อ.วิวัฒน์ ศัลยกำธร

บันได ๙ ขั้นสู่ความพอเพียง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

บันได  ๙  ขั้นสู่ความพอเพียง

ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติ มาบเอื้อง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เป็น Clip จาก Youtube  ของ รายการ Nationwide ที่ได้สัมภาษณ์ อ.วิวัฒน์ ศัลยกำธร ที่ ศูนย์กสิกรรม ธรรมชาติ มาบเอื้อง อ.บ้านบึง จ.ชลบุรี ที่ดูแล้วได้แนวคิดต่างๆ ที่น่านำไปประยุกต์ใช้ และน่าสนใจ จึงบอกเล่ามาให้ดูเผือใครที่ยังไม่เคยดูนะครับ

ทำไมนำเสนออาจารย์วิวัฒน์ ในเวบนี้?

หมวดหมู่ของบล็อก: 

หลายคนอาจสงสัยหรือไม่ส่งสัยก็แล้วแต่นะครับ ที่ผมเขียนถึงอ.วิวัฒน์ เพราะผมรู้จัก อ.วิวัฒน์ และมีข้อมูลของ อาจารย์อยู่พอสมควร ส่วนท่านอื่นที่มีความสามารถทางเศรษฐกิจพอเพียงคิดว่าคงมีอีกหลายคน แต่ผมยังไม่รู้จักและไม่มีข้อมูล

ตอนที่ผมกลับมาอยู่บ้านใหม่ที่ตั้งใจมาเป็นเกษตรกร นึกถึงตอนนั้นมันมืดแปดด้านเลยครับ ถึงแม้ว่าผมจะเรียนเกษตรมาสมัยเรียนมัธผยม แต่นี่ชีวิตจริง จับต้นชนปลายไม่ถูก

เศรษฐกิจพอเพียง จากปากอาจารย์วิวัฒน์

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เรื่องนี้เรียกว่าเป็นการถอดเทปก็คงไม่ถูกนัก ผมถอดมาจากคลิปวิดีโอ ที่อาจารย์วิวัฒน์พูดถึงเศรษฐกิจพอเพียงที่ได้นำมาใช้ที่ศูนย์กสิกรรมธรรมชาติ มาบเอื้อง

ที่เราทำที่นี่ก็ได้ความคิดจากพระองค์ท่านมาทั้งหมดเรียกว่า 100% เลย เป้าหมายคือเศรษฐกิจพอเพียง เศรษฐกิจพอเพียงคนเข้าใจว่าไม่ใช้เงิน ที่จริงมันใช้เงิน พระเจ้าอยู่หัวท่านบอกว่า ครึ่งนึงเป็นเศรษฐกิจการค้า คือพึ่งเงิน พึ่งการค้า อีกครึ่งนึงพึ่งเป็นตนเอง แม้ไม่ถึงครึ่งก็ไม่ว่า หนึ่งในสี่พึ่งตนเอง  อีกสามในสี่พึ่งการค้า พึ่งเงิน

ทำความรู้จัก อ. วิวัฒน์ ศัลยกำธร (3)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ผมนำเสนอเรื่องของอาจารย์วิวัฒน์เรื่องนี้คงทำให้หลายคนรู้จักอาจารย์วิวัฒน์มากขึ้น ผมดาวน์โหลดเรื่องนี้มาจากเวบไหน ผมจำไม่ได้ ต้องขออภัยเจ้าของเวบด้วยครับ  แต่โชคดีที่ในบทความนี้มีชื่อผู้เขียนอยู่ด้วย

คนธรรมดาที่ไม่ธรรมดา

วิวัฒน์  ศัลยกำธร
“เขาไม่ได้เพี้ยน?”

โดย ....พรเทพ สิงห์ธวัช : 1/8/46

ทำความรู้จัก อ. วิวัฒน์ ศัลยกำธร (2)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สมัยที่ อ.วิวัฒน์ เป็นผู้อำนวยการกองประเมินผลและข้อมูล ในสำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากประราชดำริ  เมื่ออาจารย์ยักษ์ไปสอนชาวบ้านเรื่องเศรษฐกิจพอเพียง  แล้วโดนชาวบ้านท้าอย่างไร ที่เป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้อาจารย์ยักษ์ลาออกจากราชการ เป็นคำพูดส่วนหนึ่งของอาจารย์ยักษ์ในรายการทีวี

"ที่เจ็บปวดอีกอันคือชาวบ้านท้า เอ้ย คุณเป็น ผอ. คุณพูดยังไงก็ได้ มีเงินเดือนกิน มีรถหลวง น้ำมันหลวง มีจิปาถะ  แน่จริงออกมาซิ ออกมาทำอย่างนี้ซิ แล้วทำ ทำเกษตรธรรมชาติ  อย่าใส่ปุ่ยอย่าฉีดยานะ แล้วมาปลูกป่าอะไร มาทำซิ ถ้าได้ผลแล้วค่อยมาคุยกันใหม่"

ทำความรู้จัก อ.วิวัฒน์ ศัลยกำธร (1)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ถ้าพูดถึงเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงแล้ว ไม่พูดถึง อาจารย์วิวัฒน์ ศัลยกำธร หรือที่ใครๆเรียกกันว่า อาจารย์ยักษ์ ก็เท่ากับว่ายังไม่รู้จักเศรษฐกิจพอเพียงดีพอ
อาจารย์ยักษ์ รับราชการติดตามในหลวงอยู่ดีๆ ทำไมถึงลาออกมาเป็นชาวนา ติดตามได้จากคำพูดของอาจารย์ยักษ์

"ผมรับราชการเติบโตจนไปเป็นผู้อำนวยการกองประเมินผลและข้อมูล ในสำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากประราชดำริ แรกๆก็ พระองค์ท่านก็ให้ทำหน้าที่จดบันทึกพระราชดำริแล้วก็เอาพระราชดำริที่บันทึกไว้แล้วประมวลเป็นเล่ม ถวายพระองค์ท่านพอท่านตรวจสอบแล้วว่าใช่ เราก็เอาเรื่องนี้มาทำแผน มาเขียนแผนร่วมกับหน่วยงานที่ท่านรับสั่งด้วยSubscribe to RSS - อ.วิวัฒน์ ศัลยกำธร