เก็บกระเทียมปี 2555

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ปลูกกระเทียมส่วนใหญ่ใช้เวลาหกเดือนครับผมปลูกในช่วงเริ่มหนาว พอต้นหน้าร้อนเราก็เริ่มเก็บได้ แต่ใครหนาวแบบมีหิมะ ต้องปลูกช่วงหลังจากหมดน้ำค้างแข็งครับ พันธ์กระเทียมที่ใช้เป็นพันธ์มาจากคุณยายคนอิตาลี่ ผมเองก็ไม่ทราบว่าพันธ์อะไร ทราบแต่ปลูกในร้ฐผมมาสองชั่วคน ที่บ้านปีนี้รดน้ำกระเทียมไม่เกินสิบครั้งครับ แมลงศตรูพืชก็ไม่มีโรคพืชก็ไม่กวน ผักที่บ้านไม่มีอะไรปลูกง่ายไปกว่ากระเทียมอีกแล้วครับ เจ้เจ้าของบ้านก็ชื่นชม คงนึกว่าผมดูแลดีใช้และใช้แรงงานหนัก

ที่บ้านผม ก่อนเก็บผมปล่อยจนแห้งจริงๆครับ ต้นแห้งๆหัวแก่เก็บไว้ได้นานครับไม่ฝ่อ

หัวเล็กหัวใหญ่ผสมกันไปครับ หัวใหญ่เก็บไว้ทำพันธ์ครับ

ได้เท่าไหร่มาชมกันครับ ที่บ้านผมไม่ล้างเลยครับเก็บตอนดินแห้ง ปัดดินออกเก็บเลย เก็บได้นานดี


ตัดก้านออกไม่ทราบเหลือเท่าไหร่นะครับแต่ประมาณนี่พอทานสองคนได้ หนึ่งปีครับ ของปีที่แล้วผมหมดพอดี ปีนี่ปลูกเพิ่มเยอะหน่อยกว่าปีที่แล้วหน่อยคงมีแบ่งเพื่อนที่ไม่ได้ปลูกได้บ้างครับ ถ้าผมมีไร่เองจะลองปลูกกระเทียมขายดูครับ

กระเทียมพันธ์นี้จะแตกหัวกลางต้นด้วยครับ หัวกลางต้นนี่เอามาใช้ทั้งเปลือกสีชมพูนั้นก็ได้นะครับไม่ต้องปอก หอมดี ถ้าไม่อย่างนั้น จะเอามาเพาะในช่วงใบไม้พลินี้ ต่ออีกหกเดือนก็จะได้กระเทียมโทนหัวกำลังดี ไม่ทราบใช่กระเทียมโทนแท้เปล่านะครับ เพาะกระเทียมโทนแบบนี้หัวกรอบอร่อยดี ช่วงหน้าร้อนปีนี้พื้นที่เต็ม ผมคงเอาหัวกลางต้นมาทานสดอย่างเดียว

กระเทียมอ่อนครับ เป็นกระเทียมเก็บตอนใบเขียวอายุไม่ถึงห้าเดือนพอลงหัวใหญ่หน่อยก็ถอนครับ กลิ่นไม่แรงเท่ากระเทียมแก่ เจ้เจ้าของบ้าน ชอบกระเทียมแบบนี่เอาไว้ทานสดใส่ยำ ทำน้ำจิ้มครับ แต่เก็บได้ไม่นานต้องแขวนเป็น หน่วยๆเล็กๆ ปีที่แล้วผมเอากระเทียมแบบนี้มาดอง ปีนี้ไม่ได้ดองเพราะของดองปีที่แลัวยังทานไม่หมดเลยครับ

กระเทียมดองน้ำผึ้งของปีที่แล้ว คละขนาดกันเลยครับ ดองเองไปก็ได้ข้อคิดครับ ดองทั้งเปลือกจะกรอบกว่า ดองปลอกเปลือกมากครับ ทานแกงเผ็ดๆ ก็เอาออกมาทานที เห็นแบบนี้แล้ว วันนี้ทำแกงเผ็ดเนื้อ ให้เจ้เจ้าของบ้านทานดีกว่าครับ ป.ล. ช่วงนี้ลงบล็อกถี่ เพราะว่างหน่อยครับ ยังไม่ตกงานนะครับ เป็นลูกจ้างกินเงินเดือนเหมือนเดิม

แล้วเจอกันในบล็อกต่อไปครับ

ตุ้ย คนสวน กับ เจ้เจ้าของบ้าน

ความเห็น

แย่เลยครับพี่ ยังไงลองหาพันธ์จาก แมกซิโกดูนะครับ จะเป็นหัวสีชมผู หน่อย นะครับ ผมกับเจ้ทานกันไม่เยอะเท่าไหร่นะครับ อาทิตย์ ละ สองหัวได้ครับ

นัทจะปลูกเหมือนกันเพราะกินกระเทียมดุมากๆ ชอบมากๆก็คืออบไปกับเนื้อหรือไก่ ออกมาหอมเกรียมอร่อยมากๆ มีข้อสงสัยหน่อยนึงค่ะคุณตุ้ย ต้นของเค๊าเอามากินได้มั้ยและถ้าเราตัดส่วนใบออกมากิน แล้วปล่อยให้แห้งในดินแบบของคุณตุ้ยก่อยที่จะเก็บ จะได้รึเปล่าค๊ะ

คุณ นัทครับ ถ้ามีที่มีเวลา และฝนมา หน้าหนาว ปลูกเลยครับ ทานเยอะ ปลูกเยอะหน่อยครับเพื่อนอีกท่าน ใช้หว่านแล้วกลบเอา ผมใช้ หยอด วัดความห่างเอา เพราะอยากให้หัว เท่าๆ กัน

ใบทานได้ครับคุณ แต่ทานใบต้องทานตอนเขียวๆ อวบๆ นะครับ ทานใบแล้ว หัวจะเล็กครับแต่ตัดแล้วใบก็แตกใหม่ถ้าปล่อยแห้งอีกหัวไม่งามเหมือนที่ไม่เคยตัดใบเลยนะครับ เพื่อนท่านหนึ่ง ปลูกแปลงหนึ่งไว่ทานใบ อีกแปลงเก็บหัวครับ แปลงเก็บหัวจะปล่อยใบงามครับ

กระเทียม หัวน้อยๆ แต่หอมเหลือหลาย นะน้องตุ้ย--เก่งมากๆเลยค่ะ(ไม่ประมาทในการใช้ชีวิต--ต่างแดน)ความหมายคือถ้าเกิดภาวะ ผัก-กระเทียมแพง--เราก็สบายนะ --เห็นทีพวกเรา สมช.ต้องทำตามน้องตุ้ย ละมั๊ง นี่นะหนา

สวัสดีครับพี่บัวริม อากาศอำนวยนะครับ ปลูกง่ายเลย กระเทียมอินทรียราคาแพง นะครับ ผมสองคนหนาร้อนนี่ละครับได้สะสมผักไม่ต้องซื้อ เล่งปลูกกันไว้ ใบไม้ผลิเราก็มี อะไรให้ทาน ตอนนี้ต้นทุนกับผลผลิตเริ่มเข้าที่แล้วครับ ยังประหยัดไปไม่ได้มาก แต่ก็ เริ่มดีขึ้น

แอบมาดูค่ะ เอาไว้เผื่อไปอยู่อุบล ไว้ปลูกกินเองภูมิใจและปลอดภัยค่ะ

สวัสดีครับพี่ ลองดูนะครับ ผมปลูกได้ใครๆ ก็ปลูกได้ครับ ถ้าอากาศเหมาะสม

สุดยอดเลยครับ แม่เคยปลูกไว้กินเหมือนกันแต่ก่อน แต่มักจะเก็บได้ไม่ถึงปีครับฝ่อไปเกือบครึ่งกินไม่ทันเลยครับ แบบนี้ก็ประหยัดไปได้เยอะเลยครับ:bye:

ดีหรือชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงหรือต่ำอยู่ที่ทำตัว


บุคคลจะล่วงทุกข์ได้เพราะความเพียร

คุณสนิท ที่บ้านคุณพ่อผม ท่านเก็บทั้งดินแล้วแขวนไว้ใกล้ เตาฟืนเอาครับท่านก็เก็บได้นาน อีกวิธีที่เก็บได้นานแน่ๆ เอากระเทียมมารมควัญครับ เก็บได้เลยปี แต่รสไม่เหมือนสดแล้ว ทุ่นไปได้เยอะครับเพราะกระเทียมอินทรีย์ ราคาแพง ที่สำคัญปลูกง่ายครับ

ปลูกเก่งทุกอย่างเลยนะคะ:cheer3:

    

 

หน้า