แกงสะตอ กับต้มขาหมูชะมวง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ช่วงนี้ มีสะตอ ออกมาก

อยากนำเสนอเมนูนี้คะ

แกงสะตอค่ะ

 

  

ขั้นตอนการทำ

ขูดเอาเปลือกเขียวๆออกค่ะ

ละลายเครื่องแกง กับหัวกะทิ แล้วใส่หมูค่ะ

พอหมูกับเครื่องแกงเข้ากันดี ใส่สะตอค่ะ

แถมอีกถ้วยค่ะ ต้มขาหมูชะมวง

อ๋อ ผักเหนาะอีกจาน

 

ผักไม่ต้องซื้อสักอย่าง ของฝากบ้าง ข้างบ้านบ้าง

ตักข้าวสวยมาเลยค่ะ

ความเห็น

เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมาผมกับน้องกระต่ายได้ยืนคุยกันประมาณครึ่งชั่วโมงได้มั๊ง พอดีผมไปเอาอ้อดิบสองต้นของน้องกระต่ายเขาผมขอไว้นานแล้ว ได้จังหวะน้องแจ้วส่งข่าเหลืองไปให้ผมประมาณแปดกอได้มั๊ง(สามโล) ผมเลยแบ่งให้น้องต่ายไปปลูกสองกอ ผมและน้องเขาอยู่บ้านใกล้กันครับ ผมได้ของแถมน้ำบูดูปัตตานีและน้ำส้มโหนดด้วยนะ(ของชอบผมพอดีเลย) วันหยุดนี้กะจะซื้อปลามาแกงส้มแน่นอนพร้อมยำน้ำบูดูกินกับยอดหมุยหน้าบ้านที่กำลังออกยอดพอดีเนื่องจากได้ฝนไปสองสามหา และลูกฉิ่งสักกำมือ ใบหัวครกหลังบ้านสักยอดสองยอด แค่นี้ก็พอแล้ว อาหารภัตตาคารไม่สน....หลบไปเลย

มีผักพื้นบ้าน หลายอย่างนะคะเนี่ย

น้ำบูดู ไม่เคยกินคะ ถ้ามีโอกาสจะลองชิมดูคะ

มีสมาชิกบ้านสวน ใกล้กันก็ดี จะได้โม้กันบ้าง (อยู่แถวไหนคะ) 

สงสัยเวลาจำกัด(ตั้งครึ่งชม.)เจ้าบ้านไม่ได้ชวนให้นั่ง...ล้อเล่นคะพี่ต่าย..

Laughingทำวันนี้ให้ดีที่สุด เวลาชีวิตน้อยลงทุกวัน

บ้านที่กรุงเทพครับ ผมและน้องกระต่ายอยู่แถวถนนพุทธมณฑลสายสอง ผักพื้นบ้านผมกลับใต้ทีหนึ่งขนขึ้นไปทีหนึ่งปลูกติดบ้างรอดบ้างเพราะพืชบางอย่างไม่ชอบดินและอากาศภาคกลาง ผมเห็นผักทางใต้ที่ขายแถวกรุงเทพ(ตลาดห้วยขวาง ตลาดบางกะปิ ตลาดแถวพรานนก)แต่ละอย่างแพงจังหู้ ทั้งๆที่แถวบ้านเราถางทิ้งไปเลย(เป็นวัชพืช) น้องผมและเพื่อนที่ใต้เขาหัวเราะกันว่าขาดหุ้นหม้ายชอบขนผักขนต้นไม้ไปปลูกที่กรุงเทพ ในห้างมีเยอะแยะ ผมบอกวันนี้ผมขาดหุ้น แต่อนาคตอย่ามาขอกินและขอดูของคนขาดหุ้นก็แล้วกันทุกวันนี้เวอร์กันไปหมดแล้ว น้ำยังซื้อกินเลยน้ำบ่อกินไม่เป็นเสียแล้ว ผมมีเกือบทุกอย่างแหละน้องพืชพื้นบ้านเท่าที่หาได้ แต่มีไม่มากอย่างละต้นสองต้น ไม่ได้ทำเป็นการค้า(มีงานทำประจำอยู่แล้ว)  ทำเพื่อความเพลิดเพลินเพราะใจรักไม่ได้ทำตามกระแสนิยม เหลือกินก็แจกเพื่อนบ้านใกล้เคียง แค่นี้ก็มีความสุขแล้วน้องเหอ มดแดงผมยังเลี้ยงเลย(พอดีมีต้นสังแกอยู่สองสามต้นข้างบ้าน)

สงสัย ว่าจะมากกว่าบ้านน้องแล้วสา

น้องว่านี่คือความสุขที่เงินกะซื้อไม่ได้

ผักที่ซื้อจากตลาด ใส่ตู้เย็นไว้เน่าต้องรื้อทิ้งกะมี

ถ้าน้องมีโอกาสไป กทม.จะหาต้นไม้ไปฝากบ้าง(ลูกเรียนอยู่คะ)

เดือนสิบนี้พี่มาบ้านใช่หม้าย เสียดายอยู่ไกลกัน จะหาต้นชะมวงให้

Laughingทำวันนี้ให้ดีที่สุด เวลาชีวิตน้อยลงทุกวัน

ขอบคุณล่วงหน้าครับ เรื่องต้นมวง ผมสั่งน้องไว้แล้วว่าให้หาให้กัน แต่ไม่รู้จะได้หม้าย เพราะแต่ก่อนข้างบ้านมีตอนหลังน้องขุดทิ้งหมด ไปปลูกยางเสียแล้วหล่าว หากน้องพาขึ้นไปกรุงเทพสะดวกทางไหนก็ไปทางนั้นก็ได้ ผมและที่บ้านพักอยู่คนละทาง ที่ทำงานอยู่แถวรัชดาห้วยขวาง ที่บ้านอยู่แถวเพชรเกษม ส่วนใหญ่วันธรรมดาอยู่ที่ทำงานวันหยุดเท่านั้นถึงอยู่บ้านทำสวน(แต่สวนเป็นที่ดินหลวงนะครับไม่ใช่ที่ดินผม ผมพักบ้านพักหลวง มีพื้นที่ดินว่างๆเลยถางปลูกพืชโน้นปลูกนี่ไปเรื่อยๆจนกระทั่งลามไปเรื่อยๆกลายเป็นสวนไปโดยปริยายครับ เก็บกินแค่อายุราชการครับ แต่ไม่คิดมาก มีความสุขก็คุ้มแล้ว บ้านพักเป็นบ้านไม้โบราณเหมือนบ้านสวนจริงๆเลย ทั้งๆที่อยู่กรุงเทพ น้องชายขึ้นไปเยี่ยมยังงง..เลย ไม่น่าเชื่อว่ากรุงเทพจะมีสภาพเหมือนต่างจังหวัด

ที่ทำงานผมก็เป็นแบบนี้ครับ บริษัทจัดเตรียมน้ำดื่มไว้ให้ แต่ก็มีคนที่บอกว่ากินไม่ได้ ต้องไปซื้อน้ำแร่มากิน แล้วต้องยี่ห้อต่างประเทศด้วยนะ ผมว่า โค ตะ ระ ดัด...เลย เสียเงินแพงกว่าประโยชน์ที่ได้รับ เหมือนคนกินรังนก แพงมาก แต่คุณค่าทางอาหารมีน้อยนิดเดียว

จะปลูกต้นไม้ในใจเธอ


เป็นเอามากนะเนี่ย

ได้น้ำส้มโหนดแล้ว  หาปลาบอกตะน้อง ต้มส้มปลาบอกหรอยนิ    Foot in mouth

เวลากลับไปใต้ จะต้องขนน้ำส้มโหนด กับ น้ำบูดู กลับมาทุกครั้งครับ บูดูพอหาซื้อได้ แต่น้ำส้มโหนดไม่เคยเห็นใครเอามาขาย เดี๋ยวนี้เลิกใช้น้ำส้มสายชูกลั่นไปเลย เล็งๆ ไว้ว่าไปอยู่ตานีเมื่อไหร่จะทำน้ำส้มโหนดขาย เป็นรายได้เสริม ทุกวันนี้ส่วนใหญ่แจกฟรีครับ ใครจะใช้ก็มาตวงเอาไป แม่ยายใจดี จนบางทีหมักไม่ทัน 

จะปลูกต้นไม้ในใจเธอ


เปิดมาเจอพอดี น้องต่ายต้นอ้อที่ให้ไปผมจัดการลงหลุมเรียบร้อยแล้วปีหน้าคงจะได้แกงส้มหรือจิ้มน้ำชุบแล้ว  ว่างๆผมจะมาเรียกให้ออกมาเอาข้าวโพดไปต้มกินเล่น รอให้แก่อีกนิด อ่อนเกินไปไม่อร่อยเป็นข้าวโพดหวานลูกผสม  เดี๋ยวจะโทรหาน้องเอง

หน้า