ดูกันเล่น ๆ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

    บล็อกนี้ ขอนำเสนอ ไม้ผลทางปักษ์ใต้อีกชนิดหนึ่ง ที่กล่าวอย่างนี้ อาจเป็นการเอาส้มมาขายสวนรึเปล่าก็ไม่ทราบ แต่ข้าพเจ้าไม่เคยเห็นว่าภาคอื่น ๆ เขาปลูกเจ้าต้นนี้ สมช. ท่านใดเคยเห็นที่อื่น โปรดบอกกล่าวกันบ้าง คิดซะว่า เป็นการหงายกะลาที่ครอบข้าพเจ้าอยู่ให้ได้มีโอกาส เห็นโลกกว้างกะเขาอื่นบ้าง ก็เป็นจักพระคุณไม่น้อย

 

 

 

 

   นี่คือ ... เจ้าต้นที่ข้าพเจ้านำมาให้ชมครับ ...

    ชาวใต้เห็นปุ๊บ .... “อ้อ ..... บ้านเรา คาลุย”


 

 

 

 

 

 

    แล้วข้าพเจ้าเชื่อว่า ท่านเหล่านั้น สามารถบรรยาย อรรถประโยชน์ และอรรถรส ได้เป็นคุ้ง เป็นแคว ...... เช่น ....

    ผลอ่อน ….

      ง่ายสุด ลิด(ปอก)เปลือก ฝานบางใส่ลงในน้ำละลายปูนกินหมาก สงให้สะเด็ดน้ำ ทานกะเกลือ หากต้องการความวิจิตร ก็ทำน้ำปลาหวานสักถ้วย .... ฮึ ๆ ๆ

      ตำน้ำพริก หรือ ยำ  ตำน้ำพริกโดยสับฝอย โยน หรือจะ ประคอง ลงในครกที่มี พริก กะปิ กะเทียม รออยู่ ตำหยาบ ๆ คลุกข้าวร้อน ๆ .... สับฝอยแล้ว หากเปลี่ยนใจจะทำเป็น Menu ยำ ก็สุดแท้ ตามชอบ จะง่าย ๆ อย่างชาวบ้าน หรือ พิสดาร โดยเติม ปลาแห้ง กุ้งแห้ง มะพร้าวขูดฝอยคั่วหอม ... ก็เอาเหอะ 

     แกงส้ม ปลา กุ้ง หรือปู อร่อยนักแล เป็นผักไปในตัว ให้รสเปี้ยวอ่อน ๆ แกงมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ช่วยเจริญอาหาร เปลืองข้าวสารได้พอควร

    ผลสุก มีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะขจรไกล ได้กลิ่นปุ๊บ บอกได้ปั๊บ ว่ากลิ่นส้มมุด บ้างบอก หอม แต่บ้างก็บอกเหม็น สุดแท้แต่รัดดวง รสหวานมีอมเปรี้ยวนิด ๆ ยิ่งบ่มไว้สัก 1 - 2 คืน ที่ชาวสวนเรียกว่าให้ลืมต้น ท่านที่ชอบ บอก หย่อยยย .... อย่าให้ เซด

 

 

 

 

    นี่ครับผลสุก ของเขาละ ปล่อยให้สุกร่วงลงมา แล้วค่อยเก็บเอาตอนเช้า ก็เก็บจากต้นที่เห็นข้างบน นั่นแหละครับ

   ผลโตครับ ประัมาณน่อง แต่ละผลหนักกว่าครึ่ง กิโล

 

 

 

 

 

    คุยมาตั้งนาน ยังไม่ได้บอกชื่อเลย ... เอ้า บอกซะเลย ... ชาวใต้เรียกว่า ... “ลูกมุด”  หรือ “ส้มมุด” ครับผม ไม่ใช่ ฺละมุด หรือ มะม่วงป่า นะครับ

ที่อื่น ไม่ทราบเขาเรียกขานกันอย่างไร .... ขออภัยที่ข้อมูลไม่สมบูรณ์

    อ้อ .... เกือบลืมบอก ถึงอันตราย ของผลไม้ชนิดนี้ ใคร่ขอเรียนท่านที่ไม่เคยรู้จัก หรือสัมผัส ลูกมุดว่า

    ....  “ยางลูกมุด มีฤทธิ์เป็นกรด” ... นะขอรับ  โดยเฉพาะผลอ่อน และแก่ ให้ระมัดระวังในการสัมผัส หากผิวอ่อน ๆ โดนยาง จะพุพอง คล้ายโดน ไฟ หรือน้ำร้อน ลวก  มีอาการปวดและเกิดเป็นแผลเปื่อยได้

     วิธีแก้เมื่อโดนยางลูกมุด ให้รีบเช็ดออก แล้วใช้ปูนกินหมากทาบริเวณที่ถูก หรือล้างด้วยน้ำขี้เถ้า แต่ถ้าไม่มีทั้งปูน และ น้ำขี้เถ้า  ก็ล้างด้วยน้ำสะอาดนี่แหละ แต่ต้องล้างให้ยางหมดจริง ๆ .... ไม่งั้นจะเสียใจที่ผิวมีตำหนิ ... ฮึ ๆ ๆ ...

     ครับ ... เอามา ....  Stimulate .... ต่อมน้ำลาย คนชอบลูกมุดเล่น ๆ .... หวัดดีครับ

ความเห็น

อ้อ...........ลูดมุด...เวลาสุก...หอมเหม็น ๆ...:uhuhuh:

ชีวืตที่เพียงพอ..

   เลือกซักอย่างซีครับ ...

     จะเอาหอม ...รึเอาเหม็น

:admire: เคยได้ยินแต่ชื่อ และภาพของลูก วันนี้ได้เห็นต้นแล้ว

สุดมือสอย ก็ปล่อยมันไป^^ ธรรมะ จากท่าน ว.วชิรเมธี

   ครับ ถึงไม่เห็นต้นจริง เห็นภาพ ก็ยังดี ถึงเอามาให้ดู

ลูกมุด  ยำพร้าวคั่วหรอย

   นึกแล้ว ... ต้องมีคนชอบ

ไม่เคยได้ยิน แต่คุ้นเหมือนเคยเห็น ไม่แน่ใจ  

:confused:

   คิดซะว่า เป็นประสบการณ์ใหม่ซีครับ

ผมชอบใจป๋าโลจริง แล้วแต่รัดดวง ถูกรัดดวงก็บอกว่าหอม ไม่ถูกรัดดวงก็บอกว่าเหม็น ที่บ้านผมมีอยู่หนึ่งต้น เป็นลูกกินไม่ทัน อยู่หัวนอนบ้านติดถนนสีเลน ใครผ่นไปมาบอกว่าหอมต้องจอดรถ มองหาลูกหล่น ผมกับแม่ของลูกสาวเอาแจกบ่อย ๆ เพราะกินไม่หมด หากเก็บไว้หลายลูกกลิ่นไม่ค่อยถูกรัดดวง ที่งอกจากเม็ดใต้โคนต้นต้นก็หลายต้นปลูกบ้างทิ้งบ้าง ครับผม

 การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ

   คีอ ๆ กัน ที่บ้านก็ทั้งแจก ทั้งแถม ที่ขายน้อยมาก ขายคนนอกชุมชน ที่เขาสั่งไว้ เพราะผลใหญ่ เนื้อหนา เม็ดเล็ก เนื้อหวาน เขาเคยทาน ติดใจ

   สงสัยจัง "แม่ลูกสาว" ใครกันนะ ... ฮุ ๆ ๆ ...

หน้า