ต้นอ่อนทานตะวันน้ำมันหอย

หมวดหมู่ของบล็อก: 


หลังจากปลูกทานตะวัน วัตถุประสงค์แรกคือให้ดอกบานวันทำบุญบ้านวิมานดิน หลังจากนั้นก็มีเมล็ดทานตะวันอินทรีย์เยอะแยะ ศึกษาดูเห็นว่าสามารถทำต้นอ่อนทานตะวัน เมล็ดทานตะวันคั่ว เลยลองทำ ตามมาดูกันนะคะเมล็ดทานตะวันพร้อม15 เมษายน 2554 ล้างน้ำและแช่น้ำไว้ 1 คืน แช่ตอนแรกจะลอย ไม่ต้องตักทิ้งนะคะ ไม่ใช่เมล็ดเสีย ลอยทุกเมล็ด หลังจากนั้นจะค่อย ๆ จมจนหมด16 เมษายน 2554 เอามาเพาะเหมือนถั่วงอก ที่บ้านใช้กากทานตะวันเป็นวัสดุรอง หว่านเมล็ดให้กระจายทั่ว แค่วันเดียวทานตะวันเริ่มอยากออกรากแล้วแช่น้ำมากไปต้องหาที่เพาะที่อื่นเพิ่มอีก ไปอยู่นอกบ้านแล้วกัน ดูน่าสงสารชุดนี้จังวัสดุเพาะภายในบ้าน เข้ากันพอดี  รดให้ให้ชุ่มเบา ๆ วันละ 3-4 เวลา เนื่องจากขบวนการงอกจะเกิดความร้อน จะทำให้เมล็ดเน่า17 เมษายน 2554 เริ่มงอกรากแล้ว ใกล้ความจริงนอนรอต่อไป.....20 เมษายน 2554 วันที่ 5 ของการเพาะเมล็ดทานตะวัน บางวันก็ไม่ได้รดน้ำตอนกลางวัน เพราะไปทำงาน ทานตะวันก็ยังทนได้..22 เมษายน 2554 ถึงวันที่ 7 ของการเพาะ ต้นโตพอที่จะเก็บกินได้ แต่ไม่มีเวลาเก็บ.....


รอไปอีกนิดนะ อย่าเป็นอะไรไปก่อนละ23 เมษายน 2554 วันที่ 8 ของการเพาะ วันเสาร์ของเรา ว่างแล้ว เก็บต้นอ่อนทานตะวันมาทำอาหารที่อยู่นอกบ้านก็ได้กิน มีสีเขียวด้วยสงสัยได้คลอโรฟิล โดนเก็บหมด


จังซี่มันต้องถอน ๆ ๆ ๆถอนจับเบา ๆ แล้วตัดรากออก แช่น้ำและล้างเศษสิ่งที่ไม่ต้องการออกต้นยาวมาก ประมาณคืบนึงตัดรากแล้วดูดีหน่อยเครื่องปรุงต้นอ่อนทานตะวันน้ำมันหอยเสร็จแล้วค่ะ...มาทานกันนะคะเวลากิน...ต้องม้วนเหมือนสปาเก็ตตี้ เพราะยาวมาก รสชาติ ออกหวาน กรอบนิด ๆ คล้ายถั่วงอกแต่ไม่เหม็นเขียว สรุป....อร่อยมากค่ะ.....แอบชมตัวเองซะงั้นเสริฟพร้อมทานตะวันฝัดวุ้นเส้นของลูกชายเหลือเก็บเข้ากล่อง ซีลพลาสติกเก็บเข้าตู้เย็นอยู่ได้ประมาณ 1 สัปดาห์นั่งรอโหลดภาพ หนูอวยพร ก็แทะเมล็ดทานตะวันคั่วไป มีความสุข อิอิ


ขอบคุณบ้านสวนพอเพียงค่ะ
ความเห็น

พี่อวยพรใช้พันธ์ที่พี่ให้ผมมาไหมครับ....เยี่ยม  อย่างนี้ต้องปลูกๆๆๆ  คิดว่าทำได้แค่ดูดอกแล้วก็กินเมล็ดได้ ทำอย่างนี้ได้เยี่ยมเลยพี่   สุดยอด............ดเลยครับ.. 555. 

พันธุ์เดียวกันค่ะ อร่อยนะ ขอบอก

เพิ่งจะรู้นะเนี่ยว่าทานแบบนี้ได้

อยากรู้จังว่ารสชาติจะเป็นยังไง

อร่อยดีคะ ออกหวาน กรอบนิด ๆ กรุปหน่อย ๆ คล้ายถั่วงอก ไม่เหม็นเขียว แต่ถ้าให้โดนแดดอาจจะออกกลิ่นเหม็นเขียวบ้างค่ะ เห็นในร้านอาหารขายค่อนข้างแพง และมีเป็นฤดูกาล ไม่ตลอดปี เนื่องจากเมล็ดทานตะวันจะมีอายุไม่นานนัก

ขอบคุณสำหรับความรู้ใหม่เพิ่งจะรู้ ว่าต้นทานตะวันกินได้

พึงรู้เหมือนกันตอนหาข้อมูลใช้ประโยชน์จากเมล็ดทานตะวัน  กินแล้วก็โอเค แต่เขาว่า มีแคลอรี่สูง อาจทำให้น้ำหนักเพิ่มได้ค่ะ

ชอบมากๆ  อยากกินมาก  อร่อยกว่าถั่วงอก  อร่อยกว่ากุยช่ายขาว    ผัดกับกุ้ง  ผัดกับหมูกรอบ   สุดยอด  คุณอวยพร  ปลูกทานตะวัน  เยอะๆ  ทำทานตะวันงอก  ส่งร้านอาหารได้นะ  ที่รู้ๆ  ป้าเล็กสนใจมาก

ดีใจจังป้าเล็กได้อ่านแล้ว บอกขั้นตอนค่อนข้างละเอียด จะได้ปรับใช้ได้


อยาดส่งต้นอ่อนให้จังแต่กลัวเน่าซะก่อน แล้วจะส่งเมล็ดไปให้นะคะ

เมล็ด  ไม่ต้องให้เยอะ  คนที่หัดเพาะ  อาจจะไม่สำเร็จก็ได้  เพาะไปกลางทางเน่าหมด   เจอกับการทำถั่วงอกมาแล้ว

น่ากินชะมัดเลย(พีทำไมหาซื้อเม็ดทานตะวันยากจัง เคยขับรถไป ตั้งแต่สระบุรี-ตลาดวังม่วง เข้าลพบุรี ในฤดูที่เขาเก็บเกี่ยว ไม่ได้มาซักเม็ด ที่ร้านปากช่องมี เป็นกระสอบ แต่เขาอบแห้งเป็นอาหารสัตว์เลยอดเอาไปปลูก เซ็งจังไม่รู้จะไปหาที่ไหน)

หน้า