รู้ซักนิดก่อนคิดกด shutter

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ต้องออกตัวก่อนว่าไม่ใช่ตากล้อง ไม่ใช่มืออาชีพและไม่ได้มีอาชีพถ่ายภาพ ที่เขียน blog วันนี้เกิดจากประสบการณ์มั่วเอาล้วนๆ กรุณาอย่านำไปอ้างอิง แต่ถ้าเป็นประโยชน์และพิจารณาดูแล้วว่า "โดน" ก็สามารถนำไปใช้ในการถ่ายภาพครั้งต่อไป หรือจะนำไปลองดูแล้วเปรียบเทียบว่า ภาพมันออกมาดูดีกว่าแต่ก่อน ก็นำไปใช้ได้ไม่สงวนลิขสิทธิ์


"กล้อง" ใน blog นี้หมายถึงกล้องทั่วๆ ไป มี base shot คือโปรแกรมถ่ายภาพที่มากับกล้อง ไม่ได้หมายถึงกล้อง DSLR ที่สามารถใช้ฟังก์ชั่นแบบ manual เริ่มงงมั้ยคะ....


งั้นเริ่มใหม่ ไปดูกล้องของตัวเองว่ามีโหมด auto / macro / ถ่ายทะเล/ถ่ายภาพคน ฯลฯ อย่างนี้เป็นกล้องในฝันสำหรับ blog นี้ค่ะ 


blog นี้ Slowlife เน้นการใช้ base shot พวกนี้นะคะ ส่วนใครที่โปรแล้ว รู้จัก ความเร็วชัทเตอร์ การเปิดหน้ากล้อง ไม่ต้องอ่านต่อไปค่ะ เดี๋ยวจะมาเคืองว่า Slowlife มั่ว


เริ่มเลยนะคะ...


รู้ที่ 1....คิดอะไรไม่ออก ใช้ โหมด Auto ค่ะ เทคโนโลยีของกล้องพัฒนามาให้เราใช้แล้ว กว่าจะพัฒนามาได้ ใช้มันสมองนักวิจัยไปตั้งเยอะ ใช้ให้คุ้มค่ะ รู้จักกล้องของตัวเองให้ดีก็ถ่ายได้สวย ไม่ต้องไปวุ่นวายกับโหมดอื่นให้มันปวดหัว ปล่อยไปตามธรรมชาติค่ะ ถ้าถ่ายโหมดนี้ได้สวยแล้วความอยากถ่ายแบบอื่นจะมาเอง...อันนี้รับรอง...


รู้ที่ 2....จัดองค์ประกอบของภาพค่ะ จะถ่ายอะไร จ้องที่จอไว้ให้แม่นๆ ค่ะ กวาดตาดูรายละเอียดให้ดี ว่าในจอภาพ มีอะไรที่เราไม่พึงประสงค์หรือเปล่า  • จะถ่ายภาพต้นไม้ ก็แหวกหญ้าออกซะบ้าง

  • ถ่ายดอกไม้สุดสวย ก็อัญเชิญหยากไย่ไปอยู่ที่อื่น ยกเว้นอยากจะถ่ายภาพแมงมุมนะคะ

  • ถ่ายภาพสถานที่ ดูว่ามุมของภาพติดสายไฟมาบ้างหรือเปล่า ขยับๆ หามุมอื่นค่ะ 

  • ถ่ายภาพวิวต้องการคนมั้ย ถ้าไม่ต้องการก็รอให้เขาไปที่อื่นก่อน ถ้าช้าก็เดินไปบอกว่า รบกวนขยัยนิดนึงนะคะ...อะไรแบบนี้

 


รู้ที่ 3....การถ่ายภาพพิจารณาเส้นอ้างอิงให้ดี สมมุติว่า  • จะถ่ายภาพทะเล มีเส้นขอบฟ้า มองนิดนึงว่ามันเอียงหรือปล่าว เรื่องจะแบ่งพื้นน้ำกับผืนฟ้าให้ได้ตามกฏเก้าช่อง อันนี้เรื่องจิ๊บๆ แต่ถ่ายออกมาขอบฟ้าเอียงกระเท่เร่นี่ เสียหายหนัก ถึงจะมีคนประกอบในภาพ ก็จงตระหนักเรื่องเส้นพวกนี้ให้ดี ไม่งั้นภาพจะไม่สวยเอามากๆ 

  • ถ่ายสถาปัตยกรรม บ้าน วัด พระราชวังสวยๆ ให้ระวังเส้นพวกนี้ให้ดี ไม่งั้นภาพเราออกมาเหมือนเขาสร้างโบสถ์เอียงซะงั้น สงสารคนสร้างค่ะตัวอย่างภาพขอบฟ้าเอียง


รู้ที่ 4....อย่าถ่ายภาพแบนๆ ค่ะ คือถ่ายหน้าตรง ถ้าไม่จำเป็นแล้วอย่าทำ ภาพจะออกมาไม่มีมิติ หามุมเอียงๆ ค่ะ ยกตัวอย่างเช่น


   • การถ่ายโบสถ์ อย่าไปถ่ายด้านทางเข้าโบสถ์ถ้าไม่โปรจริงๆ เยื้องๆ มาค่ะ จะเห็นโบสถ์ในมิติ กว้าง ยาวและลึก 

  • การถ่ายดอกไม้ เอียง ค่ะ เอียง...ให้เห็นเกสรและกลีบดอก อย่าถ่ายตรงๆ ดอกไม้คุณจะดูไม่สวยเท่าถ่ายเอียงๆ จะแบบทำมุมเอียง 45 องศา หรือจะถ่ายเสยขึ้นไป ก็ลองดู

  


ภาพนี้จะเห็นการถ่ายแบบเอียงให้เกิดมิติ


รู้ที่ 5...การกดชัทเตอร์...อันนี้สำคัญ...เมื่อคุณใช้โหมด auto กล้องก็จะมีการคำนวนค่าพารามิเตอร์ต่างๆ เช่น ความเร็วชัทเตอร์ การเปิดหน้ากล้อง  white balance ฯลฯ ให้แล้ว แต่ช้าก่อน......คุณต้องเข้าใจว่า กล้องมันก็ต้องเอาค่าพวกนี้ไปคำนวณเหมือนกัน เพราะฉะนั้นตรงนี้สำคัญ กล้องเกือบทุกตัวมีการกด shutter แบบสองสเตป ถ่ายครั้งต่อไปให้สังเกตนะคะ  • step แรก กดเบาๆ กล้องจะ โฟกัสภาพ เพื่อคำนวณ ให้เวลากล้องมันซักนิดไม่ต้องรีบเพราะนั่นหมายถึง ความคมชัดของภาพจะไปอยู่ตรงอื่น ไม่ใช่เป้าหมายที่คุณอยากนำเสนอ พอกล้องคำนวณแล้วภาพจะชัดเจนดูที่ monitor แล้ว step2 ต่อไปคือ

  • กด shutter แบบหนักแน่นได้เลยค่ะ รับรองภาพไม่หลุดโฟกัสแน่ๆ 

 


พอแค่นี้ก่อนมั้ยคะ เหนื่อยแล้ว เพราะพิมพ์สดๆ ไม่ได้เรียบเรียง ก็เลยยังนึกข้ออื่นไม่ออก จะลองหาภาพมาประกอบดูนะคะ ใครที่มีกล้องเก่าๆ ไม่ต้องซีเรียสค่ะ ภาพใน blog ปลาใบปอราดพริก Slowlife ถ่ายด้วย Sony p72 รุ่นโบราณมาก มันก็ยังถ่ายได้คมชัดใช่มั้ยคะ Slowlife ทำได้คุณก็ทำได้ค่ะ


ภาพต่อไปนำ 5 ข้อนี้ไปใช้ก่อนกดชัทเตอร์นะคะ

ความเห็น

กล้องป้าเล็กมี  สมาย  ด้วย    ถ้าเมื่อก่อน  จะเสียดายฟิล์มมากๆๆล้างอีก   จนป้าเล็กไปซื้อฟิล์มมาขายเองเลยค่ะ  ฟิล์ถูกๆ  อยู่วงเวียน22  เดี๋ยวนี้ก็ไม่ค่อยสนใจอะไร  อาศัยคุณภาพกล้องอย่างเดียว

ถือเป็นข้อดีของกล้องดิจิตอลค่ะ ที่ทำให้เราประหยัดค่าใช้จ่ายในการถ่ายรูป และทำให้เราถ่ายภาพได้มากขึ้น แต่ข้อเสียคือทำให้เราขาดความละเอียดรอบคอบ ประณีต ในการถ่ายภาพ เคยเจอมั้ยคะ ถ่ายภาพมาตั้งเยอะ บางทีเป็นพันภาพต่อหนึ่งทริป แต่หาที่ถูกใจสักสิบภาพไม่ได้เลย แล้วบางทีเราก็ไม่ได้มีโอกาสที่จะไปสถานที่นั้นอีก หรือได้บรรยกาศแบบนั้นอีก อย่างนี้เสียดายค่ะ

ขอรอตามติดสถานการณ์ในคราวต่อไปนะคะ.... นึกแล้วขำตัวเองเหมือนกัน มีกล้องก็สักแต่กด ๆ  ๆๆๆๆ


ขอบคุณมากค่ะ


:admire2:

ถ้ามีประโยชน์กับใครบ้างก็ถือว่าการเขียน blog นี้คุ้มแล้วค่ะคุณแจ้ว

ใช้ spinal cord ในการถ่ายรูป ก็ว่าได้ :uhuhuh:

สงสัยต้องปรับปรุงตัวเยอะๆเลย

 

คุณSlowlife อ่านบล็อกนี้เห็นภาพเลยว่าตัวเองก็ไม่ได้มีความรู้ในการถ่ายภาพเลยค่ะ อาจต้องอ่านบล็อกนี้และเอากล้องมานั่งลองด้วย ...ว่าแล้วก็ไม่ทราบว่าจะสอบผ่านด้วยหรือเปล่าน่ะค่ะ แต่เบื้องต้นเรียนว่าอ่านแล้วเป็นประโยชน์มาก ถ้อยคำและลีลาสำนวนการเขียนบล็อกแบบไม่ได้เรียบเรียงนี้อ่านแล้วได้ใจไปก่อนค่ะ คือ เห็นได้เลยว่าคุณSlowlife คุยได้อย่างนักเลงๆ(ขออภัยนะคะ ใช้คำนี้ด้วยความรู้สึกชื่นชมในความตรงไปตรงมาและเปิดเผยค่ะ ไมได้มีเจตนาอื่นใด)...ดีใจค่ะ ที่ได้ทันอ่านบล็อกนี้  เรื่องภาพยังไงจะลองค่อยๆเรียนรู้ไปด้วย ขอบคุณมากค่ะ

Slowlife มีข้อเสียอย่างหนึ่งคือ ขี้รำคาญค่ะ บางเห็นดูภาพคนอื่นถ่าย คือไม่ได้ดูว่าเขาถ่ายสวยหรือไม่สวยนะคะ ภาพสวยแล้วแต่คนมองคนชอบค่ะ จะให้สวยงาม อลังการอะไรก็ได้ แต่จะรำคาญตรงที่....คิดในใจเอานะคะ...555 ไม่กล้าออกเสียงหรอกค่ะ...คิดว่า...เฮ้ย..ถ่ายมายังไงวะ เท้าคนขาดไป จะถ่ายครึ่ง/ค่อนตัวก็ถ่าย จะให้เต็มตัวก็ให้เต็ม... บางทีพี่ที่ทำงานไปถ่ายอุปกรณ์มาประกอบรายงาน เธอก็ตั้งหน้าตั้งแต่จะถ่ายอุปกรณ์ คนยืนอยู่ครึ่งซีกในเฟรมก็ถ่ายมาได้ เดินไปบอกคนนั้นให้ถอยออกไปนิดนึง หรือถ้าเค้าไม่ถอยก็เชิญมาเป็นพรีเซนเตอร์ซะ..ภาพอย่างนี้ Slowlife จะรำคาญค่ะ....คือมันเป็นเรื่องของความละเอียดรอบคอบ ความประณีตน่ะค่ะ ไม่ได้เกี่ยวกับเทคนิคการถ่ายตรงไหนเลย....

เก่งจังเลยค่ะ

แบบนี้น่าจะเลื่อนขั้นมาใช้  DSLR นะคะ

แถมยังเขียนและเรียบเรียงได้ดีอีกด้วย

เป็นคนนึงที่พยามจะอธิบายการใช้ Compact

ให้คนที่เพิ่งเริ่มใช้กล้องเข้าใจ แต่ปวดหัวมาก

ไม่รู้จะเริ่่มยังไงดี

พอได้อ่านบล๊อกนี้แล้ว ก็เพิ่วจับต้นชนปลายถูกค่ะ

ขออนุญาติเอาไปถ่ายทอดต่อนะคะ

(แค่จะบอกเรื่องกดชัตเตอร์สองจังหวะก็ยากแล้วค่ะ มีคนเรียบเรียงให้แบบนี้แล้วดีใจจัง อิอิ)

ยินดีค่ะ ที่ blog ได้ประโยชน์ มันเป็นวิธีการเบื้องต้นง่ายๆ ก่อนการรู้เรื่องอื่นๆ ของการถ่ายภาพนะคะ พี่มองว่ากล้องเดี๋ยวนี้อัจฉริยะ แค่เรารู้จักจัดองค์ประกอบ สิ่งไหนต้องการไว้ในเฟรม สิ่งไหนไม่ต้องการ ภาพจะนำเสนออะไร แค่นี้กล้อง compact ก็ถ่ายได้สวยแล้วค่ะ ส่วนเรื่องแสง ความเร็ว ฯลฯ พี่ว่าค่อยๆ ถ่ายไปตัวเราจะมีวิวัฒนาการอยากเรียนรู้เอง ว่าทำไมถ่ายน้ำตกแล้วไม่พริ้วอย่างเค้า...ภาพหลอดไฟเราทำไมไม่วิ้วๆ เป็นดาวกระจาย ...

เชื่อมั้ยบางคนไม่รู้จัก กดชัทเตอร์ให้กล้องมันโฟกัส แบบยกกล้องมาเล็งว่าฉันจะถ่ายตรงนี้ก็กดถ่ายเลย ไม่ให้โอกาสกล้องมันคิดบ้างเลย

สำหรับคำแนะนำต้องปรับปรุงหน่อย กดมั่วเหมือนกัน

หน้า