คิดให้ดีก่อนตัดสินใจ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เมื่องวดที่แล้วเดินท่อประปาไปแล้วรอบโดยการใช้ท่อเก่า  เศษเล็กเศษน้อยมาต่อก็พอมีน้ำให้วัวกับเป็ดกินได้จากนั้นก็หมดท่อ  ตรงส่วนที่จะปลูกผักข้างบ่อยังไม่มีท่อจะเดินต่อไป  เลยต้องใช้วิธีหิ้วถังรดเอา  แรก ๆ ยังพอหิ้วได้แต่พอหิ้วหลาย ๆ รอบเข้าก็เริ่มหอบแล้วค่ะ  อยากได้ท่อสักสิบท่อ  แต่คนไม่มีงานทำจะไปเอาเงินมาจากที่ไหนกัน  บางคนอาจจะเป็นเรื่องเล็กน้อยมาก  สำหรับคนไม่มีงานทำเป็นเรื่องระดับครอบครัวเลยค่ะ    เก็บเล็กผสมน้อยมานานพอดู  แรก ๆ ยังมีเงินก็ลงมันทุกอย่าง  อยากทำอะไรก็ทำแม่ก็บอกให้ใจเย็น ๆแต่ไม่ฟัง  พอเงินหมดแม่บอกเป็นไงละหาเอาเองเลยแม่ไม่มีให้แล้ว  สุดท้ายก็หาได้โดยการใครมาจ้างทำอะไรก็ทำ   เช่นบางคนเข้ามีต้นไม้เข้าตอนไม่เป็นเข้าก็มาจ้างไปให้ตอนให้   บางคนก็มาจ้างทำงานเอกสารเล็ก ๆน้อย ๆ อันนี้รายได้ดีทำนิดเดียวได้เงินมากพอดูเลย  แต่ไม่มีประจำเท่านั้นเอง  (พูดง่าย ๆ รับจ้างทั่วไปนั่นเอง)      เคยเห็นแต่รถรับจ้างทั่วไป  แต่นี้คนรับจ้างทั่วไป  วันนี้มีเงินพอซื้อท่อแล้วรีบไปซื้อเลยเดียวเงินหมดอีก  เดียวได้หิ้วน้ำหอบรับประทานแน่เลย  ใครที่จะออกจากงานมาทำสวนเต็มตัว  ขอให้คิดสักนิดว่า สุดยอดของความเหนื่อยและได้เงินน้อยเราจะรับได้แค่ไหน  ถ้ามีสองทางให้เลือกทำงานที่บ้านเงินเดือนน้อยกว่าที่ในเมืองแต่ได้ปลูกผักกินเอง  (อย่าเพิ่งคิดจะปลูกขาย) ทำงานในเมืองได้เงินอย่างมากมาย  แต่ต้องซื้อผักกินเองทุกอย่าง  (จะเลือกแบบไหน)

1       ลูกยังต้องเรียนหนังสืออยู่หรือเปล่า

2       บ้านยังต้องผ่อนอยู่หรือเปล่า

3       เรายังมีหนี้สินมากมายแค่ไหน

4       ทำงานที่ไหนก็มีปัญหาทั้งนั่น

5       ลาออกมาทำสวนมีปัญหาเรื่องเงินแน่นอนถ้ายึดเอาเป็นอาชีพหลัก

6       ถามใจทนต่ออีกได้ไหมในที่ทำงาน ที่บอกว่าเบื่องาน เบื่อหลาย ๆ อย่าง

7       ถ้ามีปัญหาใครที่จะลำบากมากที่สุด (คนที่เรารัก หรือคนที่รักเรา) ทั้งสองอย่างสำคัญเท่ากัน

ที่เอามาเขียนไม่ได้บอกว่าทำสวนไม่ดีนะค่ะ  ดีมากตรงที่ได้อยู่กับธรรมชาติอยู่กับสิ่งที่เราอยากทำ  แค่เอามาเราให้ฟังว่าปัญหามันเกิดตรงไหน  แล้วแต่ละคนมีวิธีแก้ต่างกัน  บางคนถ้าไม่มีปัญหาเรื่องเงินถ้ามีที่ดินอยู่ก็ใส่ไปเลยค่ะ  ส่วนผู้เขียนเองถ้าให้ย้อนไปตัดสินใจใหม่ว่าจะลาออกหรือจะอยู่ต่อ  ก็ยังเลือกที่จะลาออกอยู่ดีค่ะ  ไม่เคยเสียใจกับการตัดสินใจของตัวเองเลย  ให้เลือกอีกพันรอบก็ยังเลือกทางเดินที่เลือกแล้วค่ะ โดยมีวิธีคิดที่ว่าพ่อ  แม่  ก็แก่เฒ่าแล้วท่านจะอยู่กับเราได้อีกสักกี่ปีกันเวลาของท่านมีน้อยกว่าเวลาของเรา  (หรือเราอาจจะไปก่อนท่านก็ได้)  นี้เป็นวิธีคิดของผู้เขียนเอง  ถ้าใครทำไม่ได้ก็ไปหาท่านบ่อยหน่อยก็ดีค่ะ

เขียนไปเขียนมาทำไมมาถึงตรงนี้ได้ละ  คงเป็นเพราะเมื่อเช้าแม่มีเรื่องเอามาเล่าให้ฟังอีกเช่นเคยค่ะ  ยายอยู่อีกหมู่บ้านยายรู้จักกิ่งค่ะ  แม่บอกยายว่ากิ่งมาอยู่บ้านแล้วแต่ยังไม่มีเวลามาหายายเลย  พอได้ฟังยายร้องให้ใครมาปลอบก็ไม่หยุด  เรื่องมีอยู่ว่ายายมีลูก  5  คน ลูกยายไม่เคยมาดูดำดูดียายเลยเงินก็ไม่ส่ง  หายไปหลายปีแล้วไม่มีแม้แต่คนเดียวที่จะส่งเงินมาให้ยาย  ยายเลี้ยงตัวด้วยการปลูกผักขายในที่ประมาณ  1  งาน  ยายปลูกผักได้ก็เอาไปแลกข้าวสาร  หรือขายเป็นเงินก็มี  จะทำแบบนี้อยู่ทั้งปี  แม่บอกว่าให้กิ่งรีบไปหายายด้วยยายคิดถึง  เพื่อยายจะหายคิดถึงลูกยายลงได้หน่อย  (คุณทำให้แม่ร้องให้อยู่หรือเปล่าค่ะ)

หลานเทวดาหลานคนเดียวในบ้านนี้ก็เป็นอีกคนที่ทำให้แม่ยิ้มได้

ความเห็น

ทำงานแลกเงิน แต่หากอยู่ที่บ้านกับคนที่รักเรา และ เรารัก ก็ดีกว่าไปทำในที่ไกลๆนะ พี่เอาใจช่วยค่ะ

หมดค่าท่อไปเท่าไหร่ล่ะงานนี้ ไม่ป็นไรนะ ดีกว่าไปหิ้วของหนักๆ อาจทำให้หลังเสียได้

 

เรื่องยาย คนเดี๋ยวนี้ ไม่รู้ว่า จะบ้างาน บ้าเงินไปถึงไหน หลงลืมแม้กระทั่งผู้ให้กำเนิด

เขาทำกับแม่เขาอย่างไร เขาก็จะถูกลูกของเขา ทำกับเขาแบบนั้นเช่นกันค่ะ

 

 

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

เก่งอะไรละค่ะจะหมดแรงอยู่แล้วพี่

มาขอเป็นสมาชิกใหม่ค่ะ

พี่ว่าหมดแรงกับงานของเรา ดีกว่า หมดแรงกับงานคนอื่นนะ เหนื่อยกาย พักแป๊บเดียวเดี๋ยวก็หาย หากเหนื่อยใจ พักยาวยังไม่อยากจะหายเลยค่ะ

 

ยังยืนยันคำเดิมค่ะว่า อยากกลับไปทำในไร่ของพี่ รอให้ลูกเรียนจบก่อน ไปแน่นอนเลยSmile

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

ดีอย่างเสียอย่างค่ะพี่

มาขอเป็นสมาชิกใหม่ค่ะ

ตอนนี้เราอาจจะลำบากรู้สึกเหนื่อย ท้อบ้าง

แต่อย่างน้อยรอยยิ้มของแม่คือกำลังใจที่ดีที่สุด

ไม่ต้องพูดว่าไม่ว่าง ยังไม่พร้อม เริ่มเสียวันนี้เลย ที่จะดูแลคนที่รักเรา

เมื่อวันที่เราพร้อม อาจจะไม่มีท่านให้เราดูแล

Laughingทำวันนี้ให้ดีที่สุด เวลาชีวิตน้อยลงทุกวัน

เห็นด้วยค่ะพี่พา

มาขอเป็นสมาชิกใหม่ค่ะ

เจ้จำได้ตั้งแต่เข้าเป็นสมาชิกบ้านสวนฯ เจ้ให้กำลังใจน้องกิ่งมากกว่าคนอื่น ๆ เลยน่ะ  มาครั้งนี้ก็มาให้กำลังใจอีกนั้นแหละ  555  เป้นนายตัวเองนะดีแล้ว  มีก็ทำ  ไม่มีก็หยุด ค่อย ๆ ทำไป  ใจเย็น ๆ

ขอบคุณค่ะเจ้โส

มาขอเป็นสมาชิกใหม่ค่ะ

         น้องคิดถูกแล้วล่ะ ที่ทำงานประจำและทำสวนไปด้วยได้ เพราะพี่ลงตัวทั้งสองอย่าง ที่ทำงานห่างบ้าน 2 กม. สวนห่างบ้าน 800 ม. สวนห่างนา 200 ม. พี่ได้อยู่ดูแลพ่อแม่ อยู่กับครอบครัว แค่นี้มันก็สุขล้นสำหรับพี่

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

ขอบคุณค่ะพี่แดง

มาขอเป็นสมาชิกใหม่ค่ะ

หน้า