ความสุขจากการขายผัก

หมวดหมู่ของบล็อก: 

หลังจากที่ผักผมให้ผลผลิต นอกจากการกินเอง แบ่งปันญาติพี่น้องเพื่อนบ้านแล้ว ก็ขายครับ หรือขายไปแบ่งปันไปก็แล้วแต่ วันนี้ได้ขายเป็นครั้งที่ 4 แล้ว 

ครั้งแรกไปขายในหมู่บ้านที่พี่สาวอยู่ พี่สาวช่วยขาย ได้มาประมาณ 500 บ.
ครั้งที่ 2 พ่อเอาไปขายให้ ได้มา 55 บ.
ครั้งที่ 3 พี่ๆ ที่ทำงานเก่ามาซื้อถึงบ้านได้มา 250 บ.
ครั้งที่ 4 ไปขายเองที่ทำงานที่ลาออกมาหมาดๆ ขายได้ประมาณ 800 บ.

ขายผักเองได้ 800 บ. มีความสุขมาก ดีใจ ตื่นเต้น ภูมิใจเคล้ากันไป เป็นความรู้สึกยากที่จะอธิบาย ตอนที่ได้รับเงินเดือนหลักหมื่นทำไมความรู้สึกแบบนี้ถึงไม่มี

การที่มีกิจการอะไรซักอย่างที่เรารักเราชอบเป็นของตัวเอง ชีวิตมันมีความสุขกว่าการเป็นลูกจ้างเช่นนี้เอง ผมแค่เริ่มต้นได้เงินเพียงเล็กน้อย แต่ได้ความสุขมากกว่า
สุขที่มีกิจการเป็นของตัวเองอย่างที่ตั้งใจไว้  ชีวิตเราทำไมต้องขึ้นกับคนอื่น ทำไมต้องเอาชีวิตไปฝากไว้กับคนอื่น ในเมื่อเราเลือกที่จะมีความสุขได้ สุขที่ได้อยู่กับพ่อแม่ ได้ดูแลพ่อแม่ สุขที่ได้แบ่งปัน สุขที่ได้กินผักปลอดสารพิษ สุขที่ขายของดีๆ ให้กับผู้ซื้อ สุขที่ได้เรียนรู้จากการกระทำจริง และได้แบ่งบันความรู้กับคนที่อยากรู้ 

ทุกคนเกิดมาต่างกัน รับผิดชอบต่างกัน มีหน้าที่ต่างกัน ทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุดตามความจำเป็น ผมเลือกเส้นทางเดินของผมแบบนี้ได้ ด้วยเพราะนิสัยผมส่วนหนึ่ง ที่ไม่เหมาะกับสังคมที่แก่งแย่งเพื่อผลประโยชน์ ไร้ความจริงใจ  ความชอบส่วนตัวส่วนหนึ่ง ที่สำคัญผมหลายปัจจัยต่างๆ รองรับ การตัดสินใจจึงง่าย

อยากบอกว่าใครที่เบื่อระบบ เบื่อองค์กร การทำเกษตร หรือกิจการส่วนตัวอื่นใด มันเป็นทางเลือกหนึ่งที่ทำให้มีความสุขได้ แต่ไม่ว่าจะทำอะไร ก็ให้ยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงในการดำเนินงาน เศรษฐกิจพอเพียงไม่ได้ห้ามรวย ไม่ได้ห้ามใช้เงิน ...

เงินเป็นสิ่งจำเป็น ผมไม่เถียง แต่เงินไม่ใช่คำตอบของทุกอย่าง เงินก็ไม่สามารถซื้อทุกอย่างได้

บางคนทุ่มเททำงานเพื่อเงิน จนลืมอะไรบางอย่างไปหรือเปล่า


ความเห็น

มีความสุขทุกครั้งที่ได้เก็บเกี่ยวผลผลิต คราวก่อนนี้ไปเก็บพริกที่ปลูกไว้ เก็บอยู่ราวๆ ครึ่งวัน( 7.00-11.00) โดยประมาณ ร้อนมากๆ กลับมาบ้าน ภรรยายังแซวว่าจะกลับมาอยู่บ้านจริงๆ เหรอ เหมือนที่คุณโสธรว่า ทุกวันนี้สิ้นเดือนเงินโอนเข้าบัญชี เห็นแต่ตัวเลขในสลิบอาจจะดูมาก แต่ก็เฉยๆกับตัวเลขนั้น แต่เวลารับเงินไม่กี่ร้อยบาทจากการขายผลผลิตของเราเองกลับมีความปลาบปลื้มใจมากกว่า

สวัสดีครับคุณวัฒ ความรู้สึกคงล้ายๆ กัน ยากที่จะอธิบายให้คนอื่นรับรู้ได้

ผมเขียนเรื่องนี้คิดว่าจะไม่มีใครเข้าใจ ดีใจครับที่มีคนเข้าใจ และมีความรู้สึกเช่นเดียวกัน

เข้ามาเวปนี้แล้วอ่านบนทความ + เห็นรูปผัก รูปแตงทีไร มีความสุขมากเลยครับ ความฝันสูงสุดของผมเลยก็ว่าได้ อยากกลับบ้านนอกไปปลูกผัก แบบนี้แหละครับ ชีวิตลูกจ้าง ทำงานในเมืองมันน่าเบื่อเหลือเกิน

สวัสดีครับ คุณ maximusmx วางแผนดีๆ ครับ ความสุขที่คุณเลือกได้รอคุณอยู่

 ... ก็ได้ 1650 บาทอะดิ เลิศๆ ถ้ามาแถวกรุงเทพ เอามาขายได้ ผักปลอดสาร แถมอรอ่ย ด้วย เป้นกำลังใจให้น่ะ เงินไม่สำคัญเท่าความสุขเนอะ .... PanuPoOna

 

กระผมสมาชิคใหม่ มีที่มรดกเยอะ แต่ไม่ได้ใช้งาน คิดว่าจะปลดระวาง อีก 5 ปี ข้างหน้า ช่วงนี้ กำลังเรียนรู้ เก็บเกี่ยว ความรู้ ขอบคุณความรู้ที่มอบให้ แต่ก่อน เห็นแต่ กังหันมอร์เตอร์ ตอนนี้อยากเป็น กังหันลม :)

ชอบตั้งแต่สวนลุงดำที่ชุมพรแล้ว.....

หากมีโอกาส อยากทำบ้างจัง อยากทำงานเป็นลูกจ้างตัวเองบ้างอ่ะ แต่ไม่รู้ว่าเมือ่ไหร่โอกาส นั้นจะมาถึง

บสวัสดีครับ ผมเคยอบรม linux กับอาจารย์ที่วังน้ำเขียวหลอด ครับ ผมลองเข้ามาชมเว็บของอาจารย์แล้วรู้สึกขอบครับ ผมชอบธรรมชาติ ไม่ชอบความวุ่นวายอยากใช้ชีวิตอแบบเรียบง่าย อ๋อ ลืมบอกไป ทั้งโคตรผมเป็นชาวนาครับ เกษตกรเต็มขั้นของแท้ ที่บ้านมีฐานะ(ค่อนข้างยากจน) จันทร์-ศุกร์ ผมทำงาน เสาร์-อาทิตย์ ทำนา

สวัสดีครับ คุณ santichai
ยินดีต้อนรับเป็นสมาชิกเวบนี้นะครับ
ที่บอกว่าอิจฉาคือ ผมอยากทำนาครับ แต่ผมไม่มีนาให้ทำ
ชีวิตเรียบง่าย พอเพียง ก็มีความสุขแล้วครับ

เพิ่งปลูกผักได้หน่อยนึงค่ะ เป็นความสุขเล็กๆ ที่อยากมาอวด มาแชร์ ไม่อยากให้คิดว่าไม่มีเวลา หรือมีที่น้อย มันแฮปปี้จริงๆ นะคะเวลาเช้าๆ เห็นมันโตขึ้นๆ ว่าแต่เอารูปเข้ามาโชว์นี่ทำอย่างไร ใครช่วยบอกที (แฮะๆ มือใหม่หัดเข้าบล็อกน่ะค่ะ)

หน้า