ครอบกระปุก

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันนี้จะนำศาสตร์แพทย์ทางเลือกในการดูแลสุขอีกทางหนึ่งมานำเสนอแก่พี่น้องบ้านสวนค่ะ...รู้สึกว่าช่วงนี้หลายๆท่านมีปัญหาเรื่องปวดบ่า ปวดหลัง กันบ่อยๆ  เนื่องจากมีประสบการณ์จากการรักษาด้วยตัวเองและได้รับการอบรมมาจากพระอาจารย์ถนอม ทีปงกโร ซึ่งท่านได้สร้างพระตำหนักจัดกระดูกเพื่อสุขภาพ ที่จังหวัดเชียงใหม่ ได้เปิดการอบรมแก่ผู้สนใจ ซึ่งน้อยได้มีโอกาสไปเรียนรู้การจัดกระดูกและครอบกระปุกมาประมาณ 10 วัน ไม่ถึงกับเก่ง ยังต้องเรียนรู้เพิ่มเติม และได้นำมาใช้รักษาในกลุ่มคนสนิทและญาติๆๆ...ซึ่งผลในการลดปวดกล้ามเนื้อเช่น ปวดบ่า ปวดหลังค่อนข้างชัดเจน   ส่วนที่น้อยใช้อาจจะเป็นแบบปัจจุบันนะคะเพราะสะดวก..แตหากเราต้องการทำเองหรือทำให้คนใกล้ตัวแบบง่ายๆดูจากเวบนี้ได้นะคะ


http://www.the-arokaya.com/web5/index.php?option=com_content&view=article&id=294:2010-05-04-05-34-34&catid=42:2010-03-31-09-27-16&Itemid=196


ยกกรณีตัวอย่างนะคะ คงตรงกับหลายๆท่านในบ้านสวนแน่ๆๆๆ...โดยเฉพาะมะโหน่ง


     กรณีศึกษารายนี้ เป็นหญิง  ปี มีอาการปวดบ่า ร้าวลงสะบัก และแขน  ร้าวขึ้นต้นคอร่วมด้วย  เวลาตื่นนอนตอนเช้ามีอาการชาปลายนิวมือ ร่วมด้วย  เคยรักษาโดยการนวดและประคบอาการดีขึ้นเล็กน้อย  เป็นคนนอนดึก  และนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์ วันละมากว่า 4 - 5 ชั่วโมง    อาการเหมือนใครบ้างนะ..มาดูขั้นตอนการครอบกระปุกกันนะคะอุปกรณ์ สำหรับ ครอบกระปุก มีถ้วยกระปุกขนาดต่างๆ.เพื่อใช้เหมาะสมกับบริเวณที่จะครอบตรวจดูความแข็งเกร็งของกล้ามเนื้อบ่าและจุดเจ็บ แล้ววางกระปุกปั๊มสูญญากาศขึ้นมาสังเกตุครอบกระปุกจะมีรอยจ้ำ สีแดงหรือสีคล้ำ ขึ้นอยู่กับการอักเสบของกล้ามเนื้อ หากมีอาการปวดกล้ามเนื้อมากรอยจ้ำจะคล้ำมากและดุน่ากลัว ทำให้คนเจ็บหลายคนไม่กล้าทำหากเห็นครอบกระปุกก่อนการทดสอบการอักเสบของกล้ามเนื้อใช้เวลา 5-10 นาที   ก่อนดึงกระปุกออก ซึ่งหากไม่มีอาการปวดมาก เราสมารถทำเองได้ด้วยขั้นตอนแค่นี้... ประมาณ 2-3 วันรอยจ้ำก็จะหายไป  แล้ว ครอบครั้งต่อไปปอีกประมาณ 1 สัปดาห์.. สังเกตุดูความปวดตึงกล้ามเนื้อลดลง


0


ในรายนี้..มีอาการปวดตึงเรื้อรัง และยินยอมใช้เข็มในการะเจาะเลือดเพื่อ ปล่อยเลือดที่หนืดจากความแข็งเกร็งของกล้ามเนื้อและทำให้การไหลเวียนเลือดสะดวกขึ้น... ต้องยอมเจ็บตอนโดนเข็มเจาะ จึ๊กๆๆ..ประมาณ 10 จึ๊ก (เหมือนมดตัวเล็กกัดติดๆๆกัน)ประมาณรูปนะคะ...แล้วใชกระปุกครอบ ดึงสูญญาการกาศขึ้นมาอีกครั้งเลือดที่ออกมาไม่ได้เป็นดังรูปทุกราย ในรายที่ไม่มีการปวดตึงกล้ามเนื้อมากก็ไม่ต้องเจาะก็ได้  ใช้การดึงลมและความร้อน ก็จะลดการปวดตึงกล้ามเนื้อได้เช่นกันหลังจากดึงกระปุกและซับเลือดออกไปแล้ว รอยจ้ำ ที่เห็นจะหายไป ใน 2-3 วัน  อาจจะมีอาการไข้ ครั้นเนื้อครั่นตัวใน วันแรก แต่วันรุ่งขึ้น อาการปวดลดลง 70- 80 % 


    นอกจากใช้วิธีครอบกระปุกยังใช้ได้บริเวณ เข่า หลัง แขน ข้อศอก...ที่สมารถทำเองได้ตามเวบข้างบน ที่น้อยนำมาเล่สู่เป็นอีกวิธีที่ในโรงพยาบาลบางแห่งก็นำมาเป็นทางเลือกในการรักษาแก่ผู้ป่วยอิกทางหนึ่งค่ะ... เจ็บหน่อย แต่ก็หายปวดเร็วดีค่ะ

ความเห็น

ผู้ป่วยรายนี้ขอคิดหนักๆก่อนนะว่า...ไหวมั้ย :crying2: เป็นลม เอ้ย...ไปนอนก่อนดีกว่า :sweating: ขอบคุณพี่น้อยและทุกๆคน มากๆนะคะ ที่ห่วงใยกัน :love: :love: :love: :love:

สุดมือสอย ก็ปล่อยมันไป^^ ธรรมะ จากท่าน ว.วชิรเมธี

มาให้ครอบซะดีๆๆจะได้ไม่บ่นทุกเช้า ปวดหัว ปวดหลัง ปวดคอ

ชีวืตที่เพียงพอ..

หาซื้อได้จากที่ไหนเหรอ และราคาเท่าไร

แผ่นดินไหนก็ไม่มีความสุขเหมือนแผ่นดินเกิด อยากกลับบ้านจัง

ทดสอบ

น้อยเคยเห็นในเวบนะคะ... แต่ที่น้อยใช้.. ตอนนั้นซื้อมาชุดละ 1, 500 บาท

ชีวืตที่เพียงพอ..

ซื้อที่ไหนหรือคะ ตามห้างมีขายไหม คือน้องสาวพี่เขามีปัญหาเรื่องนี้มาก แต่เขาเป็นคนกลัวเข็ม ถ้ากลับไปเมืองไทยอยากซื้อมาให้เขาลองดูเผื่อจะหาย

แผ่นดินไหนก็ไม่มีความสุขเหมือนแผ่นดินเกิด อยากกลับบ้านจัง

ทดสอบ

น้อยจะลองติดต่ออาจารย์ที่สอน... ดูว่ามีไหม ใกล้จะกลับพี่ติดต่อมีอีกทีนะคะ... ทำเองแบบไม่ต้องใช้เข็ม  เค้าจะมีสายยาง สำหรับเวลาเราครอบบริเวณหลังด้วยค่ะ

ชีวืตที่เพียงพอ..

พี่จะกลับวันที่ 16 กค จ๊ะ

แผ่นดินไหนก็ไม่มีความสุขเหมือนแผ่นดินเกิด อยากกลับบ้านจัง

ทดสอบ

งั้นน้อยจะติดต่อให้ดูนะคะ

ชีวืตที่เพียงพอ..

ขอบคุณค่ะ ใกล้ๆกลับจะถามมาอีกทีหนึ่งนะค่ะ

แผ่นดินไหนก็ไม่มีความสุขเหมือนแผ่นดินเกิด อยากกลับบ้านจัง

ทดสอบ

ขอเวลาทำใจก่อนดีกว่าค่ะ พูดถึงการผ่าตัด ยังไม่รู้สึกกลัวเท่าแบบนี้เลย เห็นกันสดๆ

 

หน้า