แนะนำบ้านสวนน้อยๆที่นครยายกค่ะ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีค่ะ แนะนำตัวกันอีกครั้งนะคะ "ปู" บ้านอยู่นครนายกค่ะ ปัจจุบันทำงานอยู่ที่ชลบุรี กลับบ้านเดือนละ 2 ครั้ง วันนี้มีโอกาสพาชมสวนน้อยๆ บ้าง ตามมานะคะ


แต่ก่อนอืนต้องออกตัวก่อนว่า ต้นไม้ , ผลไม้ , ผักทั้งหลายนั้น แม่กับพ่อเป็นคนปลูก ส่วนตัวเองมีหน้าที่ซื้อกิ่งพันธุ์ค่ะ แม่มือเย็นปลูกอะไรก็งาม ติดดอกออกผลดี พ่อมีหน้าที่ดูแล ส่วนลูกเก็บไปกิน 555+ กลับจากบ้านทีไร ของฝากจากสวนน้อยๆแห่งนี้เพียบ


เริ่มที่สวนครัวหลังบ้านดีกว่า ลองดูนะคะว่ามีอะไรกันบ้างผักกูดกอนี้พ่อเอามาจากคลองแถวบ้านค่ะ ทดลองก่อน ค่อยไปเอามาเพิ่มทีหลัง อยู่ข้างๆครัว ก็ได้น้ำจากครัวรดทุกวันค่ะส่วนใต้ต้นมะม่วงนี้ จะมีชะพลู ผักหนาม แล้วก็ใบเตยค่ะถัดลงไปอีกหน่อยจะเป็นมะนาวสารพัดพันธุ์ค่ะ ปลูกแบบแน่นเลย เก็บกินได้ทั้งปี ทั้งแจกทั้งขายค่ะลิบๆ นั่นตะไคร้ กับมะยงชิดค่ะ ขวามือเป็นข่ากับชะอม กล้วยก็สารพัดชนิดเหมือนกันค่ะต้นแค มีอยู่สองต้น เก็บกินยอดบ้าง ดอกบ้าง เอาพันธุ์มาจากบ้านยาย ตอนนี้กำลังอยากได้แคแดงมาปลูกส่วนตรงนี้เป็นกระบะผักที่ซื้อมาแล้วเอารากมาปลูกค่ะ ก็เก็บกินไปหลายรุ่นแล้วเหมือนกันอันนี้ไม่แน่ใจว่าพริกไทยหรือเปล่า จำได้ว่าแม่เด็ดยอดจากต้นเก่ามาปักไว้ตรงนี้มะนาว กับกล้วยที่เพิ่งปลูกไปตอนเมษา ปีนี้ ด้านหลังรกๆ นั่นที่ของลุง กำลังเจรจาขอปลูกต้นไม้อยู่ ภูเขาดานหลังคือเขาใหญ่ค่ะ เช้าๆอากาศดีมาก นกร้องเซ็งแซ่ไปหมด แล้วตรงแนวเขตรั้ว เป็นสับปะรดศรีราชาที่ซื้อมาฝากแม่เวลากลับบ้าน ตอนนี้แจกไม่ไหวแล้วค่ะ ทั้งคน ทั้งกระแต (เยอะมาก) หัวไหนที่กระแตกิน ก็เอามาแกง คราวที่แล้วกลับบ้านซื้อสับปะรดไปอีก ปรากฏว่าที่บ้านหวานกว่าที่ซื้อไปอีก โดนคนขายหลอกอีกแล้วเราลากันวันนี้ด้วยผลิตผลจากรอบบ้านค่ะ ส่วนผักบุ้งนี่ยายเก็บมาฝากจากในนาค่ะ แล้วคราวหน้าจะพาชมสวนผลไม้นะคะ

ความเห็น

ครั้งแรกผ่านฉลุยค่ะ ลงรูปได้ไม่ติดขัด แล้วจะเข้ามาเยี่ยมเยียนบล๊อคบ่อยค่ะ :admire2:

......เราจะทำเพื่อไม่ต้องทำ......

ในสวนมีพืชผักอุดมสมบูรณ์จัง:embarrassed:

ชีวิตไม่ได้เกิดมา เพื่อยอมแพ้

สวนมีหลายอย่างเลยค่ะ อุดมสมบูรณ์จริงๆ เห็นแล้วอิจฉาเลย มีที่กว้างปลูกได้ตั้งหลายอย่าง เห็นวิวเขาด้านหลังด้วย

ดีจังแทบไม่ต้องซื้อไรเลย

คุณปู ... ผักบุ้งที่เก็บจากในนาแบ่งมาผัดไฟแดงเช้านี้สักนิดนะคะ  สวนสีเขียวๆเห็นแล้วก็ชื่นใจไปด้วย...ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ ลงบล็อกครั้งแรกได้หลายภาพเลยนะคะ แล้วนำภาพมาให้ชมกันอีกนะคะ พร้อมเรื่องราว...

แบบนี้เวลาหิวก้เดินเข้าสวนได้เลยไม่ต้องไปตลาดแล้วว

:crying2: คอนเซบ

เป็นเพียงแค่มดตะนอย ตัวจ้อยจิด  ทีพลัดติดกลางช่อ พอเพียงใหญ่

คือหนึ่งเสียงหนึ่งคิดเห็น ที่เป็นไป อาจถูกใจหรือไม่บ้าง ลองชั่งดู

:admire:หวัดดีจ๊ะ...นครนายก น่าอยู่มาก ภูมิประเทศคล้าย ๆ ปักษ์ใต้ เจออะไรดี ๆ เอามาลงบล๊อกอีกนะคะ ชลบุรีก็น่าอยู่ พี่เคยไปอยู่ที่ศรีราชา 1 เดือน ข้าวต้มปลาอร่อยมาก

มะนาวเก็บกินทั้งปี คงดกมาก สวนมะนาว ชอบมากค่ะ

พืชผักสวนครัวปลูกเอง กินเอง แบบ สบายๆๆนะคะ

สวัสดีค่ะน้องปู ....ป้าลัดอยู่พัทยาค่ะ

 

สวนน้องปูอากาศดีมากนะค่ะ น่าไปเที่ยว :admire2:

 

 

หน้า