ทำความรู้จัก อ.วิวัฒน์ ศัลยกำธร (1)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ถ้าพูดถึงเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงแล้ว ไม่พูดถึง อาจารย์วิวัฒน์ ศัลยกำธร หรือที่ใครๆเรียกกันว่า อาจารย์ยักษ์ ก็เท่ากับว่ายังไม่รู้จักเศรษฐกิจพอเพียงดีพอ
อาจารย์ยักษ์ รับราชการติดตามในหลวงอยู่ดีๆ ทำไมถึงลาออกมาเป็นชาวนา ติดตามได้จากคำพูดของอาจารย์ยักษ์

"ผมรับราชการเติบโตจนไปเป็นผู้อำนวยการกองประเมินผลและข้อมูล ในสำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากประราชดำริ แรกๆก็ พระองค์ท่านก็ให้ทำหน้าที่จดบันทึกพระราชดำริแล้วก็เอาพระราชดำริที่บันทึกไว้แล้วประมวลเป็นเล่ม ถวายพระองค์ท่านพอท่านตรวจสอบแล้วว่าใช่ เราก็เอาเรื่องนี้มาทำแผน มาเขียนแผนร่วมกับหน่วยงานที่ท่านรับสั่งด้วย

เอาไปบรรยายเอาหลักเศรษฐกิจของพระเจ้าอยู่หัวนี่แหละท่านเรียกว่าเศรษฐกิจพอเพียง เล่าให้เกษตรกรฟังว่า พระองค์ท่านคิดอย่างนี้ พระองค์ท่านทำให้ดูแล้วอย่างนี้ คนก็ไม่ทำตามกัน เป็นเพราะว่าวิธีคิดอย่างง่ายๆ พึ่งตนเองได้อย่างนี้มันไปยากคนเขาไม่ค่อยเชื่อกัน

 

คือผมเห็นพระองค์ท่านต้องลงไปเหน็ดเหนื่อยต้องลงไปทำด้วยพระองค์เอง ปลูกป่า ปลูกข้าว ไปเกี่ยวข้าว ด้วยตัวพระองค์ท่านเอง  ผมก็เลยคิดว่าเอ๊ะ ถ้าเราเป็นเกษตรกรล่ะ พ่อแม่เราทำไร่ไถนา ถ้าเราเป็นเกษตรกรอย่างนี้ชาวบ้านจะเชื่อมากขึ้น ความรู้ที่พระองค์ท่านทำไว้ให้ดูมีพอแล้วขาดคนเอาจริงในสนาม ก็เลยต้องมาทำคิดว่าจะทำทุกอย่างที่ได้ฟัง ที่ได้บันทึกมา ค่อยๆทำทีละนิดๆ ไปเหมือนเต่านี่แหละครับแต่ไม่หยุด"


ความเห็น

อาจารย์เป็นไอดอลของดิฉันเลยนะนั่น

ผมก็ไม่ได้รู้จักกับแก่หรอกครับ แต่พอดีเป็นเพื่อนของหลานแก่ อยากบอกว่าเรียนเก่งทั้งบ้านเรยครับ

อือ...

เป็นเพียงแค่มดตะนอย ตัวจ้อยจิด  ทีพลัดติดกลางช่อ พอเพียงใหญ่

คือหนึ่งเสียงหนึ่งคิดเห็น ที่เป็นไป อาจถูกใจหรือไม่บ้าง ลองชั่งดู

นะดีใจที่การทำงานของนะทำให้นะรู้จักอาจารย์ยักษ์ดีค่ะ  ชอบและชื่นชมท่านมาก  ดีใจกับเมืองไทยที่มีคนแบบท่าน  ทำงานเพื่อในหลวงและสังคมไทย  อยากให้สมาชิกบ้านสวนฯ ทุกท่านได้รู้จักผลงานและได้พบตัวจริงของท่านค่ะ  คนคนนี้สุดยอดมาก  นอกจากอาจารย์ยักษ์แล้วยังมีลูกศิษย์ของอาจารย์ยักษ์ที่เก่งๆ อีกหลายคน  กระจายอยู่ทั่วประเทศค่ะ  เป็นเครื่อข่ายกสิกรรมธรรมชาติ  ถ้ามีโอกาศอยากให้ทุกท่านได้เข้ารับความรู้จากเครื่อข่ายดูก็ได้ค่ะ

อาจารย์เป็นคนจริงที่ทำงานถวายเป็นข้าฯของแผ่นดิน  อาจาร์มีคำพูดอยู่ประโยคหนึ่งว่า " เดินทีละก้าว กินข้าวทีละคำ ทำทีละอย่าง " มันเป็นปรัชญาของการทำงานทุกๆอย่างเลยทีเดียว ถ้าสนใจไปอบรมที่ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติของอาจารย์ ที่ฉะเชิงเทรา จะมีความรู้เกี่ยวกับความพอเพียงได้เป็นอย่างดี

ชีวิตชาวสวนแบบพอเพียงตามอัตภาพ

เคยอบรมกับ อ.ยักษ์ ที่ฉะเชิงเทรา อาจารย์พูดดี เก่ง ชื่นชอบเป็นพิเศษค่ะ ถึงแม้อาจารย์จะมาพูดนิดเดียว

อาจารย์ท่านเป็นคนดีเพื่อสังคมเกษตรโดยแท้จริง ขนาดพูดและทำโครงการหลวงเป็นตัวอย่างเกษตรกรเรายังไม่ยอมนำไปปฏิบัติ ท่านอาจารย์ถึงกับต้องลาออกจากราชการมาทำให้เกษตรกรดู เป็นต้นแบบ ท่านเป็นสุดยอดคนจริงๆ

คิดดี ทำดี พูดดี


สัญลักษณ์เกษตรอินทรีย์ขุนน่าน

เราละที้งความเป็นธรรมชาติ  ใช้เทคโนโลยีเพื่อความอยู่รอดไปวันๆ....ไม่สนใจที่จะใช้เทคโนโลยีเพื่อความยั่งยืน  พวกเราต้องช่วยกันก่อนที่จะแก้ไขอะไรไม่ได้........2012 โลกกำลังจะแย่จะทำกันอย่างไร?.......

:confused: :crying2: :crying2:

คนที่ทำตามแนวเศรษฐกิจพอเพียงคือผู้มีปัญญาสูง

หน้า