ตัวดูดน้ำ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

          เคยเขียนเกี่ยวกับ สารดูดน้ำ เก็บความชื้นให้กับต้นไม้มาหลายครั้งหลายหน แต่ไม่ได้พูดกันให้เป็นเรื่องเป็นราว ช่วงนี้ ผมกำลัง สร้างสวนป่า ถึงแม้ว่าปีนี้ฝนจะตกชุก แต่บางครั้งจะทิ้งช่วงไปนาน ผมก็กลัวว่าต้นไม้ที่ผมปลูกยอดจะเหี่ยว หรือตาย เลยต้องหาตัวช่วย (ทางภาคใต้ปลูกยางพารา แม้ฝนทิ้งช่วง ต้นตอตายางที่เอามาปลูกก็จะแตกกิ่งออกได้ตามปกติ

นอกจากว่าจะแล้งนานเป็นเดือน จึงจะมีปัญหา แต่ต้นกล้าไม้ที่ผมเอามาปลูกนั้น เป็นกล้าปีนี้ เพาะจากเมล็ด อายุไม่กี่เดือน ถ้าปล่อยไว้ตามธรรมชาติ ก็คงกลับไปหาธรรมชาติอีก)

          ตัวช่วยที่จะเอามาใช้นี้ เป็นสารดูดน้ำ ที่มีความสามารถดูดน้ำเข้าไว้ในตัวเขาได้ หลายเท่า ว่ากันตามที่เขาโฆษณา ก็ราว 100 กว่าเท่า การปลูกสร้างสวนป่าในภาคอีสาน จะใช้สารนี้กันมาก สองปีก่อน ผมเคยเอาไปใช้กับการปลูกป่าอีกแปลงหนึ่ง ซึ่งเป็นดินทรายจัด ทรายลึกลงไปเป็นเมตร หากไม่ม่ตัวดูดน้ำนี้ช่วยไว้ ต้นไม้ที่ผมปลูกก็คงไม่รอด

          ตัวดูดน้ำนี้ เขาทำมาขายนานแล้ว เข้ามาเมืองไทยแรกๆก็ใช้ปลูกต้นไม้ ปลูกป่า แต่ก็มีคนหัวใส(กว่าผม) แทนที่จะแช่ในน้ำใส ก็กลับไปแช่ในน้ำสี ผลที่ได้ก็จะมีสีในสารนั้น คงจะรู้จักกันดีในชื่อ ดินวิทยาศาสตร์ ใส่ถุงขายถุงละ 5 บาท  10 บาท ซื้อมา 1 กก. ทำขายได้หลายพันบาท

          ต่อมา เขาก็เอาไปใช้ในการทำผ้าอนามัย และต่อมาอีกก็เอาไปใช้ในการทำผ้าอ้อมเด็ก ทำให้ดูดซับน้ำและสิ่งต่างๆได้ดี

แช่ในน้ำสีแดง

ตักใส่ถุงพลาสติก

ดูขนาดของจริง

ถังนี้แช่ในน้ำสีเขียว ใช้ถุงกระเทียม เป็นตัวแยกน้ำส่วนเกิน

ตักออกมาจากถัง เตรียมใส่หลุม หลุมละ 1 กระบวย

หลุมไม่ใหญ่ เพราะขุดเอง (ตอนปลูกจริงใช้สว่านเจาะหลุม)

ปริมาณ 1 กระบวยต่อหลุม เทลงไปก้นหลุม

เอาต้นไม้ที่จะปลูกวางลงไป แล้วเอาดินกลบ หลุมนี้จะปลูกแบบกะลา หงาย

 

โตโต้ หลานชายคนกรีดยาง กำลังออกลีลา ไมเคิล แจกสั้น

 

ต่อไปเป็นหมายเหตุ

ที่ต้องมีหมาย เพราะมีเหตุ ก็คือว่า เดี๋ยวจะสงสัยกันว่า ทำไมผมไปเขียนเรื่องที่ใช้สารเคมี (ตัวโพลีเมอร์นี้เป็นสารเคมีแน่นอน) จะผิดวัตถุประสงค์ของเวปหรือเปล่า ผมก็ขอชี้แจงออกตัวไว้ก่อนว่า สารตัวนี้สลายตัวได้ตามธรรมชาติ (เพราะในแปลงที่ผมปลูกเมื่อสองปีก่อน โพลีเม่อร์ หาไม่เจอแล้ว) ต้นไม้ที่ผมปลูกเป็นไม้ยืนต้นไม่ได้นำมารับประทาน กว่าจะนำไปใช้ประโยชน์ได้ก็อีก 20 - 30 ปี (คือคนปลูกคงไม่ได้ใช้แน่นอน แม้ว่าจะขอสัก 6 แผ่นก็คงไม่ทัน)

เมื่อเปรียบเทียบกับสิ่งที่เราเอามาแนะนำให้ทำใช้กันในเวปนี้ ก็ยังมีพวกสารเคมีอีกหลายชนิด เช่น น้ำยาล้างจาน สบู่เหลว (ตอนนี้ผมเลิกใช้สบู่เหลว มาใช้สบู่ก้อน ที่ทำจากน้ำมันและโซดาไฟ(ก็สารเคมีอีกนั่นแหละ)

ความเห็น

ถ้าอย่างนี้ ถ้าเราไปไหนไกลๆ  นานๆ  ก็ไม่ต้องพะวงห่วงเรื่องต้นไม้จะอดน้ำซิคะ  ดีจัง..

.................

ใช้ผสมดินปลูกในถุง ในกระถาง ได้ครับ

แล้วอายุการใช้งาน ซึมซับน้ำได้ดีนี่  นานเท่าไหร่คะ

.................

อยู่บ้านว่าง ๆ ก็รด  ไม่ต้องมาใส่หรอก

โหย จะว่ากายส์ขี้เกียจใช่ไหมเนี่ย เค้าจาฟ้องแม่ :crying2:

เค้าถามนี่จาให้ตะเองเอาไปใส่ต้นไม้ที่ปายหรอก :crying3: :crying:

.................

ที่ปายมีลำเหมืองเหนือที่  มีน้ำตลอดปี  อย่างมากก็หาคนรถน้ำในช่วงแล้ง  หกเจ็ดวันครั้งไม่น่ามีปัญหา

ส่วนต้นใกล้ำลำรางก็ได้น้ำที่ซึมจากรอยแตกของลำราง  อยู่ได้สบาย

แล้วราคาแพงไหมคะ   กิโลละเท่าไร

ผมซื้อรวมค่าส่ง ครึ่ง กก. 270 บาท ครับ

 กับก้อนน้ำแข็งเลย...แบบนี้ใช้กับคนที่มีสวนอยู่ไกลบ้านจะดี หรือคนทำงานที่ได้แค่วันหยุดมาปลูกแล้วก็กลับ มาอีกทีวันหยุดหน้าจะช่วยได้มากครับ  

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

พูดถึงน้ำแข็ง ผมนึกขึ้นมาได้อีกเรื่อง คือ เอาตัวดูดน้ำที่แช่น้ำพองจนเต็มที่แล้ว ใส่ถุงพลาสติก ซีลให้สนิท แล้วแช่ตู้เย็น ช่องฟรีซ ตัวดูดน้ำ ซึ่งมีน้ำอยู่ด้วย น้ำจะแข็งเป็นน้ำแข็ง เวลาคนปวดหัวตัวร้อน ลดไข้ ก็เอามาประคบได้ หรือจะใช้แทนน้ำแข็งในการทำความเย็นก็น่าจะได้ครับ

หน้า