ศุกร์สบาย กับ ไม้มงคล
สวัสดีครับทุกท่าน ศุกร์สบายวันนี้มีเรื่องขำนิดๆ พร้อมด้วยสาระความเข้าใจในเรื่องที่มาที่ไปของชื่อต้นไม้บางต้น ที่เราๆท่านๆได้พบเจอ และบางท่านอาจได้ประสบการณ์โดยตรงเกี่ยวกับเรื่องนี้มาแล้วก็เป็นได้ ผมเจอเรื่องนี้ จากหนังสือนิทานธรรมนำให้คิด โดย สูญศูนย์ และมองเห็นว่าเป็นเรื่องราวที่ชวนให้คิด เตือนสติก่อนตัดสินใจซื้อต้นไม้บางต้นได้ จึงได้นำมาฝากเตือนสติกัน ติดตามเรื่องราวกันเลยครับ
พญาวานร หรือ ฮวานง็อก ส่วนด้านขวา ไพลดำ
ไม้มงคล
พ่อค้าคนหนึ่งอยู่ภาคกลาง กำลังจะเปิดร้านขายของ จึงเดินทางมาที่วัด พร้อมกับนำกระถางต้นขนุนและต้นมะยมมาให้เจ้าอาวาสเจิมและเขียนคำว่า “อุดหนุน” และ “นิยม” ที่ป้ายชื่อต้นไม้ทั้งสองต้น เพื่อจะนำไปปลูกเป็นศิริมงคลไว้หน้าร้าน เจ้าอาวาสซึ่งมีภูมิลำเนาเดิมอยู่ทางภาคเหนือ จึงสอบถามเหตุที่นำต้นไม้ดังกล่าวมาให้เจิม
พ่อค้าจึงอธิบายให้ฟังว่า ไม้ทั้งสองต้นเป็นไม้มงคล ต้นขนุนชื่อไปใกล้เคียงกับคำว่า ”อุดหนุน” เลยขอให้เขียนป้ายให้ว่า “อุดหนุน” จะได้ช่วยทำให้มีคนมาอุดหนุนมากๆ ส่วนต้นมะยมชื่อไปใกล้เคียงกับคำว่า “นิยม” เลยขอให้เขียนป้ายให้ว่า “นิยม” จะได้ช่วยให้คนนิยมชมชอบ
เจ้าอาวาส : แต่ที่บ้านอาตมา คำว่าอุดหนุน หมายถึงปิดกั้นทางที่จะส่งเสริมให้สูงส่งขึ้น และคำว่านิยม หมายถึงหนี้อ่วมนะโยม
*****
สาธยาย
คำว่า “อุด” ในภาคเหนือบางท้องถิ่นหมายถึง “ปิด” “ไม่ให้ไหลออกมา” ส่วนคำว่า “หนุน” หมายถึง “ทำให้สูงขึ้น” “ส่งเสริมให้สูงขึ้น” รวมแล้วคำว่า “อุดหนุน” จึงหมายถึง “ปิดกั้นทางที่จะส่งเสริมให้สูงส่งขึ้น “
ส่วนคำว่า “นิ” ในภาคเหนือบางท้องถิ่นหมายถึง “หนี้” และคำว่า “ยม” หมายถึง “อ่วม” “น่วม” “อ่อนเพลีย” รวมแล้วคำว่า “นิยม” จึงหมายถึง “หนี้อ่วม”
ดังนั้นแม้แต่คำว่า “อุดหนุน” และคำว่า “นิยม” ที่บางคนบอกว่าเป็นคำที่มีความหมายเป็นมงคลยิ่งนั้น สำหรับในบางท้องถิ่นก็อาจมีความหมายที่ไม่เป็นมงคลอย่างยิ่งก็เป็นได้
บางท่านบางคนมีความหลงเชื่อถือ ยึดถือมงคลจากคำเรียกขานต่างๆมาก ขนาดที่แม้แต่คำบางคำไม่ได้มีความหมายเกี่ยวข้องกัน แต่บังเอิญไปออกเสียงใกล้เคียงกับคำที่มีความหมายไปในทางที่ดี เช่น ชื่อต้นไม้ทั้งสองต้นที่กล่าวมา ก็พากันไปยึดถือว่าต้นไม้นั้นๆเป็นไม้มงคล ทำให้เดี๋ยวนี้ผู้ที่ค้าขายไม้ผล ไม้ดอก ไม้ประดับ ต่างก็พากันตั้งชื่อให้ต้นไม้ต่างๆเสียใหม่ โดยเฉพาะต้นไม้ที่มีชื่อเดิมไม่เพราะหรือเป็นพันธุ์ไม้ใหม่ๆให้มีชื่อที่เพราะๆ ความหมายดีๆทั้งนั้น เพื่ออาศัยความเชื่อนี้ในการทำมาหากิน
ชื่อนั้นสำคัญไฉน? ถ้าต้นไม้มีประโยชน์ มิใช่อยู่ที่ชื่อ ไพเราะเพราะพริ้งมิใช่หรือ?
สวัสดี.
- บล็อกของ เสิน
- อ่าน 11128 ครั้ง
ความเห็น
auttaya
24 มกราคม, 2014 - 14:37
Permalink
Re: ศุกร์สบาย กับ ไม้มงคล
พี่เสินภาพแรกเคยเห็นเกิดริมน้ำตกตาดโตน ชัยภูมิ ถ่ายรูปไว้แต่หาไม่เจอยังแปลกใจว่าคือต้นอะไร
เสิน
26 มกราคม, 2014 - 14:00
Permalink
Re: ศุกร์สบาย กับ ไม้มงคล
ผมก็เห็นครั้งแรกที่ทำงานผมเอง มีคนเค้านำมาโชว์ตามชื่อในรูปนั่นแหละ ส่วนภาพนี้ผมถ่ายจากร้านขายต้นไม้ ชื่อจริงๆคือ ไคร้ย้อย ครับ
..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..
auttaya
26 มกราคม, 2014 - 15:32
Permalink
Re: ศุกร์สบาย กับ ไม้มงคล
ขอบคุณค่ะพี่เสิน ใส่ใจอะไรกับชื่อ สรรพคุณมากประโยชน์ที่น่าสนใจ
ป้าต่าย
24 มกราคม, 2014 - 15:15
Permalink
Re: ศุกร์สบาย กับ ไม้มงคล
จริงดังว่า ชื่อนั้นสำคัญฉะไหน สิ่งของหรือต้นไม้ทุกสิ่งย่อมมีคุณค่าในตัวเองเสมอ
คิดให้แตกต่าง...แต่อย่าแตกแยก
เสิน
26 มกราคม, 2014 - 13:48
Permalink
Re: ศุกร์สบาย กับ ไม้มงคล
ปกติต้นไม้จะมีชื่ออยู่แล้ว แต่อย่างว่าแหละ คนมักชอบในสิ่งที่สวยๆงามๆ ชื่อเพราะๆไว้ก่อน
..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..
Tug Lerk
24 มกราคม, 2014 - 15:43
Permalink
Re: ศุกร์สบาย กับ ไม้มงคล
ขอบคุณ แง่คิดและบทความ ค่ะพี่เสิน
เสิน
26 มกราคม, 2014 - 13:50
Permalink
Re: ศุกร์สบาย กับ ไม้มงคล
คงช่วยได้ระดับหนึ่งนะ
..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..
คนบำนาญ
24 มกราคม, 2014 - 16:37
Permalink
Re: ศุกร์สบาย กับ ไม้มงคล
ชื่อนั้นสำคัญไฉน. ใช่ค่ะ มีญาติผู้ใหญ่ท่านหนึ่งปลูกต้นมะรุมไว้ข้างบ้าน มียอดฝักไว้กินไว้แจก ผู้ใหญ่อีกท่านมาทักว่าไม่ดีเดี๋ยวสิ่งมิดีมารุมมาตุ้ม ท่านแรกก็เลยโค่นต้นมะรุมทิ้ง อีกคนเป็นรุ่นน้องปลูกชมพู่สาแหรกไว้ข้างบ้านขายได้ปีละหลายบาท คนมาทักว่าไม่ดี "สาแหรก" หมายถึงแตกแยก อารามกลัวรีบโค่นทิ้ง. คนที่ 1 อดกิน อดแจก คนที่ 2 อดตังค์ ที่เหลือคิดต่อเอาเองเด้อ...
เสิน
26 มกราคม, 2014 - 13:55
Permalink
Re: ศุกร์สบาย กับ ไม้มงคล
ว่านเพชรหึง น้องเขยเอามาปลูกบริเวณหน้าบ้าน มีคนท้วงว่าไม่ดีเกี่ยวกับเรื่องหึงหวง ฟันโยนกองไฟเรียบร้อย เฮ้อ.....สมใจพวกช่างยุ
..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..
sunavee21
26 มกราคม, 2014 - 23:47
Permalink
Re: ศุกร์สบาย กับ ไม้มงคล
ถ้าผมรู้ก่อนนะ จะรีบขอทันทีครับ
สวนจินตนาการ
นำจินตนาการ มาผสานให้เป็นจริง
หน้า