ขนมจีนน้ำยา

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันหยุดอีกรอบ  ตื่นเช้าก็เข้าบ้านสวนพักหนึ่ง รดน้ำต้นไม้ แล้วก็ไปตลาด  ซื้อกับข้าว  วันนี้จะกินขนมจีนน้ำยา  มาดูทำน้ำยากะทิ  ฉบับป้าเล็กกันนะคะ  จริงๆแล้วก็มีทำแบบยากๆ  แต่ป้าเล็กเลือกทำแบบง่ายค่ะ 

เตรียม เครื่องแกงเผ็ดใต้  กะปิ ถ้าไม่มั่นใจเครื่องแกงให้ตำเองค่ะ แต่อันนี้มาจากใต้  ข่า ตะใคร้  กระชาย  หอมแดง โขลกพอแตกใส่ในหม้อเพิ่มความหอมและดับคาว  ใบมะกรูด  ใส่ตอนท้ายสุด

เอาปลาเข้าอบไมโครเวบ ทอดก็ได้ค่ะ  แกะปลาตำ  แล้วปั่นรวมกับเครื่องแกง  กะปิ กะทิ

นำไปต้มให้เดือด  ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำตาล ใส่ใบมะกรูด  ก็เสร็จแล้วค่ะ กินกับขนมจีน  หาผักตามมี  ตามชอบ

ความเห็น

Wink แกงเผ็ดใต้ไม่มีคะ เอาพริ กแกงใช้แทนนะคะ ขอบคุณมากจะทำทานคะ ขนมจีนญี่ปุันก็มี เ้ดี๋ยวๆ จะถ่ายรูปเอาการบ้านมาส่ง ป้าเล็Innocentกคะ

จากการที่ได้เห็น  คุณทำอาหาร  ประดับ  ประดิษฐ์  น่ากินมาก  น้ำยาใต้นี้  ทำง่ายๆค่ะ  ลองดูนะคะ  เครื่องแกงเผ็ดถ้าผสมเอง  ก็ใช้ พริกแห้ง ตะใคร้  กระเทียม ขมิ้น  เกลือ  พริกไทย   ผิวมะกรูด ข่า  ตำๆๆ พอละเอียดก็ใส่กะปิค่ะ ถ้าไม่มีผิวมะกรูด  ก็ใส่ใบมะกรูดแทนค่ะตำไปก็หอมเหมือนกัน

    Cool ถ้าไม่มีสีเหลืองของขมิ้น คงไม่เหลืองน่าทานอย่างป้าทำแน่เลย อดเลยเนี่ย แ่ต่อยากทานมาก พรุ่งนี้ไปตลาดดีกว่า วันนี้มืดแล้วคะ ขอบคุณมากคะที่แนะนำSmile

ชอบทางขนมจีนน้ำยาใต้มาก..แต่ด้วยอุปกรณ์ในการทำที่นี่จำกัด ก็เลยมักจะทำน้ำยากะทิบ้าง น้ำยาป่าบ้างค่ะ 

ปล. ป้าเล็กช่วยทานเผื่อหนึ่งจานนะคะ

there is a will , there is a way .

น้ำยาใต้ทำไม่ยากค่ะ  แล้วแต่สูตรใคร  ที่สงขลาใส่มะขามเปียกด้วยก็อร่อยไปอีกแบบ  คุณมาย อยู่ต่างประเทศ ก็ทำได้  ทำเท่าที่จะหาของได้ค่ะ  อย่างป้าเล็ก  เมื่อเช้าไปตลาด ก็ลืมซื้อมะพร้าวขูด  ก็ต้องให้ลูกไปซื้อกะทิกล่องที่ 7-11 ค่ะ  ถ้าไม่มีกะทิกล่องอีกใส่นมจืดก็ได้ค่ะ  เราก็ดัดแปลงเอา  ก็อยากกิน  อยู่ตรงไหนๆก็ทำได้ค่ะ  ปรุงรสตามที่เราชอบ  ก็อร่อยแล้วค่ะ

จานเดียวไม่อิ่มค่ะ ขอเพิ่มอีกหน่อย แบบว่าเป็นคนกินเก่งค่ะCoolทุกวันนี้ก็ออกด้านข้างเยอะเลยแต่ไม่เป็นไร ขอทานขนมจีนป้าเล็กก่อน แล้วค่อยมาลดทีหลังLaughing

ทุกวินาทีมีค่า ถ้าเรามีความหวังเราจะไม่เคยพ่ายแพ้

ขอดูหุ่นหน่อยค่ะ  กินได้กินเลยค่ะ(หมายถึงการกินอาหารแต่ละวัน)  ป้าเล็กคิดแบบนี้นะ เพราะบางช่วงเรากินไม่ได้   กินไม่อร่อย  ขนมจีนน้ำยากินแล้วไม่อ้วนค่ะ

น่าทานมากค่ะ...เห็นแล้วอยากทานคงต้องทำทานบ้าง...

เวลาพบกันสั้นนิดเดียว

แค่นี้  สบายๆ ค่ะบุ๋ม  จะใช้ปลาสด หรือกุ้งก็ได้  ไก่ก็ได้  แทนปลาทูนึ่ง  มะพร้าวขูดก็หอมกว่ามากค่ะ  ดัดแปลงเอา  ขมิ้นใต้ เครื่องแกงใต้

สวัสดีค่ะ เรายังไม่เคยได้แลกเปลี่ยนความเห็นกันมาก่อน พอดีห่างหายไปจากเว็ปนี้หลายเดือน

เป็นสมาชิกมาปีกว่าแล้วค่ะ พอกลับเข้ามาอีกทีรู้สึกว่าสมาชิกจะกลมเกลียวเหนียวแน่นกันดี

หนูทำบ่อยค่ะ ขนมจีนน้ำยากะทิ ให้เครื่องแกงจากพัทลุง ปลาที่ใช้เป็นปลาแดงต้มกับ ขมิ้น

หอม กระเทียม เกลือ จากนั้นแกะปลาโขลกกับเครื่องแกงใต้+กะปิ  ละลายเครื่องแกงด้วยหางกะทิ

จากนั้นนำไปตั้งไฟ พอใกล้สุกก็ใส่หัวกะทิลง โรยใบมะกรูดฉีก หรอยยยยยย

(จัดเป็นชุด ๆ ขายที่ทำงานชุดละ 30 บาท โดยใช้ผักพื้นบ้านเป็นผักเหนาะ เช่น  หัวปลีหั่นฝอย ๆ

บัวบก  ผักกาดบ้าน ถั่วงอกแบบไม่ฟอกสี แตง มะเขือ ) วันหลังจะถ่ายรูปมาให้ดูบ้างนะคะ

หน้า