ไฟล่อแมลง ที่ใคร ๆ ก็ทำได้

หมวดหมู่ของบล็อก: 

           ไฟล่อแมลงที่อ้ายเวทย์ซื้อมาให้น้องรามล่อแมลงในสวน

             ใช้หลอดไฟสีม่วงแค่ 2 หลอด ไว้บนกับล่าง กาละมังจะใช้แบบเหล็ก หรือพลาสติกแบบนี้ก็ได้ แต่ห้ามใช้กาละมังยางรถยนต์เพราะแมลงจะไต่ขึ้นมาได้  เวลาใช้ก็ง่าย ๆ แค่ตอนเย็นมืดหน่อยก็เปิดไฟทิ้งไว้

         นี่เป็นแมลงที่น้องรามแบ่งครึ่งไว้ให้แล้ว เปิดไฟล่อแมลงทิ้งไว้แค่ 2 ชั่วโมงก็ได้แมลงมากิน  หรือใครจะเปิดทิ้งไว้ทั้งคืนก็ได้

                     ง่าย ๆแค่นี้เราก็ได้แมลงมากินแล้ว

                     แมงตับเต่า แดงชอบกินมากที่สุด

            แก้วมังกรในสวน ขั้วแบบนี้แปลกดีเพิ่งเคยเห็น

             แก้วมังกร ปลูกง่าย ชอบที่โล่ง แดดจัด ใส่ปุ๋ยได้ทุกอย่าง ขี้หมู ขี้วัว ใส่ได้หมด ยกเว้นขี้ไก่ เพราะจะนำมดคันไฟมากินน้ำเลี้ยงต้นแก้วมังกร ทำให้ต้นแก้วมังกรเน่า

              บอกแล้วว่ามันง่ายมาก ๆ แดงมีแก้วมังกรกินทุกปี

                ฝนตกทุกคืนติดต่อกันมานับสิบวันแล้ว

    เมื่อกรีดกลางคืนไม่ได้ รามก็เลยเปลี่ยนมากรีดยางตอนเช้า

           ทุกเช้าก่อนกลับบ้าน หลังจากเสร็จงานประจำในสวน ต้องแบ่งเวลา วันละ 20-30 นาที ปลูกต้นไม้ ปลูกเช้าละ 1 ถัง ถังละ 20 ต้น

                            แค่นี้ก็มีความสุขแล้ว

                   แมลงที่รามแบ่งให้แม่ก็มาคัดเลือกอีกที

           แม่เลือกแมลงตับเต่าเก็บไว้ก่อน บอกว่าเช้านี้แดงรีบไปทำงาน รู้ว่าชอบ ตอนเย็นถึงจะทอดให้กินร้อน ๆ เพราะแม่รู้ว่าแดงชอบกินแมงตับเต่ามากตั้งแต่สมัยเป็นเด็กแล้ว

            เห็ดเผาะที่แม่หามาได้จากป่าชุมชน ได้มาไม่มากนักเพราะแม่บอกว่ากว่าแม่จะออกจากบ้านไปหาก็สายแล้ว จะไปตั้งแต่เช้าแม่ก็ยุ่ง ๆงานในบ้าน อีกอย่างไปเช้ายังมืดอยู่ก็สู้คนหนุ่มไม่ได้ คนแก่สายตาไม่ดีแล้ว 

            พี่หมีทุกครั้งที่แอบกลับมาบ้าน จะวิ่งมารับกระเป๋าแม่ทุกครั้งที่กลับจากทำงาน ทุกครั้งเลยก็ว่าได้ หมีจะเป็นแบบนี้มาตั้งแต่ไหนแต่ไรมาแล้ว ชื่นใจหายเหนื่อยจริง ๆ

 

                                                                    โปรดติดตามตอนต่อไป....................

ความเห็น

ไม่ยากค่ะ

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

นั่นแน่ ..แม่ได้อาหารโอชะ แล้วละ --ลูกหมี จะกินแมงเป็นมั้ยน๊า แม่หมูแดง

หน้า