ขนมกวน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

      ที่อำเภอกระแสสินธุ์  จังหัวดสงขลา  เขาเรียกขนมชนิดนี้ว่าขนมกวนเป็นขนมพื้นบ้านที่ได้รับความนิยมประจำถิ่น  ที่มีรสชาติที่หอมหวานมันอร่อย ลักษณะเหมือนก้อนแป้งนุ่ม 

ขนมกวนหน้าขี้มัน

 

ขนมกวนลูกสาวกิน 2 ชิ้นโตๆๆๆ 

 

ขี้มัน

   ขี้มันในถ้วยนี้ได้มาจากการร่วมแรงร่วมใจของพี่ ป้า น้า อา ที่ร่วมกันทำให้เพื่อมาทำขนมกวน ให้มาแล้วก็อดเป็นห่วงไม่ได้ว่าหลานจะได้กินขนมกวนหรือไม่เขากลัวกันว่าจะทำไม่เป็นหรือกลัวความไม่เอาไหนของเราที่เขาเห็นเรามาตั้งแต่เด็กก็ไม่รู้  แต่ตอนนี้ขอบอกว่าทำได้แล้วอร่อยที่สุดในโลกเลย  ขอขอบคุณมากสำหรับขี้มันหอมๆๆๆ

สวนผสมของตัวขนม

1.    แป้งข้าวจ้าว

2.    แป้งมัน

3.    น้ำกะทิ

4.    น้ำตาล (น้ำตาลโตนด)

5.    เกลือ


วิธีทำ

1. นำแป้งข้าวจ้าว แป้งมันผสมผสมกับน้ำกะทิ เกลือ น้ำตาล คนให้เข้ากัน นำกะทะทองเหลืองตั้งไฟอ่อน กวนไปทางเดียวกันให้ทั่ว ระวังอย่าให้แป้งจับกันเป็นลูก กวนจนเหนียวให้ได้ที่ สังเกตดูจะเห็นเนื้อขนมไม่ติดกะทะ  ตักใส่ถาด เกลี่ยให้เรียบเสมอหน้า โรยหน้าด้วยขี้มันวางทิ้งไว้ให้เย็น เวลาจะรับประทานจึงตัดเป็นชิ้น ๆ 

ขี้มัน  คือ  การเอาน้ำกะทิมาเคี่ยวจนให้มะพร้าวแห้งเป็นน้ำมัน ขี้มันเป็นผลพลอยได้จากการทำน้ำมันพร้าวใสหอมสด เวลาเคี่ยวมันหอมไปถึง 8 บ้าน 10 บ้าน

ความเห็น

ตอนแรกอ่านก็สงสัยว่าขี้มัน คืออะไร อ่านจนจบถึงเข้าใจ ขนมชนิดนี้ไม่เคยเห็นเลยค่ะ น่าจะเป็นขนมเฉพาะถิ่นนะคะ

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

คะเป็นขนมพื้นบ้าน  สำหรับขี้มันคนพัทลุงน่าจะรู้จัก

เอามาคลุกข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยอย่าบอกใครนะคะ เมื่อก่อนย่าจะเคี่ยวน้ำมันมะพร้าวเป็นประจำ ขี้มันก็จะเป็นอาหารที่อยู่คู่ครัวตลอด สุดแสนจะเหม็นเบื่อ พอตอนนี้ย่าอายุ 97 ปี นอนหยอดข้าวหยอดน้ำแล้ว ไม่มีใครเคี่ยวน้ำมันมะพร้าว มีอยู่วันหนึ่งหลานย่าเอาขี้มันมาให้ย่ากินกับข้าว วันนั้นย่ากินข้าวได้เยอะ ทำให้ย่าเจริญอาหารขึ้นมาอีก 1 วัน .....คนสมัยก่อนชอบกินขี้มัน...... 

ขี้มันคลุกข้าวสวยร้อนๆๆ  พี่เห็นสมัยที่ย่ายังมีชีวติอยู่ย่าทำกินประจำเหมือนกัน

คิดถึงตอนเด็กๆ  ลงทุน 2 บาท  น้ำตาล  กับเกลือ(ที่จริงไม่ได้ใช้ตังค์นะ  2อย่างนี้ จากในครัว)  เด็กมากๆ ก็ได้กินทั่วถึงค่ะ เอาข้าวสารแช่  แล้วนำมาบด  ขูดพร้าวกับเหล็กขูด  แล้วปั้นทิ(คั้นกะทิ)  ใส่น้ำตาลน้อยๆ  ใส่เกลือยิ่งน้อย  ในแป้งนะใส่น้ำเยอะหน่อย  กวนๆๆ หยุดไม่ได้  มันเป็นก้อน  และไหม้ก้นหม้อ  เคี่ยวที่ จนได้ขี้มัน  ใส่ถาด  โรยหน้า  พอเย็นก็ตัด  บางทีก็ใช้ช้อนตักเลย  น่าทำ..แต่คัน..เข้าบ้านสวน..ติดงอมแงมพันนี้..สงสัย..ไหม้หมด..ไม่พักได้กิน

ดีจังเลยป้าเล็กรู้จักหนมกวนด้วย  สมัยก่อนวิธีการทำเหมือนป้าเล็กบอกเลยคะ  แต่ตอนนี้ใช้แป้งสำเร็จญาติเลยบอกให้ใส่แป้งมันเข้าไปนิดหน่อยเพิ่มความเหนียว  กลอยชอบมากเลยคะหนมกวนชอบขนาดขนขี้มันมาจากเมืองไทย 

  Wink น่าอร่อย เพิ่งเห็นคะ ขนมกวนหน้าขี้มัน

คิดว่าทำปลาต้มน้ำส้มตาลโตนดเป็นอย่างเดียว วันหลังขอให้ทำให้ชิมบ้างนะ

ไม่รู้เคยกินน้ำส้มที่ทำจากต้นโตนดกันหรือเปล่านะ

 

ถ้ารู้ประวัติเราขนาดนี้รู้แล้วว่าคุณใบเตยคือใคร  พีสาวเรานี่เอง  ยังมีอีกอย่างทีชอบทำคือแกงเลียงใส่ไข่ (สูตรเด็จของแม่)

จำกุ้งเค็มป้าได้ไหม  กินกันแล้วเกือบตายทั้งบ้าน 

วันก่อนพี่ก็ได้รับของจาก อเมริกาเหมือนกันค่ะ แต่ไปรษณีย์เค้าก็ไม่ได้เก็บเงินปลายทางเพิ่มนะคะ

หน้า