ปุ๋ยหมัก 3 พลังจุลินทรีย์
การทำสวนมันก็เหมือนออกกำลังกาย ต้องทำต่อเนื่องหากหยุดหลายวันแล้วมาเริ่มใหม่นี่เหนื่อยมาก ผมหยุดงานในสวนไปทำเวบตลาดบ้านสวนพอเพียงเสียหลายวัน วันนี้วันแรกที่เคลียร์งานในสวนตัดหญ้าในสวนน้ำมันไม่ทันหมดถัง หมดแรงเสียแล้วก็ต้องขึ้นมาพักเหนื่อย แต่ก่อนที่จะลงสวนวันนี้ก็ได้กลับกองปุ๋ยหมักก่อน ซึ่งใกล้จะนำไปใช้งานได้แล้ว
ปุ๋ยหมักในขั้นตอนการหมักจะร้อนมาก ถ้าเอาไข่ไก่ไปฝังไว้ในกองปุ๋ยหมักนานๆ ก็ถึงกับเป็นยางมะตูมหรือสุกได้ จะนำปุ๋ยหมักไปใช้งานได้ก็ต้องรอให้ปุ๋ยหมักเย็นก่อน ปุ๋ยหมักของผมหมักมาแล้วประมาณ 12 วัน วันนี้ความร้อนลดลงใกล้นำไปใช้งานได้แล้ว อย่างที่ตั้งหัวข้อไปว่าปุ๋ยหมัก 3 หลังจุลินทรีย์นั้น อย่างที่บอกไปว่าผมไม่ยึดติดกับจุลินทรีย์ค่ายไหน มีอะไรใช้หมด อย่างเช่นการทำปุ๋ยหมักครั้งนี้ ผมใช้ พด. 1 อี, เอ็ม คิวเซ และ ปุ๋ยอินทรีย์ชนิดเม็ด รวมเป็นจุลินทรีย์ 3 แหล่ง ช่วยกันย่อยสลาย
ครั้งแรกๆที่ผมปลูกผัก ผมใช้ปุ๋ยหมักทำเองเป็นหลัก รู้สึกว่าผักงามดี ต่อมาผมลองใช้ปุ๋ยอินทรีย์ที่ซื้อมา ผักก็งามดีในระดับหนึ่งแต่สู้ปุ๋ยหมักทำเองไม่ได้ เพราะฉะนั้นก็ได้คำตอบให้กับตัวเองแล้วว่า ปุ๋ยหมักทำเองนี่แหละเจ๋งสุด แต่ถ้าผสมปุ๋ยอินทรีย์ที่ซื้อมาด้วยก็คงแหล่มกว่า แล้วจะนำไปทดลองใช้ แล้วค่อยมารายงานผลครับ
นี่ครับปุ๋ยหมักของผม
- บล็อกของ sothorn
- อ่าน 6803 ครั้ง
ความเห็น
sothorn
25 พฤษภาคม, 2011 - 21:32
Permalink
ขอบคุณ พี่ 2S
ผมเองยังขาดอีกหลายๆอย่างที่พี่บอกมาครับ
ขอบคุณมากครับสำหรับคำแนะนำ จะเอาไปใช้ต่อไปครับ
สาวน้อย
25 พฤษภาคม, 2011 - 19:46
Permalink
กองวันนั้นใช่ป่าวคะ
ได้ใช้แล้ว...เร็วเหมือนกันนะคะ...มีเวลาจะลองทำมั่ง...
ชีวืตที่เพียงพอ..
พัฒน์..ลูกธรรมดา
25 พฤษภาคม, 2011 - 21:08
Permalink
ผู้ใหญ่
เห็นด้วยกับการทำปุ๋ยเองครับ รวมทั้งข้อมูลดีๆของคุณ 2s ด้วยครับ
อ่าน
munthana
18 มิถุนายน, 2011 - 03:55
Permalink
ขอบคุณค่ะผู้ใหญ่ที่ให้ข้อมูลดีๆ
ยังไม่นอนอีกหรือค่ะ?
กินอยู่อย่างพอเพียง ไม่ขี้อิจฉา ชอบสันโดษ รักธรรมชาติ
หน้า