วันนี้ปลูกๆๆๆๆ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

     วันนี้เป็นวันหยุดของใครหลายคน ผมก็หยุดครับแต่หยุดเขียนต้นฉบับหนังสือ ลงสวนตั้งแต่เช้างานแรกคือปลูกผักเหมียงในสวนยางพาราหน้าบ้าน จำนวนสามสิบกว่าต้น เสร็จแล้วปลูกบวบฟองน้ำ ที่น้องเอ็มส่งเมล็ดพันธุ์มาจากประเทศจีนลงแปลง หลังจากที่เพาะไว้หลายวัน  งานต่อมาคือแยกหน่อกล้วยบริเวณบ้านไปปลูกในพื้นที่ว่างสวนยางพาราหลังบ้านที่จะโค่นในปีหน้า แล้วก็ปลูกต้นเอกมหาชัย เพื่อเอาฤกษ์เอาชัย

    หลายคนอาจไม่รู้จักต้นเอกมหาชัยผมเองก็ยังรู้จักไม่ดีพอ ที่มาของต้นเอกมหาชัยมาจากบ้าน ครูบาสุทธินันท์ ปรัชญพฤทธิ์  ดังบันทึก ตะกูหรือจะสู้เอกมหาชัย ผมจะเรียกครูบาว่าพ่อครู  พ่อครูส่งมาให้ เม้ง เพื่อนผมเพาะที่นครศรีธรรมราช เอกมหาชัยมาถึงผมด้วยฝีมือของลุงพูน สมาชิกในเวบบ้านสวนพอเพียง จะเห็นว่าเส้นทางของเอกมหาชัยกว่าจะได้ปลูกนั้นเดินทางมาไกลหลายขั้นหลายตอนกว่าจะถึงมือผม 

      ปลูกเอกมหาชัย เอาฤกษ์เอาชัย แล้วก็ปลูกกล้วยอีกสิบกว่าหน่อ ทั้งกล้วยไข่และกล้วยน้ำว้า ได้หน่อโดยแยกหน่อจากต้นกล้วยข้างบ้าน และขอหน่อกล้วยจากสวนของเพื่อนบ้าน ปลูกกล้วยด้วยวิธีปกติเป็นส่วนใหญ่ และปลูกแบบพิสดาร 1 หน่อ เสร็จภาระกิจจากสวนประมาณเที่ยงครึ่ง เหนื่อยไม่ใช่เล่น แต่บ้านผมบอกว่าได้แรง มีความสุขที่เหงื่อออก