ผมไปพบปะสมาชิกกลุ่มเกษตรยั่งยืน ในอำเภอผมมา ครับ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เนื่องจากตอนนี้ กลุ่มเกษตร ยั่งยืน ของอำเภอ ที่ผมเป็นสมาชิกอยู่นั้น  ยังไม่มี สวนครัวชุมชน เราจึงต้อง ค่อยๆสร้างกันไปครับ การพบปะของสมาชิกจะมีกันทุกเดือน ครับ เดือนละครั้ง มีสมาชิกที่ ลงมือลงแรงอยู่ไม่กี่คน แต่เราก็พยายามกันไปครับ พยายามขอ งบ และ สถาณที่ กับอำเภอเรื่อง สวนชุมชน อยู่ ได้เรื่องยังไงส่งข่าวกันครับ การพบปะของเดือนนี้เราทำอะไรกันบ้างมาชมกันครับ

ด้านบน เป็นขนม และอาหารที่เอาไปทานร่วมกันครับ และเมล็ดพันธ์ ไปแบ่งปันกันด้วยครับ ไปเจอกันไม่ได้นั่งคุย กินเล่น และนั่งวางแผนบนแผ่นกระดาษอย่างเดียว นะครับ เรามีกิจกรรม สำหรับสมาชิกที่เป็นมือใหม่ และ ได้ ช่วยกัน แบ่งปันความรู้ด้วย กิจกรรมวันนี้ เราสร้าง แปลงผักแบบไม่ขุด กันครับ

แปลงแบบไม่ขุดเป็น อย่างไร ก็ เป็นกรอบ ยกลอย อยุ่บนหน้าดินครับ มีความสูงประมาณ หกสิบเซนต์นะครับ อย่าให้ต่ำกว่าสามสิบเซนต์ ต่ำกว่านนั้นอุ้มความชื้นไม่อยู่ครับ สูงกว่านี้ก็ ได้ ถ้าชอบ วัสดุที่ใช้ มาจาก โรงขยะในอำเภอครับ ไม่เสียเงิน อะไร ครับ ร่วมมือช่วยกัน ไม่นานก็ เสร็จ ครับ

เปิดลอยๆอยู่ บนหน้าดินไม่มี ก้นนะครับ

เมื่อได้ โครงแปลงผักแล้วเราก็มาเริ่ม สร้างดินกันครับ ไม่ได้ซื้อดินมาใส่นะครับ สูตรการสร้างดิน มีตามด้านล่างครับ

สูตรเหมาะกับต่างประเทศ ไม่ค่อยอยากเผยแพร่นะครับเพราะสภาพอากาศต่างกัน เมืองไทยเรามีคนเอาความรู้จากต่างประเทศมาแปลแจกจ่ายกันมากมาย ผมไม่เคยทำที่เมืองไทยแบบนี้ไม่กล้ารับลองความสำเร็จครับ อันไหนที่เรายังทำด้วยตัวเองได้ไม่แน่ไม่ขอเผยแพร่ดีกว่าครับ  แต่ยังไงเอารูปมาลงให้ทราบกันเอาไว้นะครับ ว่าต่างประเทศเขาทำกันอย่างไร ใครสนใจดัดแปลงกันเอา วัสดุทุกอย่าง อยู่ที่ค่า ไนโตรเจน และ คาร์บอนครับ ของสดใส่เผื่อส่งเสริมจุรินทรีย์ หลักการนี้ เหมือนหมักปุ๋ยแบบรวดเร็วครับ เขาใส่กันเป็นชั้นๆไปครับ สูตรใคร สูตรใคร ว้สดุต่างกัน ตามแต่ท้องถิ่น ของที่นี่ แบบนี้ก็ใช้ แบบนี้ ของประเทศอืนวัสดุอย่างอื่น ก็ปรับกันไป ใครปรับกันได้เหมาะกับท้องที่เขาก็เอามาบอกกันไป อันนี้ของเพื่อนคนที่ทำครับ ย้ำนะครับ สูตรเขา เราอาจทำไม่ได้ดี ด้วยปัจจัย อะไรก็ ตามปรับเปลี่ยนเอาเองครับ สูตรการสร้างดินมีอยู่มากมาย ค้นหากันได้ครับ

ค่อยๆทำกันไปครับ

ทำไปลดน้ำไปครับ เขาใส่หน้ากาก เพราะเขาใช้ปุ๋ยมูลสัตว์ คนที่ผมรู้จัก ยังไม่เคยมีใครเสียชีวิต หรือ ป่วยปุ๋ยมูลสัตว์ แต่กันไว้ก่อน ครับ อันตรายจากการสูดดม ปุ๋ยมูลสัตว์ มีรายงานครับ รัฐบาลเขามีกฎหมายเตือนผู้ใช้ไว้ข้างถุงปุ๋ย ครับ ผมก็ใส่บ้างไม่ใส่บ้าง ถ้าไม่ได้ใส่ต้องหลบเจ้าของบ้าน หลบไปหลบมา รำคาญคำบ่นทุกวันนี้ ผมก็ต้องใส่หน้ากาก เวลาใส่ปุ๋ยมูลสัตว์ ครับ สุขภาพส่วนตัวครับ บังคับกันไม่ได้

สร้างดินเสร็จแล้วเราก็มา ต่อระบบน้ำ หยดกัน ครับ

เสร็จแล้ว เราก็ ทนทับด้วย เปลือกไม้แห้ง อีกชั้น ครับ จากนั้น ก็ ปล่อยแปลงหมักเอาไว้ หก อาทิตย์ จากนั้นถึงจะเริ่มปลูกได้ ทำแปลงเสร็จ เราก็ ไป ล้างมือ ทานอาหาร ทาน ขนมร่วมกัน จากนั้น ก็ ช่วยกัน เพาะเมล็ดครับ

ภาชนะเพาะเมล็ดเราพับกันเองจาก หนังสือพิมพ์ ครับ หนังสือพิมพ์บางประเทศ มีสารปรอดนะครับ เช็คประเทศที่ตัวเองอยู่ ก่อนที่จะเอามาใช้แบบนี้ ประเทศนี้ไม่มีสาร ปรอด ครับ เขาใช้ หมึกพิพม์ ที่ไม่มีพิษกับสิ่งแวดล้อม ยังไงเช็คก่อนใช้นะครับ

ช่วยๆกัน เดี๋ยวก็ เสร็จ แปลงผัก นี้อยู่ในที่สธารณะ ครับ เราปลูกให้คนอื่นมาเก็บใช้ เราจะได้ส่งเสริม การปลูกผักทานเองของเราไปด้วยครับ เราจะเก่งกันอยู่ในส่วนของเราก็ ได้ แต่ถ้าเราช่วยส่วนรวมกันได้ ทำเถอะครับ สังคมที่ดี ก็ ต้องช่วยเหลือกันครับ

ผมสองคนใช้ชีวิตแบบนี้ไม่ได้ สวยงาม อะไรนะครับ เราแค่ทำในสิ่งที่เรา ชอบ อยู่ที่ไหนก็มีทั้งด้านดี และ ไม่ดี อยู่ที่เราจะสร้างสภาพแวดล้อมของเรากันเอง ครับ ใครเป็นอย่างไรชั่งเขา เราปลูกผักของเราเถอะครับ

แล้วเจอกันในบล็อกต่อไปครับ ผมตุ้ยคนสวน กับเจ้เจ้าของบ้าน

 

 

 

 

ความเห็น

เป็นกิจกรรมที่ดีค่ะ สนใจสูตรสร้างดิน เอาไว้ต้องลองค้นหาความรู้บ้างแล้วค่ะ...

สวัสดีครับ พี่ วัสดุ หลายๆ อย่าง บ้านเราก็ใช้ ทดแทนเอา นะครับ ไม่แน่อาจมี คนไทยเคยทำแล้วนะครับ การสร้างดินแบบนี้ ตัองหมักก่อนใช้ เทานั้น เอง ครับ

เป็นกิจกรรมที่ดีมากเลยคะคุณตุ้ย ที่ไร่ตุ๊กก็ลองปลูกฟักทอง ฟักเขียว บนกองหญ้าแห้งที่ทับถมกันคะไว้ให้โตได้ผลผลิตจะลงภาพให้ชมคะ

ความสะดวกสบายมีขาย แต่ความสุขเงินซื้อไม่ได้ เพราะความสุขมิใช่เงิน

สวัสดีครับ คณ ตุ๊ก ขอบคุณ ที่แบ่งปัน ข้อมูล กัน ครับ ยังไง รอชมภาพ ครับ

ขอให้โครงการสวนครัวชุมชนของคุณตุ้ยและเพื่อนบ้านสมาชิกได้สร้างขึ้นสำเร็จนะคะ เก่งๆกันทุกคนเลย

ขอบคุณ มากครับ รวมกลุ่ม คนคิดเห็น เหมือนๆ กัน นะครับ แลก เปลี่ยนความรู้ และ เมล็ดพันธ์ กัน ครับถ้ามี สวนครัวชุมชน ผม สะสมเมล็ดได้ เยอะ เลยครับ  ที่บ้าน ปลูกทานที่ สวนครัวชุมชนปลูก เก็บ เมล็ด ครับ ผมก็ เป็น แค่สมาชิก ธรรมดาไม่ได้ ไป บริหารอะไรกับใครเขาหรอก ครับ เราช่วยอะไร ได้ ก็ ช่วยแค่นั้น ครับ ได้ เรื่อง อย่างไร ไม่ลืมบอก เล่า กัน ครับ

ตรงใจเลย ที่บ้านเพิ่งเทพื้นเสร็จ กำลังจะรื้อแปลงผักเก่าออกเดี๋ยวทำแปลงใหม่ เรียนแบบบ้าง

 

คิดให้แตกต่าง...แต่อย่าแตกแยก

สวัสดีครับ ป้าต่าย ยินดีที่มีประโยชน์ ครับ ฝางกับ เศษกิ่งไม้ใบไม้ คงยังหาได ในเมืองไทย ปุ๋ยมูลสัตว์ ก็ พอจะหาได้ นะครับ ใส่สลับชั้นกันไป เปลือกถั่วลิสง ใช้แทน ต้นถั่วแห้งได้ มีแกลบ ก็ ใส่แกลบ แต่ไม่ต้องใส่ขี้เลื่อย นะครับ หาวัสดุยาก หน่อย สร้างเป็นชั้นแล้ว ทิ้งหมักไว้ หก อาทิตย์ นะครับ แล้ว ก็ ปลูกได้ เลย สร้างดินแบบนี้ โรคในดิน น้อยลงเยอะครับ พวกทาก ก็ ดูแลง่ายครับ ได้ผลอย่างไร อย่าลืมรูป นะครับ

เยี่ยมครับเป็นกิจกรรมที่ดีน่าส่งเสริมครับ แบบนี้เราจะได้มีเพื่อนๆที่ชอบเหมือนกันมากขึ้นครับ

ดีหรือชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงหรือต่ำอยู่ที่ทำตัว


บุคคลจะล่วงทุกข์ได้เพราะความเพียร

สวัสดีครับ คุณสนิท ขอบคุณ ครับ ่วงนี้ อากาศ หนาว ไม่ค่อยได้ ทำสวนเท่าไหร่ ครับ มีเวลา ว่างเยอะ หน่อย ก็ได้ ไป รวมกลุ่มกับ เขาครับ เพลินดี

หน้า