ช่วยชีวิต....นกกับพริก...

หมวดหมู่ของบล็อก: 


วันนี้ออกไปไร่..ตั้งใจจะไปขุดเอาต้นพริกเทวดารดน้ำให้มาไว้ที่บ้านเพื่อหลีกทาง


รถแบ็คโฮ  มาปรับพื้นที่ในวันพรุ่งนี้....จอดรถแล้วเดินลงไปก็เห็นนกชนิดหนึ่ง


สีเหลืองสวยมาก ร้อง แก๊กๆๆกระโดดโหยงๆอยู่ก็เลยตามไปดู เอะทำไมมันไม่ยอมบิน


สักกะที เลยเดินตามไปเรื่อยแล้วจับขึ้มาดูปรากฎว่าปีกหัก โดนใครก็ไม่รู้ยิงมา..
กระโดดไปเรื่อยๆสงสัยว่าทำไม่ยอมบิน  รู้ไหมว่ามันคือ.....นกอะไร...แล้วมันกินอะไรเป็นอาหาร..โดนยิงที่ปีก...สงสัยปีกหัก..ปากแหลมโดนจิกไปหลายที่ขังไว้ในท่อ..ที่นำมาทำท่อส้วม..แล้วไปดูต้นพริกพริกเทวดารดน้ำ ไม่เคยรดน้ำปลูกไว้ไปตามธรรมชาติ...ลูกดก  รสเผ็ด  ทนแล้ง  ไม่เป็นโรค  กะไว้ว่าจะเก็บไว้ทำพันธ์ลองดูจัดการขุดรอบๆต้นให้เป็นเบ้า..ให้ดินโอบอยู่รอบต้นพริก 20 นาทีก็เสร็จ พร้อมใส่ถุงเอาใส่ถุงดำ..เตรียมกลับไปชำไว้ที่บ้านไกล้น้ำ..


วันนี้จัดการขุดกระท้อน..ลองกอง..มะยม..ก็ขุดกลับไปไว้ที่บ้านเสร็จแล้วไม่งั้นพรุ่งนี้โดนรถแบ็คโฮทับแน่


ส่วนเจ้านกตัวสีเหลืองสวยตัวนั้นก็นำกลับมาที่บ้านมาใส่ยาที่ปีกที่หัก แล้วก็เอายาแก้อักเสพและแก้ปวดให้กิน  ก็ไม่รู้ว่าจะรอดหรือเปล่า....ช่วงนี้ผลไม้ป่าสุกเยอะนกนานาชนิดก็มากิน ชาวบ้านก็จะขึ้นต้นไม้ดักรอเพื่อยิงมาเป็นอาหาร..ผมเคยไปด้วยครั้งหนึงรอเก็บนกที่ถูกยิงตกลงมาอยู่ด้านล่าง...ตกลงมาชักตายอยู่ด้านล่าง คนยิ่งอยู่บนต้นไม้ ในปากของนกยังคาบลูกไทรอยู่เลย  เห็นแล้วหดหู่มาก  ตั้งแต่วันนั้นผมก็ไม่ไปอีกเลย  บางทีชาวบ้านเขาก็ไปดักรออยู่แหล่งน้ำในป่า..เพื่อมายิงนกที่จะมากินน้ำที่มีอยู่ไม่กี่แห่ง น่าสงสารมากเลยครับ


สัตว์ดิ้นรนหาอาหาร..มนุษย์ก็ดิ้นรนอาอาหารเช่นกัน...แต่เราก็ควรจะเลือกชนิดอาหารที่ไม่เบียดเบียนธรรมชาติบ้าง  เพราะนกตัวน้อยๆพวกนี้แหละคือผู้นำเมล็ดพันธ์พืชต้นไม้ต่างๆไปปลูกเป็นป่าเล็กป่าใหญ่ให้มนุษย์เราได้ตัดได้ทำลาย...บางครั้งเราก็ทำลายสัตว์ป่าโดยทางอ้อมโดยการซื้อสัตว์ป่ามาเลี้ยงมารับประทานก็เป็นการสนับสนุนการล่าสัตว์อยู่ล่ำไป...ที่หมู่บ้านผมมีปืนแก๊บแทบทุกหลังคา...


การรล่าก็ยังมีอยู่ล่ำไปครับ...

ความเห็น

สัตว์ก็รักชีวิตเช่นกันครับ พริกขนาดไม่ได้รดน้ำ ยังดกขนาดนี้

สิ่งไหนที่ยังไม่ทำ อย่าเพิ่งสรุปว่าไม่สำเร็จ

พืชผักเขาก็ปรับสภาพตัวเขาเองเพื่อความอยู่รอดนะครับ..2 ต้นนี้จะลองเก็บเอาไว้ทำพันธ์ลองดูครับ..

 

ดีจังค่ะเขาก็รักชีวิตของเขา   เราก็รักชีวิตของเรา ช่วยได้ก็ช่วยไป

อย่างน้อยเราก็จะรู้สึกอิ่มเอิบอยู่ในใจ


แบ่งปันน้ำใจส่งต่อกันไป ....ไม่รู้จบ

อาจจะรอดวันนี้..ครับ  แต่วันข้างหน้ารอดูนะครับป้า...

 

คุณวิศิษฐ์ ช่วงนี้นกเยอะค่ะ วันนี้ลูกนกที่อยู่ในเขตรั้วบ้านตายไปตัวหนึ่ง วานนี้เห็นอีกตัวเป็นอาหารแมว ...เห็นแล้วเศร้าใจ มาอ่านพบในบล็อกคุณวิศิษฐ์ก็อดเศร้าใจไม่ได้ ...ดีละค่ะ ที่ไปเก็บต้นพริกเทวดาปลูก ได้ช่วยเหลือนกด้วย สีเหลืองสวยมาก เอาใจช่วยให้เขารอดชีวิตด้วยค่ะ

ผมก็หวาดๆอยู่เหมือนกัน..กลัวจะไม่รอดครับ..

 

นกนี้สีเหลืองเหมือนนกขมิ้น  แต่ปากแหลมจัง

ล้อมพริก  ทำเก่งนะ  ดินแห้งๆแบบนั้น   แต่ป้าเล็กซิ  เอามะเขือยักษ์ลงดินไว้4ต้น  แล้วดูมันไม่งามเหมือนในกระถาง  ก็เลย ขุด ถอน  ไม่ได้ดินหรอกได้แต่ราก  เอาลงกระถาง  วันนี้เหี่ยวใบเหลืองหมดแล้ว  รู้งี้ไม่ย้ายก็ดี

วิชาเก่าครับ...ตอนเป็นเด็ก.ชอบไปขุด ต้นตะโก ต้นข่อย มาเลี้ยงครับ ต้นตะโกขุดยากมากต้องเปิดหน้าตินออกก่อน ให้เห็นทรงพุ่มของมันแล้วค่อยขุดล้อมเอาดินที่รากอีกที...พอเอาออกหลุ่มจะกว้างและลึกมากเลยครับ...ตอนเด็กชอบเลี้ยงบอนไซ  ยังเสียดายอยู่เลยดันไปเรียนช่างเลยน่าจะเรียนเกษตร...555...:uhuhuh::uhuhuh:

 

นกตัวนี้ำกำลังใช้กรรมของเขา ครั้งหนึ่งเมื่อเขาเกิดมาเป็นมนุษย์เขาคงได้ทำกับนกตัวอื่นเอาใว้

ชาตินี้ตัวเองได้เกิดมาเป็นนกเพื่อชดใช้กรรมนั้น

แต่ด้วยอำนาจบุญเก่าที่นกตัวนี้ได้ทำใว้พอสมควรจึงได้มาเจอกับคนใจบุญอย่างคุณวิศิษฐ์

ทำให้มีชีวิตรอด

เมื่อมีสิ่งนี้ๆ เป็นปัจจัย สิ่งนี้ๆ จึงเกิดขึ้น

ผมก็ไม่แน่นใจว่ามันจะรอดครับ..ไม่รู้ว่ามันกินอะไร..ซึ่งสัตว์ป่ามันจะไม่ยอมกินอะไรง่ายๆ กลัวมันตรอมใจตายไปก่อน..นะซิครับ...

 

หน้า