ผักกูด

ทำสาวผักกูดด้วยเครื่องตัดหญ้า

หมวดหมู่ของบล็อก: 

      ผมปลูกผักกูดมาหลายปีแล้วได้ขายบ้างกินบ้าง เมื่อฤดูแล้งที่ผ่านมาผักกูดที่ผมปลูกตายไปเกือบครึ่ง ก็ยังมีเหลือให้พอได้เก็บยอดกิน ผักกูดถ้าปล่อยให้มันโตไปเรื่อยๆ มันก็จะรกเกือบท่วมหัว และไม่ค่อยมียอดให้เก็บ หรือจะเก็บยอดก็เก็บลำบาก เลยต้องทำสาวมันเสียหน่อย ตัดด้วยเครื่องตัดหญ้าครับ ให้สูงจากพื้นดินประมาณหนึ่งฟุต จะสูงหรือต่ำกว่านั้นก็ได้ แต่อย่าให้ตรงส่วนยอดขาด ใบที่ตัดออกก็ปล่อยให้เป็นปุ๋ยในแปลงต่อไป ผ่านไปไม่ถึงสองอาทิตย์ ก็จะแตกยอดใหม่ออกมาเพียบ พร้อมให้เก็บกินได้สบาย ข้อเสียของยอดที่แตกใหม่คือ ยอดไม่ยาว แต่อวบ

ผักกูดหลังจากทำสาว

หญ้าแย่งปุ๋ยจริงเหรอ???

หมวดหมู่ของบล็อก: 

     วันนี้ฝนหยุดแล้วเช้านี้เข้าสวนครับ มีความตั้งใจจะถอนหญ้าในร่องผักกูด เพราะหญ้ารกเหลือเกินแล้ว มีผักกูดอยู่สองร่องที่ผมไม่ได้พรวนดินตอนปลูก หญ้าจะรกอยู่มากกว่าเพื่อน ผมก็ปล่อยให้มันรกไปคอยถอนออกเฉพาะรอบๆ โคนต้น

ร่องที่ปล่อยให้รก รูปนี้ถ่ายหลายวันแล้ว ความจริงรกกว่านี้เยอะ

ภาคต่อกับแปลงผักกูด

หมวดหมู่ของบล็อก: 

    เสร็จจากงานวันเกิดเวบก็มีภาระงานในสวนต่อครับ เดือนนี้ได้กรีดยางไม่ถึง 5 วัน ถ้าหวังพึ่งกรีดยางอย่างเดียวก็ไม่ไหว แต่หวังพึ่งผักก็ยังไม่ได้ผลผลิต อยู่ระหว่างต้องดูแลเอาใจใส่ ผักกูดบางแปลงก็ครบหนึ่งเดือนแล้ว บางแปลงก็ยังไม่ถึง มาดูรูปกันครับ

แปลงนี้ปลูกหลังสุดยังไม่ถึงเดือน

นิราศผักกูด

หมวดหมู่ของบล็อก: 

     ผมเองทำสวนปลูกผักมาเยอะ ยังจำคำสอนของครูหลายท่านว่าพยายามอย่าปลูกผักอายุสั้น ผมก็จำแต่ก็ทำบ้างไม่ทำบ้าง ยังพยายามที่หาผักอายุสั้นมาปลูกอยู่ประจำ จนกระทั่งปีที่ผ่านมาและปีนี้ฝนตกเยอะเหลือเกิน ประกอบกับผมยังทิ้งงานทางคอมพิวเตอร์ไม่ได้ ก็ต้องเดินทางทิ้งสวนเป็นเวลาหลายวันอยู่บ้าง ถ้าอยู่บ้านก็ต้องกรีดยางซึ่งมันค่อนข้างที่จะเหนื่อย ถ้ามีผักอายุสั้นก็ต้องดูแลเอาใจใส่เยอะพอสมควร  เป็นที่มาของการเปลี่ยนแนวความคิดหาผักอายุยาวมาปลูกเพิ่มในสวน ผักหวานบ้านก็ปลูกไปแล้ว ก็มองหาผักชนิดต่อไป นั่นก็คือ ผักกูด บอกเจ้าของต้นพันธุ์ผักกูดว่าจะไปขอมาปลูก  กว่าจะเสร็จภาระงานทางคอมพิวเตอร์ก็เป็นเดือนๆ กว่าจะได้ไปเอา

มาปลูกผักกูดกินเองกันดีกว่า

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ยอดผักกูดงามๆ

ไปดูสวนเพื่อนพ่อ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ช่วงที่ไปประจวบ

แวะไปดูสวนของตาจิตร 

ได้ปลูกผักเหมียง พร้อมส่งการบ้าน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

    ผักเหมียงเป็นผักอีกหนึ่งชนิดที่รู้จักจากในเวปบ้านสวนฯ รู้สึกอยากหามาปลูก แต่ติดที่ตัวเอง ไม่ค่อยได้ไปไหนมาไหนสักเท่าไหร่ ก็เลยถือโอกาสที่พี่สาวจะกลับบ้านซื้อให้    หลังจากที่ได้ตกลงกับพี่สาว ให้ซื้อผักเหมียงที่สวนลุงสั้น มาให้ ก็ตั้งหน้าตั้งตารอวันเธอกลับ  ...เช้าวันพุธ  ผักเหมียงก็เดินทางออกจากตรัง มาพักอยู่ที่พัทลุง 2 คืนหล่าว กว่าจะมาถึงบ้านก็มืดค่ำของวันศุกร์

ส่งการบ้านครูโจครั้งที่ 1

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ความจริงครูโจสั่งการบ้านหนัก  ยังทำไม่เสร็จทั้งหมด (เยอะมากๆ)  แต่วันนี้คุณครูป่วย..เลยขอส่งการบ้านบางส่วนเป็นกำลังใจคุณครูโจ

ผักกูด.กล้วย.ยางพารา อยู่ด้วยกันได้

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ผักกูด...กล้วย...ยางพารา อยู่ด้วยกันได้จริงหรือ ต้องตามไปดูค่ะแม่เผียนเจ้าของสวนผักกูดที่ปลูกแซมในสวนกล้วย ในแปลงยางพารา อ่านแล้วงงมั๊ยค่ะ พืชชนิดไหน เป็นพืชหลัก พืชชนิดไหนเป็นพืชเสริมก็ไม่ทราบค่ะ แต่ทุกอย่างโตไปพร้อม ๆ กันด้วยความงดงาม

ได้รับของฝากจากพี่รุจ (RUT2518) และพี่จารึก จันทร์เกต พร้อมกับส่งการบ้านครั้งที่ 5 (อารีย์ กำแพงเพชร)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

           สวัสดีค่ะ พี่น้องบ้านสวนพอเพียงทุกท่าน วันนี้มาส่งการบ้านครั้งที่ 5 ของอารีย์ค่ะ  แต่ก่อนที่จะส่งการบ้านขอขอบคุณน้ำใจจากพี่ชายสองคนของบ้านสวนก่อนค่ะ เมื่อวานนี้ได้รับพัสดุสองกล่อง มาดูกันค่ะว่ามีอะไร จากใครบ้างWink


หน้าSubscribe to RSS - ผักกูด