ชวนทำชามะละกอล้างไขมันในลำไส้-ไปดูผักด้องแด้งรีเทิร์น

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีค่ะพี่น้องชาวบ้านสวนฯทุกท่าน


          เมื่อวาน วันที่ 25 มกราคม 2555 เป็นวันที่หมอนัดแม่ไปตรวจระดับน้ำตาล ผลระดับน้ำตาลคือ 94  วันนี้หมอทำชามะละกอให้ผู้ป่วยเบาหวานดื่มกัน แม่เลยถามเจ้าหน้าที่ว่าทำยังไง ได้ความแล้วแม่กลับมาบ้านรีบทำมาให้ชิมเลย อืม...หอมชื่นใจ ที่สำคัญสุดๆคือ ชามะละกอช่วยล้างไขมันในลำไส้เราได้ดีมากๆ  เมื่อวานแม่ทำน้อย วันนี้เลยแก้มือใหม่ ทำอีก...เลยเก็บภาพมาฝากนิดหน่อยค่ะ


ส่วนผสม 1. มะละกอห่าม(ปกติเค้าจะใช้มะละกอดิบกัน) แต่แม่ใช้มะละกอห่าม ข้อดีคือ ชาจะมี          กลิ่นหอมและหวานกำลังดี หวานจากมะละกอห่าม มะละกอลูกที่ใช้วันนี้ลูกใหญ่เลย       


             สับมะละกอเพื่อใช้ตำส้มตำ ไปประมาณ 1 รอบ ที่เหลือทำชามะละกอ


          2. ใบเตยหอม  (มีเยอะเลยใช้เยอะ) กำใหญ่ๆ


          3. ใบหม่อนสด 7-8 ใบ (ไม่ค่อยมีใบ เลยใส่น้อย จะใช้ชาจีน หรือชาใบหม่อนที่เค้าทำขายก็ได้)


          4. น้ำสะอาด ประมาณ 2 ลิตร


วิธีทำ


     - นำมะละกอมาผ่าแล้วเอาเมล็ดออก หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า ส่วนใบเตยกับใบหม่อนก็ใส่ต้มพร้อมกันไปเลยค่ะ ต้มในน้ำสะอาด  ระยะต้มประมาณว่า กลิ่นใบเตยหอมตลบอบอวล ประมาณ 10 นาที ก็รอให้เย็น และกรองดื่มได้เลยจ้า (ถ้าบล็อคซ้ำก็ขออภัยนะจ๊ะ)   


เสร็จแล้วจ้า..ชิมได้เลยไม่มีไม่อร่อย..เพื่อสุขภาพที่ดีข้างร้านส้มตำ ก่อนหน้านี้รกมาก เสาวรสกำลังเลื้อย ตรงกระสอบคือกระเทียมใช้ใบใส่ในส้มตำ เดิมวางไว้หน้าระเบียงร้านแต่ดูเหมือนเค้าไม่ได้เจอแดดเลยย้ายมากองๆกันอยู่ตรงนี้ชมจันทร์ก็ไม่ยอมแพ้เสาวรสเช่นกันปลูกมะเขือเทศ แอบ....ลอกวิธีปลูกมะเขือเทศจากบล็อคคุณ oddzy จ้า คอยลุ้นถ้าสำเร็จ รุ่นต่อๆไปจะตามมา (ลด cost ได้หนึ่งรายการละทีนี้)
กลุ่มมะเขือเทศ  รุ่นนี้ไม่ได้ตั้งใจปลูกแต่หว่านไปเรื่อยๆ  งามเชียว ส่วนลูกเล็กๆ แดงๆจะเก็บไว้ทำต้นกล้าในรุ่นถัดไป รอดมาจากปีกลาย 1 ต้นในพุ่มกะเพราแดง เป็นพันธุ์พื้นบ้านน่าจะเหมาะสำหรับรุ่นต่อไป คือปลูกประมาณ ต้นเดือนมีนาคม เก็บช่วงสงกรานต์ แล้วต่อรุ่นต่อไปด้วย มะเขือเทศ ภาพที่สอง ลูกกำลังสีเขียว จะเก็บไว้ทำพันธุ์ทั้งหมด เพราะไม่มีสารเคมีใดๆมาเกี่ยวข้อง
มะม่วงเขียวเสวย2ต้น มะม่วงฟ้าลั่น 2 ต้น ปลูกเมื่อเดือนพฤษภาคม ทำไมมันน่าสงสารจัง ต้นก็เอียง ดัน..อยากออกดอก ออกผลซะงั้น ซึ้งน้ำใจ (มันจะติดลูกไหม๊เนี่ย)ผักหลากหลายชนิดที่มีอย่างละนิดอย่างละหน่อย ภาพด้านขวาจะเป็นพริกภาพซ้ายคือต้นมะแว้งต้น (บักแข้งขม) เกิดง่ายมาก แม่ย้ายไปปลูกแล้วแต่ลูกสาว สั่งถมดินปลูกมะละกอ ภาพด้านขวาคือถั่วพุ่มที่น้องสะใภ้ปลูก อยู่ในบริเวณเดียวกันถั่วพูยาว มรดกที่พ่อทิ้งไว้ มันเหลือต้นเดียวภาพซ้ายคือขี้เหล็กหวาน ไม่เคยเก็บเมล็ดพันธุ์ เพิ่งมาเป็นสมัครใหม่แต่อยากส่งเมล็ดพันธุ์เข้าธนาคารด้วย เลยเพาะลองดูว่าจะงอกหรือเปล่าคนรับไป สบายใจแล้วนะคะ งอกค่ะงอก 


ภาพด้านขวาคือสวนมะละกอ (ในอนาคต) ปัจจุบันยังเป็นเด็กอนุบาลที่เพิ่งออกมาเล่นนอกห้องเรียนเองค่ะ


ขอขอบคุณบ้านสวนพอเพียง ผู้ใหญ่ ท่านประธานและพี่น้องชาวบ้านสวนฯทุกท่าน สวัสดีค่ะ

ความเห็น

เคล็ดลัความหอมของชา  อยู่ที่ต้องเอามะละกอไปสับก่อนหรือคะ

ถ้าไม่เอาไปสับ  เอามาต้มเลยได้ไหม

ไม่ใช่เคล็ดลับอะไรเลย...ค่ะคุณหมวยเล็ก     แบบว่ามะละกอแพง แม่ค้าส้มตำเนาะ เลยเสียดายถ้าจะทำหมดลูก เลยสับมะละกอด้านนอกออก ได้ตำ3 ครก ได้ค่ามะละกอในการลงทุนทำชามะละกอด้วยไงคะ จะได้จิบชาอย่างสบายใจ ลูกที่เห็นในภาพ คำนวณคร่าวๆนะคะ ลูกประมาณ 30 บาทค่ะ ไม่ค่อยงก..ซักเท่าไหร่หรอกค่ะ


ไม่ต้องสับจ้า โดยทั่วไปเค้าใช้มะละกอดิบ แต่เพื่อความอร่อย และมีมะละกอห่ามเลยใช้แบบนี้ ไม่ชอบตำส้มตำด้วยมะละกอห่าม จะใช้มะละกอดิบตำส้มตำขายค่ะ

คนจน ทำจน อาจรวย


คนจน ทำรวย ยิ่งจน


คนรวย ทำรวย อาจจน


คนรวย ทำจน ยิ่งรวย

 

 

คือดู๋แท้น๊อ...เอื้อยอยากอายเด้...เอาแต่เที่ยว...เดี๋ยวไปเที่ยวหาเด้อ...อิิอิ     :sweating:

จ้า บอกล่วงหน้าจั๊ก 3 มื้อแหน่เด้อจะได้หนีทัน  เว้าเล่น...มาบ่ย่าน ย่านแต่บ่มา  สิได้หาแนวอยู่แนวกินไว้ถ่าสั่นดอก ถ้าบ่บอกล่วงหน้า บ้านเมืองข่อยกะสิมีแต่ตำบักหุ่งนี่แหล่ว ต้องมีเวลาเตรียม เป็นอำเภอที่บ่มีของกินดีดีขาย

คนจน ทำจน อาจรวย


คนจน ทำรวย ยิ่งจน


คนรวย ทำรวย อาจจน


คนรวย ทำจน ยิ่งรวย

ปลูกไว้หลายอย่างเลยนะคะ งาม ๆ ทั้งนั้นเลย จะคอยติดตามชมต่อไปนะคะ ชอบความเขียวสดงดงาม ชอบจ้า.... :cheer3: :admire2:

 

 

ขอบคุณค่ะป้าลัด


อยากจะปลูกให้มากๆ เข้าไว้แตเรี่ยวแรงไม่มีค่ะ แต่ไม่ท้อนะคะ สู้ต่อไปค่ะ รอลุ้นมะละกอกับมะเขือเทศค่ะ

คนจน ทำจน อาจรวย


คนจน ทำรวย ยิ่งจน


คนรวย ทำรวย อาจจน


คนรวย ทำจน ยิ่งรวย

:embarrassed:<ขอบคุณสำหรับสูตรชาฯ>>ต้องบอกต่อ

ขอบคุณค่ะ

คนจน ทำจน อาจรวย


คนจน ทำรวย ยิ่งจน


คนรวย ทำรวย อาจจน


คนรวย ทำจน ยิ่งรวย

ขอบคุณค่ะ

คนจน ทำจน อาจรวย


คนจน ทำรวย ยิ่งจน


คนรวย ทำรวย อาจจน


คนรวย ทำจน ยิ่งรวย

หน้า