เก็บผักในบ้านมาทำอาหารทานกัน ตอน อาจาดกระบองเพชร สะเตะไก่ และ พาสต้าขี้หนู Couscous

หมวดหมู่ของบล็อก: 


ก่อนอื่น ขอแสดงความยินดีกับเพื่อนสมาชิก ที่มีโอกาศได้เดินทางไปเที่ยว ปากช่องร่วมกันด้วยนะครับ ขอให้เดินทางปลอดภัย หลายท่านที่ยังไม่ไปเที่ยวที่ไหน ยังไงผมมี ของมาให้ สายตาทุกท่านชิมตามเคย จากที่เคยเสนอ การทานกระบองเพชรไปนั้น ผมได้ทำเป็นชุดอาหารทานแล้ว ครั้งนี่ผมใส่ผสมใน อาจาด ทานคู่กับ สะเตะ ไก่ อร่อยดีครับ ครั้งหน้าผมจะทำ แกงส้ม เพราะ พันธ์ที่บ้าน เพื่อนผมนี้ ออกรสเปรียวครับ ผักในบ้านที่ใช้มี แตงกวา กับมะเขือเทศ เชอรรี่ครับ ที่เห็นป่นๆ สีนวลๆ นั้นคือ คูสคูส ผมแปลเองว่า พาสต้าขี้หนู มาชมภาพที่ เหลือกัน
กระบองเพชรใบอ่อน ยาวไม่เกิน ยี่สิบเซนท์ครับ ขูดขน หั่นซอย ลวกน้ำร้อนจัด เร็วๆ ถ้านานจะไม่ กรอบ รสจะเหมือน ผักปรังที่มี เมือก แต่รสจะเปรียวครับ ด้านล่างเป็น คูสคูส ครับ ผมแปลว่า พาสต้าขี้หนู เพราะ สุกแล้วเหมือนขนมขี้หนูครับ ทำจากแป้งสาลีชนิดหนักสองแบบ ทำสุก โดยหารหุงกับ น้ำซุป ที่เห็นในกล่องครับ รส คูสคูส จะออกมันๆ เค็มามซุป ครับ อร่อยและดีต่อสุขภาพ มากกว่าเส้นพาสต้าครับด้านล่างเป็น อาจาด ที่ผสมกระบองเพชรแล้ว เส้นสี่เขี่ยวหม่นๆ นั้นละครับกระบองเพชร ทำแล้วได้น้ำอาจาด ข้นครับไม่เหลวใส่ ส่วนตัวแล้วชอบเพราะได้เนื้อสัมพัสเยอะดี แตงกว่า และมะเขือที่บ้าน ครับ ท่านที่ไม่เคยทำอาจาด ส่วนผสม มี แค่ น้ำตาล เกลือ น้ำส้มสายชู พริกสด ผสมเข้าด้วยกัน คลุก แตงกวา และ หอมแดง ครับ ผมไม่ทานหอมสด ใส่ต้น หอม และ เพิ่ม ข้าวโพดแทน อาจาด สลัดไทยๆ ทานเหมาะมาก กับ แกงกะหรี่ และ สเต๊ะ ครับชุดอาหารครับ ไก้สะเต๊ะ ผมหมักไก่สับ แล้วย่างทั้งกระดูก จากนั้นทานกับ น้ำสะเต๊ะครับ น้ำสะเตะนั้น ผมใช้น้ำสลัดแขกที่เคยทำ คราวก่อน เพิ่ม ผงกระหรี่ และ เครื่องเทศเอาครับ ส่วนดอกไม้นั้น แนซเทอร์เชียม หน้าบ้าน ร้อนมา ตายหมดแล้วครับ แต่มี เม็ด เยอะเลย ว่าแล้วก็ทานกัน ครับ ในแก้ว ไม่ใช่ไวน์ แต่เป็น เอ็มไซด์ สตอรเอบร์รี่ ใส่ น้ำเชื่อมะนาวครับกระบองเพชรนั้น สำหรับผมแล้วเป็นผักทดแทนได้ดี เพราะเหมาะกับสภาพอากาศ และ ดิน ที่บ้านผมมาก ดัดแปลงเอาก็ ใช้ ทำอะไรได้ หลายอย่าง คราวหน้าผม จะ เก็บมาแกงส้มครับ ใครทางเมืองไทย ที่มีผักดีๆ มากมายทาน ก็ ไม่ต้อง สรรหาครับ แค่รู้ว่าทานได้ ก็พอ แต่ถ้าใครยากลอง ขอให้มั่นใจว่า ปลอดภัย ถึงทานครับ ไม่มีคำว่า กลัวเกินเหตุ ครับ ส่วนใครลองทานแล้ว ชอบไม่ชอบ อย่างไร แบ่งปันข้อมูลกัน ครับ เรื่องสรพคุณทางยานั้น ไม่ขอผูดถึงแต่เท่าที่ค้นเจอ มี เยอะครับ ใครสนใจกลับไป อ่านบล็อกเรื่องกระบองเพชรของผมได้ครับ ตามลิงค์ ด้านล่างที่ขีดเส้นใต้ครับ


กระบองเพชร ผักชนิดใหม่ในสวนผม


เจอกันบล็อกหน้าครับ


ตุ้ย

ความเห็น

ต้องลองซะแล้ว    แล้วตะบองเพชร  กินได้ทุกพันธุ์มั้ย   กลัวๆเหมือนกัน   แต่พักนี้  หาข้อมูลเจอของแปลกมาเรื่อย  จะหามาปลูกนะ

ไม่ได้ไปปากช่อง  เสียดายมากๆ

ป้าเล็ก ลองดูนะครับ ยังไงหาพันธ์ ตามบล็อกที่เคยเขียนไว้ เมื่อสองวันก่อนนะครับ ไม่ใช่ทุพหันธืที่กินได้ครับ พันธ์นี้ พันธ์ เดียวที่นิยมนะครับ หลายๆ ท่านในเมืองไทยก็ เคยเห็น ป้า เล็กครับ สำหรับ ปลูกบนทรายแบบบ้านผมไม่เลวนะครับ แต่ใครที่ชอบปลูก ทิ้ง ปลูกไว้ยังไงก็ได้ทาน เขาไม่มีกลิ่นนะครับ ทานสดก็ กรอบอร่อยครับ ใบอ่อนไม่เกิน ยี่สิบเซนท์นะครับ ผักทางเลือกใหม่ของผม

วันนี้ เงียบจัง สมาชิกคงจะไปเที่ยวกันหมด


อาหารน่าทานเหมือนเดิมนะค่ะ พ่อครัวคนเก่ง

Laughingทำวันนี้ให้ดีที่สุด เวลาชีวิตน้อยลงทุกวัน

ขอบคุณ ครับพี่พา วันศุกร์ ด้วยนะครับ เดี๋ยว ก็มี เพื่อนๆ มาเพิ่ม พี่พา ทานแล้วติดใจ เพราะปลูกง่าย เดี๋ยวจะเอามาแงส้ม แกง เหลืองดู ครับไม่น่าจะผิด หวัง กลับไปเมืองไทย จะไป หาต้นตัดมาทำให้ที่บ้านทาน คนไม่รู้ กินดู ก็ ไม่รู้ว่าอะไร นะครับ

เป็น ฟู้ด ครีเอทีฟ มากๆๆ ผสมผสานได้ลงตัวดีนะ

ขอบคุณ ครับ พี่ดม จานนี้ผม ก็ ทานเพลินเลย ครับ ติดใจ เดี๋ยวไป หาฟัน กระบองเพชรตามข้างทางครับพี่

:admire: เพิ่งจะรู้ก็วันนี้เองค่ะ

แต่สุดท้ายแล้วก็นั่นแหละค่ะ

การยึดติดว่ามันเป็นไม้ประดับ ก็ไม่กล้าทานค่ะ

อีกอย่างไม่รุว่าแบบไหนกินได้กินไม่ได้

ถ้าจะลองกินก็คงต้องเป็นต้นที่ปลูกเองแหละค่ะ

ถ้าเป็นที่ซื้อเค้ามาก็ไม่รุ้ว่าใส่อาไรเข้าไปบ้าง

แต่ว่า

พี่ตุ้ย นี่เป็นทั้งเชฟเป็นทั้ง คนสวน แบบนี้แฟนรักตายเลยนะคะ

กลับไปอ่านบล๊อกที่พี่ตุ้ยเขียนไว้แล้วนึกออกว่า

มันก็น่าจะตล้ายๆกับการกินว่านหางจระเข้ อาไรประมาณนี้

ไม่รู้ว่าถูก รึเปล่า

หนูนิถ้าจะทาน ไปอ่านข้อมูลในบล็อกพี่ที่เขียนไว้เมื่อสองวันก่อน ก่อน นะครับ พี่ว่านะ เขาปลูก คงไม่ใส่อะไรมาก อะครับ เพราะมันดู แล ง่าย โรคแมลงไม่กวน นิวถ้าปลูกพันธ์พี่น่าลองครับ พันธ์ อื่นๆ พี่ไม่แนะนำเลยครับ เพราะ ผมไม่มี ข้อมูล ยังไงนิวศึกษาก่อนเอามาทานนะครับ จะว่าไป ผักดีๆ บ้านเรายังมี อีก เยอะ เลยครับ พี่อยู่ บ้านว่างๆ ก็ ทำนะครับ ไม่มี อะไรครับ นิว

  กระบองเพชรกินได้  รสเป็นยังไงค่ะ:confused:

คุณหนูเล็กครับไม่ใช้ทุกพันธ์ทานได้นะครับ พันธืนี้ทานได้ ถ้าสนใจกลับไปดู บล็อกตามลิงค์ ครับ รสชาติเหมือน ผักปรังลื่นๆ แต่เปรียวครับ ทานสดจะกรอบๆ เปรียวๆ

หน้า