ผักพื้นบ้าน

ผักเซียงดา

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 

....... ยอดมะตูม บันทึกไว้ก่อนจะสูญพันธ์........

หมวดหมู่ของบล็อก: 
ผมก็เหมือนกับคนธรรมดาคนอื่นๆ นะครับ เห็นความพรั่งพร้อมของคนอื่นๆ มากกว่าของตัวเองเสมอ ไม่ว่าจะด้วยบ้านเรือน ปัจจัยสี่ สุขภาพ ยวดยาน สิ่งอำนวยความสะดวก ฯลฯ เพียงแต่ผมมองสิ่ง(หรือปัจจัย)เหล่านั้นด้วยสายตาที่ชื่นชม บางอย่างถึงขั้นอยากมีไว้ในครองครองด้วย แต่ไม่ได้อิจฉาริษยาจนไร้ความสุขในการใช้ชีวิต

บุกป่า นอกเหนือจากสละ แล้วมีอะไรอีก ?

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 

       สวัสดีครับทุกท่าน เป็นไงกันบ้าง จากที่ผมพาไปชมสละ(บล็อกที่ผ่านมา) หลายท่านคงเปรี้ยวปากไปตามๆกัน ไม่ได้เจตนาจะมายั่วน้ำลายนะครับ เรื่องมันพาไปต่างหาก อิอิ..คราวนี้ชมเก็บตกกันสักนิดที่นอกเหนือจากสละแล้ว 

 

๑ กับ ๒ ดอกบุกครับ เดินก้มๆเงยๆ เกือบเหยียบเอา

ติดเกราะให้กระเพาะด้วย "กระเจี๊ยบเขียว"

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สำเร็จอีกหนึ่งวิชา นามว่า "กระเจี๊ยบเขียว"

พี่ "แก่" ส่งเมล็ดพันธุ์ให้พร้อมกับ เมล็ดลูกหว้า เมื่อ 23/07/54 พอช่วงหลังน้ำท่วมพืชผักที่ปลูกไว้เสียหาย ต้องเริ่มเพาะกันใหม่ราวเดือน พ.ย. 54 หนึ่งในบรรดาผักทั้งหลายก็คือ กระเจี๊ยบเขียว ปลูกแซมๆ เบียดๆ ไปกับมะเขือเทศข้างๆ โรงรถ ที่มีพื้นที่ว่างริมรั้วประมาณ 4-5 ตรม. ปลูกครบ 3เดือนกว่าได้กินค่ะ

เจียวไข่ ให้เป็นยา ตอนที่1

หมวดหมู่ของบล็อก: 

มีหมอพื้นบ้านท่านหนึ่ง มักพูดให้ลูกศิษย์และคนไข้ฟังอยู่บ่อยๆว่า ผักพื้นบ้านเป็นคลังอาหารและคลังยา

พบผักพื้นบ้านไทย คุณค่าเพียบ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

กระทรวงสาธารณสุข พบผักพื้นบ้านไทย คุณค่าเพียบ

ผักมะไห่ (ไม่ใช่มะระขี้นก มะห่อย หรือผักไส่)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ผักมะไห่

ผู้เข้าร่วมโครงการอนุรักษ์ผักพื้นบ้าน ผักกาดนกเขา

หมวดหมู่ของบล็อก: 

รายงานผู้เข้าร่วมโครงการอนุรักษ์ผักพื้นบ้าน ผักกาดนกเขา

แจ้งรับผู้สนใจการบ้านวิชานี้ไป 10 คน แต่มีผู้สมัครล้นค่ะ ไม่เป็นไรยืดหยุ่น เพราะเป้าหมายคือ ช่วยกันปลูก ช่วยกันกิน แบ่งปันด้วยตัวเรากับคนรอบข้างและให้ธรรมชาติช่วยขยายพันธ์อย่างไร้ขอบเขต หวังว่าผักกาดนกเขา..ภาคใต้ ผักกาดนา..ภาคเหนือ ภาคกลาง....เรียกว่าอะไรนะ ผักกาดปลิว..ภาคอีสาน ผักลิ้นปี่..บุรีรัมย์ จะไม่สูญพันธ์ ตลอดจนแบ่งปันให้คนอื่นปลูกและกินเป็น

แคนาหน้าบ้าน มีใครอยากได้เมล็ดไหมค่ะ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

หน้าบ้านเจ๊หนูแหม่มที่ธัญบุรีมีต้นแคนา หรือแคป่าอยู่ สามต้นโดยโครงการลงไว้ตลอดแนวถนนในหมู่บ้านแล้วแต่ว่าจะอยู่หน้าบ้านใครกี่ต้น เสียดายที่แนวฟุตบาทหน้าบ้านเจ๊หนูแหม่มมีท่อระบายน้ำอยู่ด้วยต้นแคนาเลยหายไปหนึ่งต้น  แทนที่จะได้สี่ต้นเหมือนบ้านอื่นที่มีแนวรั้วยาวเท่ากัน Cry 

หน้าSubscribe to RSS - ผักพื้นบ้าน