ดูแลสุขภาพรับลมหนาว กับสมุนไพรไทยนานาชนิด
ในระยะ 2 วันที่ผ่านมา อากาศในกรุงเทพฯ เริ่มหนาวแล้ว ในขณะที่ทางภาคอิสานน้ำท่วม ภาคใต้ฝนกำลังตกหนัก และภาคเหนืออากาศหนาวประกอบกับมีน้ำท่วมในบางพื้นที่ของหลายๆ จังหวัด ปีนี้รู้สึกว่าอากาศหนาวจะมาเร็วกว่าปกติ และมีทีท่าว่าจะอุณหภูมิจะลดต่ำลง และเป็นอย่างนี้อีกระยะนึง
วันนี้พอจะมีเวลาว่างจากการทำงาน เลยหาข้อมูลเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพในช่วงหน้าหนาวมาฝากสมาชิกบ้านสวนฯ กันค่ะ ก็เจอบทความน่าสนใจ เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพในช่วงหน้าหนาวโดยใช้พืชผักสมุนไพรที่ชาวสมาชิกบ้านสวนปลูกไว้ในบ้าน และมีสรรพคุณทางยา ซึ่งเป็นอาหารที่มีฤทธิ์เผ็ดร้อนที่สามารถหามารับประทานหรือนำมาปรุงอาหารได้ง่ายมาฝากกันค่ะ มีอะไรกันบ้าง มาดูกันเลยค่ะ
กระเทียม เป็นพืชที่มีมีกลิ่นหอมฉุนเผ็ดร้อน สามารถป้องกันโรคหลอดเลือดอุดตันและกล้ามเนื้อหัวใจหยุดทำงานเฉียบพลัน ช่วยลดปริมาณคอเลสเตรอลในเส้นเลือด ความดันโลหิตสูง และปริมาณน้ำตาลในเส้นเลือด รักษาโรคที่เกี่ยวกับกระเพาะอาหารและลำไส้ นอกจากนี้ ยังสามารถป้องกันโรคหวัด วัณโรค คอตีบ ปอดบวม ไทฟอยด์ มาลาเรีย คออักเสบและอหิวาตกโรคได้อีกด้วย
ขิง ขิงเป็นพืชใบเลี้ยงเดี่ยวจัดอยู่ในพืชตระกูลเดียวกับข่า กระชาย ถือว่าเป็นพืชที่มีสรรพคุณหลากหลาย สามารถช่วยรักษาอาการป่วยต่างๆ ที่เกิดขึ้นในฤดูหนาวได้
โหระพา เป็นไม้ล้มลุกใบมีสีเขียว ลำต้นสีม่วงหรือแดงเข้ม สรรพคุณช่วยแก้ไข้ ปวดศรีษะ ขับเหงื่อ ขับลม ขับเสมหะ ขับพยาธิ แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ท้องเสีย ช่วยเจริญอาหาร
พริกไทย เป็นสมุนไพรที่ถูกใช้เป็นเครื่องเทศ และยังใช้แต่งกลิ่นอาหารมานานแล้ว นอกจากนี้ พริกไทยยังมีสรรพคุณทางยาคือ ช่วยให้เจริญอาหาร ขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ และยังช่วยบรรเทาอาการไข้ได้อีกด้วย
สำหรับการรับประทานอาหาร ในช่วงฤดูหนาวควรเลือกรับประทานอาหารที่ร้อนและปรุงเสร็จใหม่ๆ ควรมีรสเปรี้ยวอมขมเล็กน้อยและรสเผ็ด เช่น แกงส้มดอกแค แกงขี้เหล็ก แกงป่า สะเดาน้ำปลาหวานและน้ำพริก ผักพื้นบ้านและพืชสมุนไพรในฤดูต่างๆ ก็ เปลี่ยนไปเช่นเดียวกัน ส่วนการเลือกเครื่องดื่มในช่วงหน้าหนาวนี้ ควรจะเป็นเครื่องดื่มร้อนๆ เช่น น้ำขิง ชาสมุนไพร เพื่อช่วยให้ชุ่มคอ ลดอาการไอ แก้หวัด ซึ่งป้องกันการเป็นหวัดในช่วงนี้ได้อีกทางหนึ่งด้วยค่ะ
ขอขอบคุณสำหรับข้อมูลจาก :
http://www.vcharkarn.com/varticle/39932
- บล็อกของ ไอรินลดา
- อ่าน 12192 ครั้ง
ความเห็น
ยายอิ๊ด
30 ตุลาคม, 2010 - 16:26
Permalink
น้องจ๋า
ยายอิ๊ดอ่านแล้ว โหระพา พริกไทย เนี่ยนิดหนึ่งค่ะ เป็นห่วงตรงเจริญอาหารค่ะ นี่ก้าอี้บอบแล้วนิ เจริญอาหารทุกมื้อเลย
#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#
ไอรินลดา
30 ตุลาคม, 2010 - 16:45
Permalink
พี่อิ๊ดค่ะ / ไม่บอบค่ะ
ไม่บอบคะพี่อิ๊ด จ๋าเห็นรูปพี่อิ๊ดที่ไปร่วมงานครบรอบวันเกิดเวป
พี่อิ๊ดสวยค่ะ หุ่นดี เหมือนนางเอกหนังลุงค่ะ
ยายอิ๊ด
30 ตุลาคม, 2010 - 16:52
Permalink
จ๋าเหอ
ถึงต้องยืนเอียงค่ะมั้ย เพค่ะ เด็จน้อง
#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#
นนท์
30 ตุลาคม, 2010 - 17:29
Permalink
ดีจริงๆ
ข้อมูลดีๆ และก็เป็นยา
แถมอยู่ในครัวพร้อมเป็นอาหาร
อาหาร คือ ยา
ยา คือ อาหาร
อันนี้ทำได้สุดยอด
ทำให้แทบไม่รู้จักหมอไปเลย เยี่ยมคับ
NONT..
ไอรินลดา
30 ตุลาคม, 2010 - 20:22
Permalink
พี่นนท์ค่ะ
แลกเปลี่ยนอาหารสมองซึ่งกันและกันค่ะ
ทำให้ร่างกายแข็งแรง
เพราะบ้านเราจะไปหาหมอทีนึง เข้าไปลึกมากๆ
(รพ.จุฬาภรณ์ ) ส่วนเรื่องรู้จักหมอ ยังไงจ๋าก็อยากจะรู้จักค่ะ
เพราะทำงานบริษัทขายยา 555+++
สาวน้อย
30 ตุลาคม, 2010 - 17:32
Permalink
ยายอิ๊ดจ๋า...
กะยายเล่นทำกับข้าวหรอยทุกมื้อ.....ต่อไปยายอิ๊ดลดเนื้อเพิ่มผัก...รับรอง คนเอินชิดซ้ายเหม็ด
ชีวืตที่เพียงพอ..
chai
30 ตุลาคม, 2010 - 18:48
Permalink
ไอรินลดา
ขอบคุณมากครับสำหรับข้อมูล
ทำความดีนะครับ จะได้มีความสบายใจ msn/krawmovie@hotmail.com
ไอรินลดา
30 ตุลาคม, 2010 - 18:55
Permalink
ยินดีค่ะ
ยินดีค่ะ เรียกจ๋าดีกว่าค่ะ สั้นๆ ง่ายๆ ค่ะ
รักษาสุขภาพค่ะ
น้ำหวาน
30 ตุลาคม, 2010 - 19:58
Permalink
จ๋าจ้าจ๊ะ
สมุนไพรที่จ๋าบอกมาหวานทานตลอดเลย ชอบด้วยถึงว่าหวานถึงแข็งแรงๆๆๆๆๆ อิ อิอิ
น้ำขิงร้อนๆสักถ้วยไหมคะ
ไอรินลดา
30 ตุลาคม, 2010 - 20:11
Permalink
น้ำหวานค่ะ
ค่ะหวาน สุขภาพกายแข็งแรง
สุขภาพ(จิต)ใจก็แข็งแรงค่ะ
สู้ๆ กับอากาศหนาวค่ะ
หน้า