สะตอ

มารายงานตัวพร้อมส่งการบ้านค่า

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีค่ะพี่น้องชาวบ้านสวนฯ หนูรักหายจากการเขียนบล็อกไปเป็นเดือนๆ อุปสรรคหลักๆ เลยก็คืออินเตอร์เน็ตที่บ้านนี่ล่ะค่ะ เต่าเรียกพี่เลย T_T

วันนี้เน็ตเป็นใจ เลยรีบมารายงานตัวพร้อมส่งการบ้านนิดหน่อยค่ะ

เริ่มจาก มะยมแดง คุณครู คนบำนาญ ภูมิใจเสนอมากๆ ค่ะ เพราะรอดเยอะ อิอิ Laughing รู้สึกจะได้มา 15 เมล็ด เพาะงอกมาตั้ง12 ต้นแน่ะค่ะ กระถางแรก 8 ต้น อีกกระถาง 4 ต้น Laughing

แกงพริกสูตรป้าเล็ก

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ไม่ลงการทำอาหารมานานพอสมควร  จริงๆก็คือป้าเล็กไม่ได้ทำอาหารเองทุกวันแบบบ้านอื่น


แกงพริก(แกงป่า)ปลาทูลังกับสะตอ


หมานตอ

หมวดหมู่ของบล็อก: 
Keywords: 

    ขึ้นหัวข้อเรื่องว่า "หมานตอ" ไม่แน่ใจว่าพี่น้องสมาชิกที่ไม่ใช่คนใต้จะรู้จักหรือเปล่านะครับ หมานตอ คือสะตอที่สุกหล่นลงมาแล้วกำลังงอก คล้ายๆถั่วงอกประมานนั้นครับ ในบริวเวณบ้านมีสะตออยู่ต้นหนึ่ง ที่รสชาติดีมากคือหวานกว่าต้นอื่นๆ ปัญหาคือต้นสะตอมันสูง จะเก็บสักทีก็ต้องไปว่าจ้างคนที่ขึ้นต้นไม้ได้มาขึ้นให้ ครั้งก่อนก็ให้เขาขึ้นไปครั้งหนึ่งแล้ว แล้วยังเหลืออยู่เยอะเลยปล่อยให้สุก แล้วให้มันหล่นลงมาเอง

    ฝนตกติดต่อกันเกือบสิบวันแล้ว เพราะฉะนั้นสะตอที่หล่นลงมาก็จะกลายเป็น "หมานตอ" หรือ "ตอหมาน"

ผลผลิตและส่งการบ้าน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันๆ  เวลาก็หมดไปกับแปลงผัก  ตอนนี้พอมี2แปลง  พืชผักก็มากขึ้น   พูดง่ายๆ  ถ้าไม่ขี้คร้าน  ก็ถ่ายรูปลงบล็อกได้ทุกวัน

บวบหอม

ผัดเผ็ดสะตอซี่โครงอ่อนหมู

หมวดหมู่ของบล็อก: 
Keywords: 

ผัดเผ็ดสะตอซี่โครงอ่อนหมู

ไปตลาดเห็นซี่โครงอ่อน น่าทาน ประกอบกับ สะตอยังเหลืออยู่ นำมาประกอบกันให้เข้าที่เข้าทาง จับมาผัดเผ็ดซะ ง่ายๆเลยครับ ส่วนประกอบ มีแค่สะตอ ซี่โครงอ่อนหมู น้ำตาลมะพร้าว แกงเผ็ดใต้ ใบยี่หร่า นมข้นจืด

ผัดเผ็ดสะตอซี่โครงอ่อนหมู

ผัดเครื่องแกงให้หอม พร้อมน้ำตาลมะพร้าว

มื้อเที่ยงบ้านแม่ท่านประธาน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

    วันนี้ผมไปทำอะไรที่บ้านท่านประธานยังไม่บอกครับ แต่ไปแล้วติดมื้อเที่ยงก็ต้องกินข้าว วันนี้ไปถึงบ้านแม่ท่านประธานซึ่งอยู่ใกล้ควนที่นำเสนอในบล็อกก่อนหน้านี้  ซึ่งอยู่ไกลเข้าไปอีกหน่อย เที่ยงแล้วก็กินข้าวครับ บล็อกนี้มาหลังมื้อเย็นแล้วคงไม่ทรมานใจใครนะครับ

แกงส้มใส่สะตอด้วย อันนี้ต้องโทษท่านประธาน ตักแกงไม่ติดสะตอ

ของฝากจากแม่

หมวดหมู่ของบล็อก: 

     อาทิตย์นี้ได้รับของจากแม่อีกแล้ว มาดูกันค่ะ ว่ามีอะไรบ้าง

มันหอม ขอแม่มาปลูกที่นี่ ได้มา 2 หัวเล็กๆ แม่บอกให้ ผ่าเป็นชิ้นเล็ก วางให้แตกยอด แล้วค่อยเอาไปปลูก สังเกตเริ่มมียอดสีม่วงโผล่ออกมา แม่บอกว่าน้องสาวของยายปลูก เพิ่งขุดได้หนัก 8 โล หัวใหญ่มาก

รายงานการเพาะ..... เท่าที่ทำให้งอกได้ค่ะ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ขอเมล็ดเขามาเยอะ แต่ทำให้งอกได้น้อยมากค่ะ สงสัยจะมือร้อน อิจฉาคนอื่นที่เพาะอะไรก็ขึ้น วันนี้จะเอามาโชว์เท่าที่ทำให้งอกได้ค่ะมาชมกัน

 

...ต้นแรก ดาวประดับฟ้า ได้รับมาจากคุณริน เพาะ 12 งอก 9 นับว่าอัตรางอกดีเหมือนกัน 75 % ดีหรือเปล่าก็ไม่รู้ ตอนนี้ กำลังมีใบจริงSubscribe to RSS - สะตอ