เรื่องของคนมีลำไส้แต่ไม่ใช่กระสือ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เหตุใดลำไส้จึงรั่ว : จะมีอะไรมาทำให้ลำไส้รั่วนอกจากอาหาร และยา ที่เรากินเข้าไป และรวมไปถึงความเครียด อาหารที่ส่งผลโดยตรง ได้แก่ พวกแป้ง น้ำตาล และข้าวขัดขาวทั้งหลาย การทานอาหารซ้ำซาก ไม่ว่าจะไปใหนก็กินแต่เมนูเดิมๆ ทั้งอาทิตย์ ไม่กินผักไม่กินผลไม้เลย แบบนี้รับรอง ไส้ทะลุแน่ๆ เพราะร่างกายได้รับสารอาหารเดิมๆ สารเคมีก็มีโอกาสเข้าไปสะสมในลำไส้


แหล่งอาหารรักษ์ลำไส้: อาหารที่เป็นมิตรกับลำไส้ได้แก่ อาหารที่มีไวตามินเอ ไวตามินอี และสังกะสี ผักที่สุดยอดมิตรแท้ของลำไส้ก็คือ "มะเขือเทศ"(ภาพมะเขือเทศจากตลาดนัด) ที่นอกจากจะมีไวตามินหลายชนิดแล้ว ยังมีสุดยอดสารต้านอนุมูลอิสระทรงพลังอย่าง" ไลโคปีน" ที่ต้านการติดเชื้ออย่างได้ผล และมีน้ำตาลโมเลกุลขนาดกลาง(FOS) ทำหน้าที่เป็นสารอาหาร "พรีไบโอติกส์" ช่วยทำลายแบคทีเรียตัวร้าย และเกื้อกูลแบคทีเรียตัวดีในลำไส้อีกด้วย(ภาพมะเขือเทศจากตลาดนัด) มะเขือเทศจะให้ประโยชน์สูงสุดเมื่อผ่านความร้อน แม้ว่าไวตามินจะเสียไปบ้าง แต่ "ไลโคปีน" กลับเพิ่มมากขึ้น หากใครที่ชอบทานมะเขือเทศแช่เย็น ก็ควรนำออกมาวางไว้ให้หายเย็นก่อนทาน เพราะความเย็นจะทำให้ไลโคปีนลดลง(ภาพนี้ถ่ายมาจากตลาดนัดเช่นกัน) นอกจากนี้อาหารชนิดอื่นๆ ที่มีประโยชน์ต่อลำไส้ โยเกิร์ต น้ำผึ้ง แก้วมังกร กล้วยหอม (อั๋ยย๋ากล้วยหอมหรอ oddzyกินไม่ได้ค่ะ ขืนกินเข้าไปตายแง๋แก๋) หน่อไม้ฝรั่ง หอมหัวใหญ่ กระเทียม และข้าวสาลี


ทำอย่างไรเมื่อลำไส้รั่ว: ปรับตัวเรื่องอาหารการกิน งดกินแป้งและน้ำตาลขัดขาว และหันมากินข้าวไม่ขัดสี หรือน้ำตาลทรายแดง กินอาหารให้หลากหลายขึ้น กินผักและผลไม้ดื่มน้ำมากๆ เพื่อช่วยการทำงานของร่างกายทั้งระบบ งดเครื่องดื่มกาเฟอีนและแอลกอร์ฮอที่จะไปกระตุ้นลำไส้ให้ทำงานผิดปกติ ทานอาหารให้ตรงเวลา ออกกำลังกายเบาๆ ให้ร่างกายมีภูมิต้านทานสู้กับโรค ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่


ปรับสภาพจิตใจ อย่างไรก็ดีควรเลือกวิธีที่เหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด อาจจะเลือกไปปฏิบัติธรรม  ท่องเทียว พักผ่อน และที่สำคัญพักผ่อนให้เพียงพอ


อาการลำไส้รั่วอาจจะฟังดูน่ากลัว เพราะอาจะนำไปสู่โรคอื่นๆมากมายที่จะตามมา แต่เราก็รักษาและป้องกันได้ด้วยตัวเราเอง ทั้งเรื่องการกิน และการพักผ่อน


 ขอขอบคุณข้อมูลจาก นพ. กฤษดา ศิรามพุธ แพทย์ด้านเวชศาสตร์อายุรวัฒน์และผู้อำนวยการศูนย์เวชศาสตร์อายุรวัฒน์นานาชาติ จากนิตยสาร Health&Cuisine ฉบับที่ 120 หน้า 32-33


และขอขอบคุณบ้านสวนพอเพียงแห่งนี้สำหรับพื้นที่น้อยๆ


"ยังไม่ถึงคราวตายก็ไม่วายชีวาวาส ใครอาฆาตเข่นฆ่าไม่อาสัญ


ยังไม่ถึงคราวตายก็ไม่วายชีวาวัน แม้แต่ไม้จิ้มฟันแทงเหงือกยังเสือกตาย"


(กลอนของใครไม่รู้ แต่ก็ขอขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วย)
ความเห็น

กินดีมีสุขค่ะ กินผักเยอะๆ ดีต่อสุขภาพแน่ๆ เห็นด้วยๆ

 

กินผักเยอะๆ  กิอาหารให้ครบทุกมื้อ   ไม่เครียด  ก็คงจะ  ไม่เกิดเหตุแบบนี้ ใช่มั้ย   ป้องกันดีกว่าแก้

ก็ไม่อยากลำไส้ทะลุนี่นะ  โรคที่น่ากลัว เพื่อนสนิทพี่คนนึงกล่าวไว้น่าฟังว่า  จุ๋มเธอกินทุกอย่างแหละ  แต่หลากหลาย  ไม่ควรกินอะไรซ้ำๆเป็นเวลายาวนาน  มันมีผลเสียต่อร่างกายทั้งนั้น  อย่างที่น้องอ๊อดว่าก็น่าจะเป็นจริงตามนั้น  ลำไส้ที่ไม่ค่อยถ่ายก็เกิดการหมักหมม ไม่ดีเช่นกัน

oddzy..

มาให้เมจุ๊บหนึ่งที ..ขอบคุณสำหรับเกร็ดความรู้ดีๆเน้ออ :cheer2:

 

รู้แล้วทีนี้...จะได้กินมะเขือเทศเยอะๆ..ตำแจ่วส้มใส่บักเขือเทศหลายๆ  ต้มไก่ก็ใส่มะเขือเทศสักครึ่งกิโล  ตำบักหุงแล้วก็ใส่บักเขือเทศหลายๆ  แต่อย่างเดียวที่กินไม่ได้มะเขือเทศดิบๆมันรสชาติแปลกๆ  ขอบคุณเด้อข้อมูลดีๆ  บัดนี้จิ้มแข่วต้องระวัง...


เดี๋ยวไม้จิ้มฟันทิ่มเหงือกแล้วเสือกตาย...555...แม่นบ่  เพื่อนอ๊อด..อิอิอิ

 

ของชอบเลยมะเขือเทศ  ต้องกินเยอะๆ

  เรียกง่ายๆว่า ขวัญก็ได้นะครับ my nickname

:cheer3:


:admire2:

 

 

msn:lekonshore@hotmail.com

ชีวิตคนเรานั้นสั้นนัก จงมีความสุข สนุกกับชีวิต อย่ามัวคิดอิจฉาใคร

   Laughingมึนเลย นานๆมาอ่านวิชาการสักที แต่ก็ขอบใจนะได้เพิ่มความรู้๕๕๕


โชคดีที่เป็นคนชอบกินผัก แสดงว่าเดินถูกทางแล้ว :uhuhuh:

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

ขอบคุณครับ สาระวิชาการล้วนๆ  ว่าแต่ทำไมคุณODDถึงทานกล้วยหอมไม่ได้ครับ

"จะปลูกทุกอย่างที่กิน จะกินทุกอย่างที่ปลูก"

กินกล้วยหอมไม่ได้เลยค่ะ อาการคือ แน่นหน้าอก หายใจไม่ออก จุก เสียด ลมตีขึ้นไปจุกลิ้มปี่เลย


คงจะมีสารอะไรสักอย่างที่ร่างกายไม่รับมั้ง เกือบตายเพราะกล้วยหอมนี่ถึงสามครั้งค่ะ เข็ดเลยไม่เอาอีกแล้ว

หน้า