ขึ้นภูสีกับเที่ยวตลาดมืดในหลวงพระบาง

หมวดหมู่ของบล็อก: 
Keywords: 

..ไปหลวงพระบางหากไม่ขึ้นภูสี เหมือนไปไม่ถึง ภูสีเป็นภูเขาหรือเนินเล็กที่ขึ้นอยู่กลางเมืองหลวงพระบาง ไม่สูงมากหนัก พอได้หอบ ๆ แต่หากไม่ค่อยได้ออกกำลังกายก็มีหน้ามึด ขาสั่นกันได้ .... หลวงพระบางเป็นเหมือนเมืองในหุบมีภูเขาล้อมรอบ อากาศจึงค่อนข้างเย็น และมีทิวทัศน์ที่สวยงามโค้งน้ำที่เห็น คือ แม่น้ำคาน....


 


มองไปมีต้นไม้มากกว่าบ้านคน.....เขียวไปซะทุกหย่อมหญ้า มีแม่น้ำตัดเลียบ ๆ ตัวเมือง มีภูเขาเป็นฉากหลัง ช่างเป็นวิวที่สวย ...เหมือนภาพวาดที่ภูเขาซ้อน ๆ กันถัด ๆ ไป .... ...ตากล้องก็บรรจงถ่ายภาพ.....ก่อนที่พระอาทิตย์จะตกดินลงจากภูสีก็เจอตลาดมืดที่ชาวเผ่าต่าง ๆ ที่อาศัยใกล้ๆ ละแวกหลวงพระบางเอาของมาขายจะบอกว่ายิ่งดึก ยิ่งหนาว หนาวมาก ๆ แม่ค้าก็เอาผ้าที่เอามาขายก็เอามาห่ม คลุม แก้หนาวกัน...ผ้าปักงาม ๆ ทั้งนั้น มิวายควักเงินซื้อเอามาแต่งบ้านนนนนแม่ค้าหน้าภูสี ที่กำลังเตรียมทำกระทงถวายพระขายนักท่องเที่ยว อุปกรณ์การค้าไม่มีอะไรมากเลย ที่นี้ยังใช้ไม้คานไว้แบกของนะคะ


 

ความเห็น

ยายอิ๊ดอยากให้บ้านเมืองเขาเป็นแบบนี้ตลอดไปเลยค่ะ บางครั้งการท่องเที่ยวก็มีทั้งดี ทั้งเสียค่ะ เสียดาย...

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

ก็กลัวเหมือนกันนะคะ ก็ได้ข่าวว่าเปลี่ยน ๆ ไปบ้างแล้ว แต่คนลาวเค้าก็ช่วยกันรักษากันดีนะคะ (แอบได้ยินว่าเค้าไม่ค่อยชอบคนไทยบางครั้ง เพราะบางทีคนไทยไปแสดงตัวข่มเค้า หรือทำเรื่องมักงาย หรือเอาเปรียบเค้านะคะ ก็ขึ้นอยู่กับนักท่องเที่ยวแต่ละคนอีกนั่นละคะ) อยางเกสเฮาส์ที่ก้อยไปพักส่วนใหญ่เป็นฝรั่ง...ที่พักราคาไม่แพงเลยคืนนึงไม่ถึง 500 บาท สะอาด มีน้ำอุ่น อยู่ติดริมน้ำ แถมให้ใช้จักรยานฟรีด้วย...

...2553 ปีที่ 1 ที่เริ่มเดินตามรอยพ่อ...

บ้านเมืองเขายังคงความเป็นธรรมชาติอยู่มาก วิวก็สวยดีก้อย

ทำความดีนะครับ จะได้มีความสบายใจ   msn/krawmovie@hotmail.com

ไปไม่ชวนเลยอ่ะ :desperate: :desperate: :desperate:

บรรยากาศดีเน๊อะไปเที่ยวหลวงพระบางหน้าหนาว เห็นแล้วก็อยากไปด้วย

คราวหน้าไปเที่ยว ชวนด้วยน่ะครับพี่

 

 

ปล. ชวนเฉยๆน่ะ คงไปด้วยไม่ได้ 55

 

ตอนนี้ยังมีแรงต้องรีบ ๆ เที่ยว ไม่รู้จะอยู่ถึงแก่อะปะ ตอนนี้มีแรงก็รีบ ๆ ไปก่อนอะ

...2553 ปีที่ 1 ที่เริ่มเดินตามรอยพ่อ...

พี่ก้อยไปเที่ยวอีกแล้วเหรอ ?  กุ้งอยากไปมากเลยค่ะหลวงพระบางน่ะ   ชอบธรรมชาติชอบผู้คน   ไม่ยอม  ไม่ยอมอยากไปด้วย..:nonono:

มีความสุขกับการที่ได้ให้มากกว่าการที่ได้รับ

ไปเก็บกระเป๋าเด่วพาไปอีกที อิอิ

...2553 ปีที่ 1 ที่เริ่มเดินตามรอยพ่อ...

โห่...วิวภูเขาสวยมากเลย ตากล้องขาสั่นบ้างเปล่านะ55+:embarrassed:

สวยมาก  อยากไป  อยากไป    :embarrassed3:

อยากไปแต่ค่าเครื่องแพงมากๆๆๆๆๆ รู้สึกเหมือนโดนเอาเปรียบทุกทีแพงแบบไม่มีเหตุผล หรือเขามีเหตุผลที่จะรับนักท่องเที่ยวแค่นี้ จะนั่งรถไปก็นานๆๆๆสงสารลูกอีก...แต่สวยงามมาก

หน้า