คุยเฟื่องเรื่องฟักแม้ว (Chayote)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

รู้จักฟักแม้ว หรือมะระหวานมาจากเพื่อนคนนึงค่ะ เขาเป็นคนเหนือ แล้วเขาเอาพันธุ์มาให้ปลูก เพราะเขาเห็นเรามีที่ดินว่างหลังบ้านเยอะมีเนื้อที่เยอะ ตอนแรกไม่รู้จักเลยว่ากินยังไง เขาเอามาให้ปลูกก็ปลูกทิ้งๆขว้างๆ ไม่เคยเก็บมากินเลย นอกจากคนที่เอามาฝากปลูกจะมาเก็บไปกิน พอถึงหน้าร้อนมันก็จะกระจายไปทั่วบริเวณเลย ลุกลามข้ามรั้วไปบ้านข้างๆ ต้องดึงกลับมาประจำเลย ยอดก็ใหญ่งามอวบๆทั้งนั้นแต่ยังไม่รู้ว่ามันกินได้ ก็มีการตัดทิ้งโยนลงกองปุ๋ยหมักตลอดเลยจนกระทั่งเพื่อนมาเห็นก็เลยบอกวิธีกิน เราก็เลยลองบ้าง ก็ปรากฏว่าติดใจในรสชาดที่กรอบ หวาน ผัดน้ำหอยกินกับข้าวต้มก็อร่อย เอามาต้มจิ้มน้ำพริกกะปิ ครั้งแรกก็ติดใจเลย ก็เข้าไปถามอากู๋เลยค่ะ ว่ามันคืออะไร ก็ได้คำตอบมาหลายอย่าง เพิ่งจะถึงบางอ้อ...แล้วก็ปลูกตลอดมาทุกปีภาพนี้ถ่ายไว้เมื่อเดือนกว่าๆที่แล้ว ก่อนจะเข้าหน้าหนาวค่ะ ปลูกหลุมล่ะ 2 ลูก เพราะทำคานให้แค่เสา 4 ต้น มันก็คานขึ้นได้ดี ดูได้จากภาพแรกที่ปกคลุมไปทั่วทั้งแผงเลย แต่ตอนนี้มันแก่หมดแล้ว ถึงเวลาที่จะต้องเก็บไว้ปลูกต่อส่วนอันนี้นี่ออกลูกคาต้นเลย แต่ก็ปล่อยให้มันออกหน่อคาต้นแบบนั้นเลยค่ะ เพราะไม่มีที่เก็บ ส่วนที่กองอยู่กับดินก็ปล่อยไว้แบบนั้น เพราะไม่รู้ว่าจะเอาไปเก็บไว้ที่ใหน รอจนกว่าดินจะอุ่นแล้วเอาลงดินทีเดียวนี่คือสองลูกสุดท้ายที่ยังไม่แก่จนเกินไป ยังพอกินได้ เก็บมาชั่งกิโลดู ได้ 1 กิโล กับอีก ขีดครึ่ง แค่ 2 ลูกเท่านั้นนะค่ะ มีใครปลูกได้ใหญ่กว่านี้มีไม๊.... เอามายลโฉมชมกันหน่อย"แกงป่าฟักแม้ว" ไส่ปลาดุก กับมะเขือลาย ออกมารสชาด  "ผ่าน" ค่ะ ใครจะทำตาม ไม่สงวนลิขสิทธิ์ อร่อยกว่าแกงจืดอีกนะจะบอกให้ สรรหามากินอีกแล้ว


มีความสุขกับการทำสวนกันค่ะ จูจุ๊บ....


ความเห็น

พี่กำลังปลูก ไม่รู้จะได้แค่ไหน เพราะใส่กระถาง

ขอให้ได้ลูกใหญ่ๆนะค่ะ เผื่อจะได้ส่งเข้าประกวด อิอิ

ขอแกงสักถ้วยแล้วกัน มื้อเที่ยงจะได้อิ่มท้องกับของอร่อยๆๆ

ถ้าชีวิตไม่สิ้นก็ต้องดิ้นกันต่อ

E-mail : pinit25@hotmail.com

แกงป่าอร่อยมากเลย ขอบอก เมนูใหม่ ลองทำนะ

น้องทำใ้ห้พี่ได้เมนูใหม่แล้ว  นึกไม่ถึงว่าจะเอาลูกฟักแม้วมาทำแกงป่าได้  และน้องอ๊อดก็ทำได้น่ากินจริง ๆ พี่ชอบมากแกงป่าปลาดุกแต่ไม่ได้ทำเพราะมีพี่กินอยู่คนเดียวเอง...

มีความสุขกับการที่ได้ให้มากกว่าการที่ได้รับ

อ๊อดใช้พริกแกงตลาดค่ะ ไม่เผ็ดเลย แล้วพริกไทยก็เป็นพริกไทยแช่แข็งมาก็เลยไม่เผ็ด ถ้าพี่กุ้งชอบเผ็ด ก็ต้องเติมพริกสดลงไปค่ะ ไส่กระชายสดคงจะหอมกว่า ที่อ๊อดทำ ไม่มีกระชายสดค่ะ มีแต่ที่แช่แข็งมาจากเมืองไทย ก็ยังหอมอยู่นะค่ะแต่ไม่เผ็ดเลย


ฟักแม้วออกมารสชาดเหมือนมะละกอเลยพี่กุ้ง อร่อยใช้ได้ค่ะ เมนูใหม่ของอ๊อดเหมือนกันค่ะ เพิ่งทำครั้งแรก อิอิ 

นี่ขนาดไม่ได้ใช้ของสดยังหอมมาถึงเมืองไทยเลย....ดูแกงป่าหน้าตาสวยเหมือนคนทำเลย  แต่จะอร่อยเหมือนคนทำรึป่าวต้องไปถามแฟนน้องอ๊อดดู..ฮิ..ฮิ...

มีความสุขกับการที่ได้ให้มากกว่าการที่ได้รับ

ฟักแม้วลูกโต ต้นงามมาก ...

....ความสุขอย่างแท้จริง ด้วยหลักเศรษฐกิจพอเพียง....

อากาศทางปักใต้อบอุ่นน่าจะปลูกได้นะ ลองหาไปปลูกซิ มีเยอะๆเก็บขายได้เลย

น้องอ็อด น้อง นะ โชคคี มีมะระหวานกิน บ้านพี่สาวปลูกไม่ขึ้น เพราะอากาศร้อน ทั้งที่ชอบมาก ไม่ว่าจะต้มจิ้มกับน้ำพริก หรือ เอายอดมาผัดน้ำมันหอย อร่อยมาก ปักษ์ใต้หากินอยากมาก ต้องสั่งจาก กทม.นะคะ

หน้า