มะเขือยาว

มะเขือยาวหรือมะเขือพวง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

   ช่วงนี้ไม่ได้ปลูกผักเพิ่มครับ เพราะเดือนมีนาต้องเดินทางอีกแล้ว ก็ได้แต่ชื่นชมผลผลิตในสวนเท่าที่มีไปก่อน

แปลงมะเขือยาวโตไม่เท่ากันเพราะปลูกซ่อมเยอะ

ผลผลิต

หมวดหมู่ของบล็อก: 

     ฝนแล้งมานานพอสมควร ข้อดีคือพืชผักที่ปลูกไว้โตเร็ว ข้อเสียคือต้องรดน้ำทุกวัน แต่อย่างไรก็แล้วแต่เมื่อได้เห็นผลผลิตก็หายเหนื่อย มาดูครับว่าช่วงนี้ในสวนมีอะไรบ้าง

สินค้าพร้อมจำหน่าย

หมวดหมู่ของบล็อก: 

   ตั้งหัวข้อแบบนี้อย่าคิดว่าผมมาขายของเสียเองนะครับ ไม่ได้มาขายเพราะขายหมดแล้ว เพียงแต่เอามาให้ดูว่าวันนี้ผมขายอะไรไปบ้าง เผื่อสมาชิกที่ชอบปลูกผักกินเอง เหลือก็ได้แบ่งปันหรือขาย ถ้าขายก็ได้รู้ว่าผักชนิดไหนเป็นที่ต้องการบ้าง

ทำไมปลูกมะเขือได้งาม

หมวดหมู่ของบล็อก: 

       ผมคิดอยู่หลายตลบว่าจะเขียนบล็อกเรื่องนี้ดีมั๊ย ถ้าไม่เขียนก็เดี๋ยวมีคนว่าผมกั๊กความรู้อีก พอเขียนก็เดี๋ยวมีคนว่าผมไม่พอเพียงอีก ก่อนที่จะเขียนต่อก็ขอเขียนหลักก่อนว่า ความพอเพียงต้องเหมาะกับคนเองด้วย เรื่องของเศรษฐกิจพอเพียง(เกี่ยวกับการเกษตร) ผมทำมาหลายสิ่งหลายอย่างครับ บางอย่างทำแค่ครั้งเดียวก็รู้เลยว่ามันไม่เหมาะกับตัวเองก็เลิกทำ เช่นการเลี้ยงสัตว์ต่างๆ เมื่อเลิกการเลี้ยงสัตว์ นั่นหมายความว่าถ้าต้องการทำปุ๋ยหมักก็ต้องซื้อขี้ไก่แกลบ หรือขี้วัว แล้วเอามาทำปุ๋ยหมัก ผมก็ทำมาแล้วครับทำมามากพอที่จะรู้ว่ามันเหนื่อยขนาดไหนกับการทำปุ๋ยหมักในปริมาณมากๆ เพราะไม่มีเครื่องทุ่นแรง มีแค่จอบด้ามเดียวที่ใช้คลุกเคล้า และกลับกองปุ๋ยหมัก สรุปว่าผมหาข้ออ้างที่จะซื้อปุ๋ยได้หลายข้อผมเลยซื้อปุ๋ยอินทรีย์มาใช้ดีกว่า ซึ่งในท้องตลาดมีมากมายหลายยี่ห้อให้เลือกใช้

แอบถ่ายใต้ต้นมะเขือยาว

หมวดหมู่ของบล็อก: 

บล็อกนี้เอารูปมะเขือยาวที่ผมปลูกไว้มาให้ชมเฉยๆ

มะเขือยาว ณ วันนี้

หมวดหมู่ของบล็อก: 

     วันก่อนมีสมาชิกขอวิธีการทำมะเขือยาวต้มเต้าเจี้ยว ยังจำได้อยู่แต่ยังไม่ได้ตอบในความเห็น ก่อนถึงเมนูนั้นมาดูมะเขือยาวก่อน ตอนนี้เก็บกินไปหลายลูกแล้ว เมือเช้าผมก็ผัดกินเองไป 3 ลูก

แปลงมะเขือยาวติดลูกเต็มไปหมด

มะเขือยาวลูกที่ 2

หมวดหมู่ของบล็อก: 

    เริ่มด้วยมะเขือยาวลูกที่ 2 เพราะมะเขือยาวลูกแรกไม่ได้เขียนบล็อก เพราะพ่อตัดเอาไปใส่แกงไตปลา ส่วนลูกที่ 2 เป็นความอยากกินของผมเอง ทั้งๆ ที่มะเขือยาวยังอ่อนมากๆ แต่มันอยากกินมะเขือยาวต้มเต้าเจี้ยว เมื่อวานเลยตัดมา 1 ลูกให้แม่ทำให้กิน

น้ำใจไมตรีที่ได้รับ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

      การบ้านชุดนี้ได้รับมาหลายวันแล้วแต่ยังไม่ได้มาบอกกล่าวเล่าต่อเพราะ

มีปัญหานิดหน่อย  เลยไม่ได้ถ่ายภาพต้นหูเสือ  การบ้านจากคุณครูอารี  ซึ่งใจดี

แถมจิงจูฉ่ายมาให้  ต้องขออภัยด้วยค่ะ  การบ้านนี้ทำไปแล้วค่ะ

สวนผัก

ออกแล้วครับ...ในที่สุดมะเขือยาวที่ปลูกไว้ก็ออกลูกจนได้ ก่อนนี้พยายามตั้งนาน

ส่วนนี้ก็แปลงผักบุ้งจีนครับหว่านเอาไว้

หน้าSubscribe to RSS - มะเขือยาว