยะหนึ่ง หน่อเริ่มสวยขึ้น

หลังจากที่แล้งมานานมาก.... หน่อกล้วยเล็ก พอให้ปุ๋ยแล้วได้น้ำฝนก็คงดีใจกันยกใหญ่ พอที่จะทยอยขุดได้แล้ว

หน่อกล้วยหน่อเล็ก ๆ ปลูกง่ายกว่าหน่อใหญ่ ๆ เพราะน้ำหนักเบา ส่วนการปลูกกล้วยในพื้นที่แถวบ้านจะปลูกเป็นพืชแซมในสวนยางปลูกใหม่ เป็นรายได้เสริมระหว่างที่รอการกรีดยาง

ช่วงนี้ในพื้นที่เริ่มจะไม่ค่อยมีหน่อกล้วย เพราะหลังจากเจอภัยแล้งติดต่อกันนาน กล้วยโทรม..จนต้องบำรุงต้นกันใหม่ ผลผลิตกล้วยที่ออกเครือมาเล็ก และกล้วยหักคอตั้งแต่ยังอ่อน จนต้องตัดทิ้งไปอย่างน่าเสียดาย

ช่วงนี้เลยพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสโดยให้ปุ๋ยขี้ไก่แกลบใส่รอบโคนกล้วย แล้วรอขุดหน่อเพื่อจำหน่าย ดีกว่ารอตัดเครือกล้วย....

ความเห็น

ช่วงนี้หากล้วยสวย ๆ กินไม่ได้เลย แถวบ้านเจ้เจอแล้งคอหักหมด  ต้นก็โทรม

ทำให้กล้วยแพงขึ้นนะคเจ๊

หน่อกล้วยไข่..... อันนี้พร้อมจำหน่ายหรือค่ะ พี่แจ้ว.....

....ความสุขอย่างแท้จริง ด้วยหลักเศรษฐกิจพอเพียง....

ใช่แล้วน้องแอน แต่มีจำนวนจำกัด....ไม่มากหรอกจ้า....

คู่แข่งป้าเล็ก ดีใจจัง ได้ขายหน่อกล้วยด้วย ขอให้ขายได้เยอะๆนะคะLaughing

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

กล้วย 1 เครือขายได้ราคาประมาณ 50-80 บาท แต่ไม่มีให้ขาย เพราะแห้งหักคอเสียก่อน แต่หน่อพอบำรุงดี ๆ ได้ขุดกอละ 1-2 หน่อ ได้ 10 กว่าบาท แต่ได้เร็วขึ้นไม่ต้องรอนาน และจะมีหน่อรอบใหม่ขึ้นมาเรื่อย ๆ

เกษตรกรอย่างเรามีโอกาสดีครับ มีกิน เหลือก็ขาย สร้างรายได้ ในระแวกใกล้เคียง

มิตรภาพไร้พรมแดน

ปีนี้แล้งกันทั้งประเทศจริงๆ ขนาดทางใต้ที่ปกติฝนเยอะยังมีปัญหา

สวนเกษตรบุรีรมย์การเกษตรแบบเสาร์เว้นเสาร์ เน้นที่เราปลูกเองกินเอง
บริการจัดทำและดูแลเว็บไซต์ ถูก ดี มีประสิทธิภาพ

หน่อกล้วยพี่แจ้วสวยจังค่ะ แต่สู้ของแดงกับพี่เวทย์ไม่ได้หรอกค่ะ ชนะขาดลอย อิอิอิอิอิอิอ

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

อิอิ

ผมน้องน่ะ

55+

หน้า