ฟักข้าวอีกสักครั้ง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

   สวัสดีครับ  พ่อแม่ พี่น้องบ้านสวนทุกท่านครับ คิดถึงน่ะครับ ทุก ๆ ท่าน  อยากพูดคุย ปรับทุกข์ และสัพเพเหระ ในหลายสิ่งอย่าง ในหลากหลายเรื่องราว มาเล่าสู่กันฟัง


    บางครั้งชีวิตคนเราก็แปลกสิ้นดีนะครับ หากไม่ประสบกับตนเองโดยตรงนี้ไม่อยากจะเชื่อเลย ก็ " ฟักข้าว " ไงล่ะครับ ผมได้รู้จักฟักข้าวครั้งแรกก็ที่บ้านสวนพอเพียงหลังนี้และครับ สะดุดตาสะดุดใจตรงที่สรรพคุณ หลากหลายดังที่หลาย ๆ ท่านได้ทราบกัน ผมได้รับเมล็ดฟักข้าวจาก คุณ  เล็ก สงขลาหรือ ( Lekon........) สมาชิกบ้านสวนรุ่นแรก ๆ ครับ



   เพาะงอกมาได้และเติบโตกระทั่งให้ดอกผลมาใช้ประโยชน์อย่างเกิดประโยชน์ โดยที่ไม่ได้คาดฝัน และคาดหวังอะไรมากนัก



  ภาพนี้คือฟักเข้าลูกแรกที่ได้ครับ



   เป็นกระบวนการผลิต ซึ่งนำมาซึ่งคุณประโยชน์อันประเมินค่ามิได้ครับ






  แยกเนื้อแยกน้ำ ออกมาครับปรุงตามสูตรที่เพื่อนพี่น้องแนะนำ ครับผม ได้ผลเกินคาดครับ


  ก่อนหน้านี้ ท่าน ผบ. ของผมแข็งแรงดีเป็นปรกติครับ จู่ ๆ ก็เริ่มไม่สบายตัวและใจ ต้องหาหมอเป็นประจำและบ่อยครั้งขึ้น อย่างที่ไม่เคยมีสาเหตุมาก่อน หมอตรวจพบว่า มีความดันโลหิตสูงถึง 190/90 และพบหัวใจเต้นเร็วผิดปรกติ 80-90 กว่าครั้งต่อนาที ถึงกับช็อกต้องเข้า รพ. แบบฉุกเฉินมาก็หลายครั้ง แต่จากวันนั้นกระทั่งวันนี้  เหมือนดังว่ารู้มาก่อน แฟนผมกินและดื่มน้ำฟักข้าวมาตลอดและต่อเนื่องเกือบหนึ่งปีครับ ควบคู่กับการพบหมอและตามหมอนัด ปรากฏว่า ตอนนี้แฟนผมค่อนข้างดีขึ้นอย่างที่หมอก็ไม่คาดว่าน่าจะเป็น ผลพวงจากการดื่มและทานน้ำฟักข้าวคงส่งผลครับ โดยที่ทางคุณหมอท่านก็ได้ถามว่าทานอะไรบ้างนอกเหนือไปจากยาที่หมอจ่าย ฟักข้าว คือคำตอบครับ มาถึงตอนนี้ ผมเริ่มที่จะสรุปผลมาได้บ้างแล้วล่ะว่า ฟักข้าว คุณค่ามหาศาล


    จึงอยากจะฝากบอกมายังทุก ๆ ท่านสมาชิกบ้านสวนฯ หากท่านมีเมล็ดอยู่ในมืออย่ารีรอน่ะครับ บางทีคนเราอย่างที่ผมได้เกริ่นมาตอนต้น ชีวิตคนเราบางครั้งก็แปลก บทจะดี บทจะร้าย ขึ้นมาใช่ว่าผมจะอะไรนะครับ อย่าไกล้เกลือกินด่างนะครับ ผมมั่นใจว่าลูกบ้านสวนทุกท่านคงมีอยู่ในมือ โชคดีทุก ๆ ท่านนะครับ


      อะโรคะยา  ปะระมาลาภา โชคดีอีกครั้งนะครับ


      ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง ขอบคุณครับผม

ความเห็น

  ผมใช้เมล็ดแช่น้ำประมาณ สามสี่วันสังเกตุดูที่ขอบเมล็ดจะมองเห็นสีเปลือกออกเขียวแล้วก็ลงดินได้เลย มั่นรดน้ำสักหน่อยครับสองสามวันก็แตกหน่อออกมาแทงดิน ทดลองดูนะครับ

 การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ

ดองไว้ไม่ขาดเลยครับท่าน  เห็นประโยชน์จริงๆ  ขอให้แฟนพี่ วรพจน์ดีวันดีคืนนะคะ

  ครับป้าเล็ก  สูตรดองน้ำผึ้งก็ได้จากบล็อกป้าเล็กนั่นแหละครับ ประโยชน์เต็ม ๆ ครับ แฟนผมยังกินทุกวันไม่ขาดครับ แต่สำหรับน้ำฟักข้าวต้องเน้นความเข้มข้นครับป้าเล็ก ขอบคุณครับผม

 การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ

โรคภัยในตัว อาละวาดเมื่อใดไม่เคยบอก ดีใจด้วยครับกับอาการเจ็บป่วยของน้องสาวลดลง

พร้อมทั้งได้นำประสบการณ์มาบอกเล่าเพื่อนๆด้วย

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

  ขอบคุณครับพี่เสิน ทั้งแฟนและผมเชื่อเช่นนั้นจริง ๆ ครับ เพียงแต่ต้องทำกินให้ต่อเนื่องครับ จึงไม่อยากให้เพื่อนสมาชิกละเลยนะครับ

 การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ

ต้องบอกแม่ให้ลองหามาดองบ้างค่ะ

 

  ได้เลยครับคุณอ้อย

 การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ

อยากปลูกบ้างจังเลยครับ

ที่บ้านใช้ทุกเมนูค่ะ ดองน้ำผึ้งแช่ตู้เย็น(เพราะไม่ใช้เหล้าขาว) เยื่อและเนื้อเอาหุงข้าว ทำน้ำฟักข้าว ลูกอ่อนยอดอ่อนต้มจิ้มน้ำพริก แกงเลียง สารพัดเมนู

ขอให้คุณผู้หญิงมีสุขภาพแข็งแรงเร็ววันนะคะ

ทำไปแทบทุกเมนู ชอบทุกเมนู  แต่ยังไม่ได้ทำที่เอาไปหุงข้าว  กับ  บะหมี่ (อันนี้ยังทำไม่เป็น)

หน้า