ร้อนและแล้ง...ที่บ้านผม

หมวดหมู่ของบล็อก: 

   เห้อ...ร้อนครับร้อน ใจนะเย็นนะครับพี่น้อง แต่ไฉนอากาศมันฃ่างร้อนแบบนี้


   หวัดดีครับทุกท่าน ทั้งพี่ป้าน้าอาและเพื่อนพ้องน้อง ๆ ทุกคน ไปที่ไหน ๆ คำนี้จะได้ยินทุกแห่งหนครับ แม้แต่ในห้องแอร์ที่ว่าเย็น ม้ายฝนเลยครับ ต้นไม้ต้นล้ายทำท่าจะไม่ค่อยสวยเอาเสียเลย เพราะอะไรหรือ..คำถามนี้ผมคิดว่า ลูกบ้านสวนพอเพียงทุกคนคงมีคำตอบกันแล้วนะครับ มาชมความแห้งแล้งที่บ้านผมกันนะครับ เชิญ...ครับผม  ครับนี่คือสภาพสวนยางเล็กที่ผมเคยปลูกผักเมื่อปีสองปีที่ผ่านมาครับ ที่มองเห็นเป็นพุ่มอยู่ข้างหน้าคือค้างฟักข้าวที่ผุพังไปตามกาลเวลา แต่ผมก็ไม่ได้ทำลายทิ้ง ผมปล่อยให้คลุมดินและฟักข้าวก็ยังให้ลูกผลมาอย่างต่อเนื่องครับ
   นี่แหละครับผลงานติดดิน แม้จะแห้งแล้งยังไงก็ยังยิ้มออกครับ ในสวนยางที่มองเห็นหญ้าออกสีน้ำตาลไหม้ยังงั้นอย่าเข้าใจผิดว่าเป็นการฉีดยาฆ่าหญ้านะครับ มันแห้งแล้งจริง ๆ ครับ  นี่ให้ชมพอเป็นกษัยนะครับ เพราะผมต้องเดินลุยหาครับ บางครั้งก็จำไม่ค่อยได้ว่าอยู่ตรงไหนบ้าง

  ครับนี่คือภาพในสวนยางครับหาดูสีเขียวยากเหลือเกินครับ

   ครับเมื่อก่อนเคยเป็นเรื่องกล้วย ๆ ครับ แต่ ณ ตอนนี้มันเป็นหยั่งงี้จริง ๆ ครับพี่น้อง  นี่เป็นฟักข้าวข้างบ้านครับ ปลูกไว้โคนต้นมะปรางครับ แต่เค้าไม่พอใจไต่ขึ้นไปคลุมถึงยอดต้นยางแก่ขไก้ล ๆ กันครับ

นี่ครับมีทั้งสูงสุดสอย และก็ที่พอเก็บเกี่ยวเอาลงมาได้ครับ ทำยังไงได้ล่ะครับอุปสรรคมีไว้วัดกำลังใจกันเอาเท่าที่เอาได้ก็แล้วกัน
  ครับ ลากันด้วยดอกไม้หน้าบ้านที่ยังพอจะสร้างสีสรรให้จิตใจสดชื่นได้บ้างล่ะครับ ลาทีไม่ใช่ลาก่อนนะครับ แล้วเจอกันใหม่ ครับ สวัสดีมีสุขทุกท่านครับผม


   ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง ขอบคุณครับ

ความเห็น

ร้อนแล้งขนาดนี้ยังมีฟักข้าวให้เก็บ ดอกไม้ก็สวยค่ะ

ครับพี่อวยพร ฟักข้าวทนแล้งได้ดีครับ น่าจะเป็นเพราะว่าในลำต้นได้ดูดเก็บน้ำไว้เต็มที่แล้วนะครับ แต่ถ้าเป็นประเภทต้นหญ้าก็เป็นอย่างในภาพครับ

 การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ

บนความแห้งแล้งสีน้ำตาล แต่ยังมีสีเขียวใบยางกับใบฟักข้าว และดอกไม้ข้างบ้านให้ชื่นใจ ก็เท่ากับว่าเรายังมีเพื่อนร่วมบ้านบนชะตาเดียวกันนะน้อง 

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

ครับพี่เสินเรายังมีเพื่อนร่วมชะตากรรมเดียวกัน ก็ต้องทนกันไป สิ่งเดียวที่ทำได้ต้องรณรงค์ช่วยกัน รักน้ำ  รักป่า และก็รักธรรมชาติ ให้มาก ๆ เท่านั้นเอง

 การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ

    สวนยาง หน้าแล้ง ... ขาติน่าเห็นดู ... ยางเอียดไม่เท่าใด

      แต่ ... ยางใหญ่ ตายเหม็ดทุกปี ... ติฟื้นอีกที ... กะตอนได้ฝนโดะ

   ร้อนลุงเหอ  ร้อนจริง ๆ รู้อิทำพรื้อดี

 การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ

ดินแห้งจัง   แต่ฟักข้าว  ทนสุดยอด   แล้วก๋เขียวได้ใจ

สี่เดือนกว่าแล้วครับป้าเล็กที่ฝนฟ้าไม่ตกให้เลย  ต้นไม้ที่พอช่วยได้ก็ช่วยครับ แต่ที่แน่ๆ ฟักข้าวถ้าโตแล้วทนหายห่วงจริง ๆ ครับ

 การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ

รอหน่อยค่ะเดี๋ยวฝนก็มาแล้วธรรมชาติคงไม่โหดร้ายเกินไปนะคะ ฟักข้าวยังออกดอกและอยู่ได้ต้นยางก็ต้องอยู่ได้ คนก็ต้องอยู่ได้ นะคะ แฮ แฮ ผลัดกันปลอบใจน่ะ

  ครับผมก็หวังไว้เช่นนั้น แต่ก็ไม่รู้ว่าหวังลม ๆ แล้ง ๆ หรือเปล่าครับ เพราะทุกวันนี้ธรรมชาติเปลี่ยนแปลงไปเยอะ

 การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ

หน้า