งานเข้า...ต้องทำน้ำฟักข้าว เสาวรสอีกรอบ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

อาทิตย์ที่แล้วทำน้ำฟักข้าวให้พี่สาวไปไว้กินที่บ้านพักต่างอำเภอ แต่เอาไปตอนเช้า ตอนเย็นโทรมาบอกให้ทำไว้ให้ใหม่ พรรคพวกที่ทำงานเอาไปหมดเหลือ 2 ขวด ธนนันท์ได้รับคำสั่งมาแล้วก็ต้องทำตาม คราวนี้ได้เสาวรส กับมะเฟืองเปรี้ยวมาใส่ด้วย อาทิตย์ที่แล้วได้สับปะรดมา หวานฉ่ำไปหน่อย เปลืองน้ำหมัก คราวนี้เสาวรส เปรี้ยวจิ๊ด สะใจ ขอส่งการบ้านเจ้โสด้วยก็แล้วกัน เจโสบอกใส่เสาวรสสิจิ๊ดจ๊าดสะใจ เลยจัดให้...

 

 

 

ได้มา 10 กก. ใช้สัก 3 กก. ที่เหลือ หมัก!

 

 

เม็ดฟักข้าวชุดนี้ก็แจกนะคะ ใครอยากได้ลงชื่อเลยค่ะ

 

 

เสาวรสสีแดงติดมา 3 ลูก น้องพรบอกว่าหวานกว่าสีเหลือง ก็จะเก็บเมล็ดไว้เพาะ

เมล็ดเสาวรสสีเหลืองใครต้องการบอกมาด้วยนะคะ แต่สีแดงมี 3 ลูกเอง ไม่รู้จะได้เยอะมั๊ย ดูก่อน

 

 

 

 

น้ำเสาวรส สีสัน รสชาด สะใจ

 

นี่ค่ะ สำเร็จเสร็จสิ้นได้มา 150 ขวด มีน้ำเสาวรสเดี่ยว ๆ อีก 32 ขวด 

เอาไปกินให้สะใจไปเลย (หรือจะขายหมดก็ไม่รู้)

ไม่ลงขั้นตอนเพราะเที่ยวที่แล้วลงไปแล้ว เหมือนเดิม

 

 

 

จะกลับบ้านตัวเอง เห็นนาข้าวสวย ๆ เอาซักหน่อย แซะ! อยู่หน้าประตูบ้านพี่สาวเลย

หันกลับมา แซะ! อีกภาพ ไว้ให้พี่ดู เพราะรู้ว่าพี่แอบเข้ามาดู อิอิ...

 

 

เรื่องรก ๆ เป็นเรื่องธรรมดาของคนตระกูลนี้ ฮ่า..ฮ่า

 

 

โรงจอดรถ ธนนันท์ก็ควบคุมการก่อสร้างเอง ออกแบบเอง (รับเหมาเฉพาะกิจ)

 

ศาลา 300 ปี (มีประวัติด้วย) ธนนันท์ ออกแบบเองนะเนี่ย...ไม้ก็ตัดมาจากที่ต่าง ๆ เอาเป็นท่อนใหญ่มาผ่ามาเลื่อยเอง ไสเอง ทาสีเอง เพราะเมื่อก่อนหาซื้อไม้ส่งเข้าโรงงานทำไม้พาเลทที่ระยองด้วย สรุปว่าบ้านหลังนี้ ธนนันท์รับเหมาต่อเติมทุกอย่าง ทั้งโรงรถ ศาลา หลังบ้าน ห้องน้ำห้องครัว พี่สาวจ่ายตังค์มาอย่างเดียว  ธนนันท์มีช่างประจำตระกูล รับเหมาอยู่ 2 หลังนี่แหละ มีงานให้ทำทั้งปี ไม่ต้องไปหากินไกล

 

 

ยังไม่มืด กลับมานึ่งเห็ด (นึ่งถังเล็กเพราะถังใหญ่ชำรุด) กรอกถุงดำ เพาะฟักข้าวต่อ จะทำการบ้านส่งบรรดาคุณครูด้วย จอดถ่ายรูปก่อน เดี๋ยวใครไม่รู้ว่าขยันขนาดไหน ทำอะไรต้องมีหลักฐาน

 

 

 

แกะเปลือก แช่น้ำหมัก 1 ชม. ได้ออกมาหน้าตาแบบนี้ ไม่เคยเพาะจะออกหัวออกก้อยไม่รู้ต้องช่วยกันลุ้นแล้วล่ะค่ะ  ใครที่ลงชื่อไว้ได้แน่นอนอาทิตย์นี้จะจัดส่ง ใครที่น้ำท่วมก็ยังไม่ส่งรอน้ำลดก่อน มีเยอะไม่ต้องกลัวอด ถ้าใครอยากได้เพิ่มให้แจ้งเพิ่มเติมได้ค่ะ เมล็ดพันธุ์มี

1. ฟักข้าว 2.บวบยาว 3.มะเขือหนามกรอบ 4.กระเจี๊ยบเขียว 5. มะละกอฮอล์แลนด์ 6. ย่านาง 7. ดอกคำฝอย (ของคุณจันทร์ปรางให้มาเยอะแบ่งคนอื่นมั่ง) 

 

จะตี 1 แล้วค่ะ ต้องไปนอนแล้ว ขอบคุณเพื่อน ๆ สมช.ทุกท่านที่ติดตามเข้ามาเป็นกำลังใจกันค่ะ 

ความเห็น

เห็นแล้ว   ขอชมว่า  ขยันจริงๆ  ทำอะไร ทำเยอะ  แบบนี้  น่าเปิดร้านเพาะชำ 

ป้าเล็กขอบคุณค่ะที่กรุณาชม แต่น้องชอบทำไม่ชอบขาย หนักทางแจก เขาควักเงินให้ยังวิ่งหนี  แต่โชคดี มีนักขายมืออาชีพอยู่รอบตัว ทั้งสามี แม่ พี่สาว เขาเป็นคนหาเงิน ธนนันท์เป็นคนทำงาน คนหาเงินเขาเลยได้เงิน ธนนันท์ทำงานก็เลยได้แต่งาน (เงินไม่มี) ได้อาหารประทังชีวิต พอมีแรงทำงานค่ะ...น่าสงสาร...สมเพช ตัวเองจริง ๆ 

น้องรุจน์ ร้านที่ขาย N70 น่ะได้หรือยัง ในตลาดออจิระน่ะ หรือใน บขส. ไม่ค่อยแน่ใจ เป็นร้านขายของสมุนไพร อุปกรณ์การทำแชมพู น้ำยาต่าง ๆ หลอดแคปซูล พี่สาวเคยไปซื้อลองหาดูค่ะ

ขอฟักข้าว (ซ่อมสองรอบแล้ว)เสาวรสสีเหลือง ด้วยครับ

ได้เลยค่ะอาจารย์ คงจะเดินทางประมาณอาทิตย์หน้าค่ะ

ฟักข้าว บางคนเพาะ 15วัน งอก ของโจ รอสามเดือนกว่าจะงอกเฮ้อ..

เพาะ สามสิบต้น  ขึ้นทุกต้น แต่รอนานจนใจเหี่ยวเลยค่ะ นึกว่าสอบตก

 

     :confused:  ล้วน้องโจแกะเปลือกมั๊ยคะ? พี่แกะเนี่ย จะเน่าหรือเปล่า ตั้งใจว่าจะเอาไปปลูกที่ไร่ของย่า ตอนนี้พ่อน้องโต๋เอามันสัมปะหลังไปปลูกไว้ :sweating:

ชอบค่ะ คำชม เป็นคนชอบเก็บสะสมคำชมน่ะค่ะ:uhuhuh:

หน้า