ประมูลซื้อที่ดิน..จากการขายทอดตลาด

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สืบเนื่องจากการไปดูร่องรอยน้ำท่วมที่สวนใหญ่ บ้านคา ราชบุรีเมื่อวานซืน (2 พย.) คุยกับชาวบ้านบอกมีที่แปลงหนึ่งห่างจากที่ผมไปสัก 1 กม. ประมาณ ...ไร่ สวยมากจะขายทอดตลาดในวันพรุ่งนี้ (3 พย.) เลยพากันไปดู แล้วรู้สึกชอบใจ สอบถามข้อมูลได้มาแบบกระปิดกระปอย ต้องวิ่งหาข้อมูลเป็นการด่วนรู้ข่าวเกือบเที่ยง ดูที่เสร็จ..วิ่งโร่เข้าสำนักงานบังคับคดีที่ตัวจังหวัด ได้ข้อมูลแบบหยาบๆ ไม่มีอะไรที่ทำให้มั่นใจได้เลย แต่คิดว่าจะลองเข้าประมูลดู คุยกะเจ้าหน้าที่บอก ครั้งแรกมีคนประมูลได้ที่ ....แต่ทิ้งเงินประกัน ครั้งนี้นำมาประมูลขายทอดตลาดใหม่ ราคาจะตั้งต้นที่ .... บาทและต้องวางเงินประกัน ... (ปกติวางแค่ 50,000 แต่เมื่อมีการทิ้งเงินประกัน รอบนี้จึงต้องอัพขึ้น) เอาละซิ..เกือบบ่ายสามต้องรีบกลับกรุงเทพเพื่อไปถอนเงินให้ทันก่อนแบงค์ปิด..โชคดีที่แบงค์ในห้างแถวบ้านปิด 1 ทุ่ม..เลยทัน..
ที่ดินที่ประมูลได้ ติดแม่น้ำภาชี (ขวามือของแม่น้ำ มีแปลงสบู่ดำที่เห็น) ดูครั้งแรก


กลับมาค้นเน็ต หาภาพถ่ายทางอากาศ หาข้อมูลจากกรมบังคับคดี โทรสอบถามจากนายหน้าและคนรู้จักเพื่อเช็คข้อมูล(ยังไม่เห็นโฉนดเลย..เห็นแต่ภาพแปลงและแผนที่จากเอกสารขายทอดตลาด ข้อมูลยังหยาบๆเหมือนเดิม ไม่มั่นใจว่ามีภาระผูกพันหรือจะมีการรอนสิทธิใดๆหรือไม่) ตัดสินใจไปลุยเอาข้างหน้า..พรุ่งนี้ต้องออกแต่เช้าภาพแปลงที่ดิน..ข้อมูลจากสนง.บังคับคดี (สองแปลงที่จะประมูล)


วางเงินประกันซองด้วยความคิดที่สับสน ข้อมูลน้อยมาก นี่เราจะซื้อขายที่ดินที่ราคา....โดยมีข้อมูลแค่นี้..และต้องตัดสินใจที่ใช้เวลาไม่ถึง 20 ชั่วโมง..คิดดีแล้วเหรอเนี่ย..เอาก็เอา..มั่นใจในตัวเอง..แล้วมีพี่ชายที่เป็นนักกฏหมายไปด้วย..


เช้า..พี่ชายได้เจอทนายความคนนึงที่มาดูแลการขายทอดตลาด เค้าบอกแปลงนี้สวยมาก อัยการก็มาร่วมประมูล วันนี้คงไล่ราคากันมันหยด ราคาคงวิ่งไม่ต่ำกว่า.....เริ่มประมูล 10.00 น. โชคดีที่เป็นลำดับต้นๆเลยประมูลเร็ว ยกป้ายไล่ราคาแบบไม่ต้องคิดมาก ฟาดฟันกะผู้ร่วมประมูลคนอื่น แบบเจ้าหน้าที่ขานราคาไม่ทัน..แต่โชคดีอีกเหมือนกันที่ต้องวางเงินประกันสูง คนเข้าประมูลเลยน้อยราย จนเคาะสรุป..ผมได้..ใช้เวลาประมาณ 10 นาทีเสร็จ ใจหายใจคว่ำ..ไล่ล่าราคาแบบเมามันจนคนอื่นหันมามอง (วันนั้นแต่งตัวแบบง่ายๆสะพายกระเป๋าเป้ใส่แว่นดำรองเท้าแตะ จนคนอื่นเค้ามองเหยียดๆว่า..ไอ้จิ๊กโก๋เนี่ยนะจะมาประมูล..พอประมูลได้..มีคนมาคุยด้วยเยอะเลย..ผิดกะตอนแรกไม่มีคนสนใจเราเลย)


ทำสัญญาเรียบร้อย..ตอนนี้เราเป็นเจ้าของที่ตามสิทธิแล้ว..รีบเผ่นไปบ้านคา ไปถ่ายรูปและหาข้อมูลเพิ่มเติมและอยากไปพูดคุยกะชาวญี่ปุ่นที่เช่าที่เดิม (แต่ไม่เจอ..เขาไปลงทุนที่เขมรยังไม่กลับ ทิ้งเบอร์ให้คนดูแลสวนไว้ บอกเราจะเริ่มดำเนินการในเดือนธันวาคม 53 ให้รีบติดต่อกลับด่วน)
ถนนลูกรังที่อย่างระหว่างสองแปลง(ขนานกับแม่น้ำ)..น้ำไฟถึงหมดแล้วแปลงสบู่ดำที่ชาวญี่ปุ่นปลูกส่งออก


 


ผลสบู่ดำ และต้นอะไรไม่รู้ข้างไร่ อายุกว่าร้อยปี (สูงปี๊ดเลย)พี่ชายนั่งหารือกะคนดูแลสวน(ในสวนที่ประมูล) พร้อมพาชมสวน (ลุงแกน่ารักมากเลย)เจอยายที่อยู่ติดที่ดินเข้ามาหา เราได้ทีเจ๊าะแจ๊ะ..หนุ่มเบญจเพศคนนี้ไม่ใช่โกโบริที่เช่าปลูกนะสระน้ำในสวน ที่เค้าบอกว่าลึกมาก เต็มไปด้วยวัชพืชและผักบุ้งหน้าที่ดินส่วนที่ติดแม่น้ำ(ขวามือ)  เจอน้ำป่าซัดซะเป็นหน้าผาไปเลย คนดูแลบอกหน้าแล้งด้านล่างจะเป็นหาดทรายสวยงาม เรามาปรับที่ได้อีก มีที่หลวง(ชายห้วยเพิ่มจากแปลงอีกหลายไร่)ถนนลูกรังที่แยกจากทางหลวง (ถนนระหว่างแปลง)แนวที่ดินติดยาวเลยโค้งไปอีกประมาณ 30 เมตรที่ดินอยู่ฝั่งขวามือตลอดแนวทางหลวงที่เห็นทางหลวงหน้าที่ดิน..หนุ่มเบญจเพศถ่ายคู่คู่กะหนุ่มรุ่นน้องที่อำนวยความสะดวกให้


(อ่อนกว่าผมหลายปี..จิงจิง ดูบัตรแล้วอึ้งเลย หลงเรียกลุงตั้งนาน)ป้ายสวนสบู่ดำที่ชาวญี่ปุ่นมาเช่าปลูก (ตอนนี้ที่ดินเป็นของผมแล้ว)


ภาพโดยรวมหลังจากประมูลได้และเข้าไปดูไปคุย..ไม่ผิดหวังถูกกว่าที่คิดไว้ จนแม้นายหน้าแถวนั้นยังบอกว่าประมูลได้ถูกกว่าราคาประมูลเดิมมากและถูกกว่าราคาตลาดมาก ดินดี มีการวาวงระบบจ่ายน้ำทั้งสระน้ำ ท่อส่งน้ำใต้ดิน คูส่งน้ำ ปรับหน้าดินจนเรียบ  สะอาดไม่รก ไม่ติดภาระใดๆทางกฎหมาย ถือว่าโชคเข้าข้างผมจิงๆ..


เขียนบล็อคนี้ขึ้นมาเพราะเห็นว่าหลายคนสนใจที่ทาง เป็นอีกแหล่งที่จะหาที่ดินราคาถูก..ไม่มีเจตนาอวดหรือโชว์ใดๆ..อยากบอกเล่าถึงประสบการณ์การประมูลซื้อขายทอดตลาด...ตอนจะเขียนลงบล็อค..เขียนแล้วลบตั้งสามสี่ครั้ง ไม่แน่ใจกลัวผิดคอนเซป "พอเพียง" แต่นึกถึงดงดม จะจัง และอีกหลายคนที่กำลังหาที่ทางเลยตัดสินใจเขียน..อย่าเข้าใจผิดนะครับ..

ความเห็น

พ่อเคยสอนไว้ค่ะ สะสมที่ดินไว้ค่ะ อย่าขาย เพราะต่อไปที่ดินจะหายากมากค่ะ..

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

นิวก็เคยไปดูเค้าประมูลรถ

สนุกตื่นเต้นมาก

 

นิวว่าเป็นอีกทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการซื้อที่ดินนะคะ

ซื้อเองแพงกว่านี้คะ่

พี่ไปประมูลหลายครั้งแล้ว..ไม่ค่อยได้..พอดันราคาสูงก็ถอยแล้ว..ราคาถูกมากจริงๆ..แต่ต้องหาข้อมูลให้ดี กรมบังคับคดีจะไม่รับผิดชอบใดๆทั้งสิ้น เราต้องตรวจสอบเองหมด (ส่วนใหญ่พี่จะคำนวนโดย discount จากราคาตลาดหรือราคาประเมินสัก 40-50 % ถ้าดันราคาสูงกว่าที่กำหนดพี่ก็จะถอย)

แสวงหาชีวิตที่สงบ..หลบลี้หนีความวุ่นวาย

บางครั้งนิวไปดูเค้าประมูล

สงสัยว่าจะประมูลกันสนุกไปหน่อย

ได้ราคาแพงไปซะงั้น

เค้าเรียกติดลม..หรือไม่ก้อ..อารมณ์อยากเอาชนะ..ประมาณนั้น..เราต้องกำหนด upper limit

แสวงหาชีวิตที่สงบ..หลบลี้หนีความวุ่นวาย

ใจถึงมาก   ขอคารวะ    ออกแนวนักธุรกิจเลยนะกล้าได้กล้าเสีย   ดีใจด้วยได้ที่สวยและถูกใจ  ขอแบ่งสัก 100 ตรว. ได้ม่ะ  คริ  คริ

ใจไม่ถึงหรอก..แต่มองว่าที่ดินมีศักยภาพสูง..เลยลุย..ตอนประมูลนะ..ไม่เท่าไร..สนุก..มัน..ไล่ราคา..แต่พอราคาจะชนขอบที่กำหนดเริ่มมืออ่อนแล้ว..อิ..อิ..(แปลงนี้..ถ้าเค้ายกป้ายอีกสองที ผมคงยอมแพ้..เพราะทะลุกรอบที่กำหนดไว้ ความลับนะ..อย่าพูดดังไป)

แสวงหาชีวิตที่สงบ..หลบลี้หนีความวุ่นวาย

ที่สวยมากเลยพี่

ขอแบ่งสัก 50 ตารางได้ไหม ^^

 

หวั่นๆเหมือนกันว่าจะผิดคอนเซป เอาราคาและจำนวนพื้นที่ออกดีไหม

ขอบคุณที่ช่วยเตือนสติพี่...ตอนเขียนมันรีบ..(กลัวยังไม่เซฟแล้วมันดับ) ติดลมลืมนึกไป..คำแนะนำดีมาก..พี่ทำตามคำแนะนำแล้วนะ..ขอบคุณครับ

แสวงหาชีวิตที่สงบ..หลบลี้หนีความวุ่นวาย

 ที่สวยดีครับ นึกว่าจะแบ่งขาย หรือให้เช่าบ้าง


 น้ำไฟพร้อม  ยินดีด้วยครับ เถ้าแก่สบู่ดำ คนใหม่ 555

พอเพียงเพื่อเพียงพอ


jabee_68@hotmail.co.th

หน้า