เงินไม่สำคัญแต่เป็นสิ่งแรกที่คิด

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ทุก ๆ วันในที่ทำงานมีเพื่อนคนหนึ่งจะสนิทกันพอสมควร  เธอมีแฟน  มีลูกสองคนชายหญิง  แฟนทำงานเงินเดือน  35,000  บาทเพื่อน  1,5000  บาท  มีบ้าน มีรถต้องผ่อน มีพ่อแม่ต้องเลี้ยงเธอใช้เงินได้ตามที่เธอต้องการอยากได้อะไรก็ได้ตามใจ  ทำกับข้าวไม่เป็นชื้อกินทุกอย่าง  ดอกไม้ไหว้พระวันละหลายร้อยบาททำประกันทุกอย่างให้ลูก  และตัวเธอเอง  แฟนเธอมีแค่ประกันสังคม  พออยู่กันหลายคนบ้านที่เคยอยู่ได้เกิดคับแคบขึ้นมาเนื่องจากลูกโตขึ้น  ที่จอดรถไม่พอ  มีรถสองคัน  จึงต้องหาชื้อบ้านใหม่สอบถามราคาก็เริ่มต้นที่  3 ,000,000   บาท  บ้านหลังแรกไปจองจ่ายเงินไปสามงวดแล้วประมาณ  100,000  บาทได้  ไม่ถูกใจเลยขอยกเลิกไม่เอา  หาหลังใหม่จึงทำเรื่องขอกู้ธนาคาร  ธนาคารแรกไม่ผ่าน สองไม่ผ่าน  ธนาคารให้ความเห็นว่ารายได้ไม่แน่นอน 

แล้วมาวันที่  27  มีนาคม  2553  แฟนเธอเกิดเป็นเส้นเลือดในสมองตีบต้องอยู่ในห้อง  ICU   มาหลายวันแล้วยังไม่ได้ออกเลย  เงินค่ารักษาพยาบาลต้องจ่ายเองหมด ถึงวันนี้แล้วไม่รู้ยอดไปอยู่ที่เท่าไรแล้วเป็นโรงพยาบาลเอกชน มาถึงวันนี้เพื่อนคนนี้ถึงจะเริ่มประหยัดใช้เงินน้อยลงจากเคยกินกาแฟแก้วละ  90  บาท ก็ลดลงเหลือแก้วละ 30  บาท  แต่ผู้เขียนก็ยังคิดว่ามันแพงอยู่ดี  คนเรานะถ้าไม่มีอะไรเกิดขึ้นกับตัวเองก็จะยังใช้ชีวิตเกินความจำเป็นคิดแต่ว่ายังหาเงินได้ 

ถ้ารู้จักพอเพียง  บางที่คนที่มีบ้านใหญ่โตแต่ไม่ได้อยู่พร้อมหน้ากันแล้วจะมีประโยชน์อะไร  หาเงินได้แต่หาความสุขไม่ได้หันไปทางไหนก็มีแต่หนี้  จริง ๆ แล้วความสุขของคนเราถ้าไม่บูชาเงินมากไป  เงินแทบจะไม่จำเป็นเลยก็ได้ ข้าวที่กินทุกวันมากกว่า  แต่ถ้าคนไม่เคยอยู่ในต่างจังหวัดจะคิดไม่ออกเลยว่าจะทำวิธีไหนถึงจะทำให้มีข้าวกินได้นอกจากชื้อกิน   มาถึงตรงนี้คนต่างจังหวัดจะได้เปรียบคนกรุง  บางคนอาจจะอยู่ในสายเลือดแล้วแต่ยังไม่มีเวลาจะทำแค่นั้นเอง

คนกรุงจะปลูกพริกต้นเดียวดูจะเป็นอะไรที่อยากมาก หรือคิดว่าชื้อกินก็ไม่กี่บาท  คิดไม่ออกเลยว่าผักกว่าจะได้มากินต้องผ่านเคมี กินเข้าไปก็เอาเคมีเข้าไป  คิดแล้วยาวจังพอก่อนฝากบันทึกไว้บ้านสวนพอเพียงค่ะ

ความเห็น

เป็นความคิดส่วนบุคลนะ บางคนไม่รู้จักคำว่าพอดี เห็นเขามีก็อยากมีตามเขา แต่หามองฐานะตัวเองไม่ว่ามันใช่มั้ย กาแฟแก้วละ 30 บาท แพงโครตๆเลยนะ เฮ้อ นี่แหละมนุษสุดประเสริฐ

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

5555

กาแฟ ที่ทำงานผม แก้วล่ะเป็น ร้อย 555 คนต่อคิว ตรึม

กาแฟถูกสุดที่นี่ที่หาได้ 40 มั้ง

 

แต่สำหรับ เพื่อนคุณกิ่ง เขาน่าจะตัดไปให้หมดนะ ถ้าเจอเหตุการณ์แบบนี้ 30 ก็ควรตัด

การประมาณตนค่ะ  คนเราต้องประมาณตนค่ะ ไม่ใช่เฉพาะการใช้จ่าย

การบริจาค การทำบุญก็เช่นกันค่ะ เราทำไปแล้วไม่เดือดร้อนแก่ตนเองและครอบครัวก็เป็นสิ่งที่ควรกระทำค่ะ และการให้ก็เช่นกัน ไม่ใช่เป็นสิ่งของ

แต่การให้กำลังใจ การให้อภัย และประเภทการให้ทุกๆ อย่าง เป็นสิ่งที่ควรค่าแก่การกระทำค่ะ

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

ไม่ได้เข้าบ้านสวนนานแล้วพี่จันทร์สวยเปล่านะ

 

มาขอเป็นสมาชิกใหม่ค่ะ

พี่จันทร์เจ้าไม่สวยค่ะSmile

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

 

ยังไงดีล่ะ

....

ไม่กล้าออกความเห็น

....

รอพี่นุล่ะกัน คุณพี่กระต่ายดำด้วย เหอๆๆ

จริง ๆ ไม่ได้ตั้งใจว่าเพื่อนนะค่ะแต่ขอบันทึกไว้เตือนตัวเองค่ะอะไรก็เกิดขึ้นได้ค่ะ

มาขอเป็นสมาชิกใหม่ค่ะ

ใช่ค่ะ บางครั้ง ชีวิตของคนรอบข้างก็นำมาเตือนตนได้ค่ะ

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

รูปภาพของ pomcobแสดงว่ากินกาแฟแพงกว่า  30  สิบบาทนะสิ แต่แพงมันก็อร่อยดีนะ

มาขอเป็นสมาชิกใหม่ค่ะ

>> แต่แพงมันก็อร่อยดีนะ

555+ ชอบเหมือนกันกาแฟแพงๆ แต่ว่านานๆ กินที กินบ่อยๆไม่ไหว อิอิ


เหนื่อยจังคร้าบบ... http://pics66.com/roteee

หน้า