ขจรและพืชผักที่บ้านวันนี้

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันนี้ตื่นเช้าฝนตกค่ะ  มาดูต้นไม้ที่บ้านนะ

ขจร  หรือ สลิด ที่เห็นดอกที่บล็อกโสทร"เพื่อนมาเยี่ยม" ปลูกด้วยเถาแก่  ตอนที่เขาให้มา  ยังไม่รู้จักเลยค่ะ  ว่าหน้าตาเป็นยังไง  เขาสาวมาทั้งย่าน  กว่าเราจะไปเอา  ก็เหี่ยว  ใบเหลืองร่วง  เขาบอกวิธีทำว่าตัดเป็นท่อนๆ  ท่อนละ2ข้อ  แล้วปักชำ  มาถึงบ้าน  ก็เย็นค่ะ  ป้าเล็กเอาไปแช่ไว้ในบ่อน้ำหมา  จนผ่านไปถึงวันหยุดอีกรอบนึกได้  ก็ไปเอามาตัดตามที่เขาบอก  แล้วก็ปักไปทั่วเลย  ตรงไหนว่างก็ปัก  พอขึ้นมา  ดันไม่รู้จักอีก  ก็ถอนทิ้งบ้าง  แต่เอ..  ทำไมมันมีหลายที่จัง  ก็เลยนึกขึ้นได้  ก็ใส่กระถางเลี้ยงค่ะ  น่าจะได้สัก3-4เดือนแล้ว  จำไม่ได้  ปักชำขายได้นะคะ  เขานิยมปลูกไว้กินดอก  ทำค้างให้เลื้ยเป็นพุ่ม  แล้วเป็นไม้เถายืนต้น  แต่แต่งใบแต่งยอดก็คงอยู่ได้ตลอด

แป๊ะตำปึง  แตกยอดดีค่ะ 

อ่อมแซบจากบ้านย่าวรรณ

อะโวคาโด้  เพาะด้วยเมล็ด  พี่สุรพลให้มา  บอกว่ารอ5-7ปี ถึงจะเป็นลูก  ตอนนี้ก็เลยดูใบไปก่อน

ชะมวง กำลังหาวิธีขยายพันธุ์  เพราะว่าขายได้  ต้นละ 20 บาท

ข้าวฟ่างหางช้าง  ส่งการบ้านเจ้สายพิน

กล้วยเล็บมือนาง เครือที่2  ได้10หวี  ครั้งแรกได้แค่6หวี  รอ60วันก็สุกแล้วค่ะ

กล้วยนาก  ออกหน่อแล้ว 2หน่อ  มีคนจองแล้วค่ะ(มีคนขอซื้อด้วย)  ต้นนี้ได้จากพี่สุรพลมาเยี่ยมอุบลเมื่อกรกฎา 53ค่ะ  เอามาจากสวนคุณน้อย  รัตนพงษ์ นครปฐม

 

ขอให้มีความสุขนะคะ

ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง

ความเห็น

ต้นขจร ใบสวยจังค่ะของป้า ของติ๊กได้รับเมล็ดมาเพาะได้ 10 ต้นแล้วมีใบ 3-4 ใบแล้วค่ะ รอลุ้นต่อไป :sweating:

มี10ต้น  เดี๋ยวก็กินสบายค่ะ  เขาว่าราว4เดือนออกดอก

ปลูกได้งามเหมือนเดิม ถ่ายต้นออมแซบให้ดูใกล้ ๆ ได้มั๊ยคะ อยากดูบริเวณก้านที่ว่ากลม กับยอดค่ะ ว่าเป็นยังไงจะได้หาถูก

ได้ค่ะ  เดี๋ยวถ่ายให้ดู  ที่บ้านดอกขาว เห็นเขาว่ามีดอกม่วงด้วย

ป้าปลูกอะไรก็งามไปหมดเลยนะครับป้า กล้วยเล็บมือนางได้ตั้ง 10 หวี งามจริงๆ

รู้แล้วตื่นเช้าทุกวัน

กล้วยเล็บมือนาง   ที่อีสานจะงามกว่าที่ใต้นะ  คือลูกใหญ่กว่า  แต่ต้องบำรุง  ที่ใต้แบไม่ต้องทำอะไร  ฝนมาก็ออกปลีพรึบกอหนึ่งได้หลายเครือ 

แล้วกอกล้วยไปไว้ตรงไหนล่ะคะป้า?  หน่อมันก็แยะด้วย   พอขายหรือคะเนี่ย?  บอกแล้วให้ซื้อที่ดินเพิ่มจะได้ทำเป็นธุรกิจได้สบายๆ  :uhuhuh:

ในบ้านมี14กอค่ะ  นอกบ้านเกือบ20กอ  หน่อก็ออกเรื่อยๆ   อาทิตย์หนึ่งโผล่ขึ้น(นับทั้งสวน)ราว8-10หน่อ  พอได้2อาทิตย์  ก็ขุดขาย  อันนี้เป็นตอนหน้าฝน  แต่หน้าแล้งปล่อยเป็นเดือน  ถ้า2เดือน  ขุดไม่ได้แล้ว  ใหญ่เกิน  ที่ข้างๆ  เขายอมขายให้แล้ว  กำลังดำเนินเรื่องอยู่ค่ะ 75ตารางวาเหมือนกัน  ลุงว่าต้องถมก่อน  ไม่งั้น  ปลูกกล้วยไม่ได้  ฝนมาน้ำท่วมค่ะ  แต่ถมปลูกต้นไม้  ไม่ต้องถมเท่าสร้างบ้าน  10คันรถก็พอ  คันละ450บาท

อย่างนี้...ป้าเล็กก็สบายแล้วสิครับ ปลูกขาย ขยายพันธุ์ไปเรื่อยๆนะครับ เดี๋ยวก็ติดตลาดไปเอง ถ้าขายไม่ทันเดี๋ยวจะไปสมัครเป็นลูกมือนะครับ...:admire:

เมื่อจิตสงบ...ก็จะเห็นซึ่งปัญญา

หน่อกล้วยที่บ้านขายได้จริงๆ  เพราะว่ามีหลายสายพันธุ์มั้ง  ก็เลยได้ขายเรื่อยๆ  ต้นไม้ตามแบบที่คนบ้านสวนนิยม  ก็ขายได้  ยิ่งแปลกยิ่งดี

หน้า