อยากให้ตาย แต่ไม่ตาย

หมวดหมู่ของบล็อก: 

หลังจากที่เน็ตเน่าไปสองวัน วันนี้ได้กล่องรับสัญญาณเน็ตตัวใหม่มาแล้ว เลยขออัพบล๊อกก่อนเลย

นี่คือมะเขือเทศต้นเก่าค้างปี เป็นพันธุ์ " Black Heirloom" ลูกสีออกคล้ำๆนะค่ะ ซึ้งเป็นต้นเก่าที่ปลูกไว้ตั้งแต่เดือน สิงหาคม 2554 ปีที่แล้วนะค่ะ แล้วก็เป็นต้นที่เพาะจากเมล็ดเก่า ที่ซื้อมากิน แล้วเก็บเมล็ดไว้ปลูกต่อ 

นับจากวันนั้นถึงวันนี้ก็หลายเดือนแล้ว แต่แปลกใจว่า ทำไมมันไม่ตายสักทีเพราะ กะว่าไม่เอาแล้ว นานๆจะเอาน้ำไปหยอดให้ทีนึง ปุ๋ยก็ไม่เคยใส่ หญ้าก็ไม่เคยไปถอนออกให้ ปลูกทิ้งมานานแล้ว ไม่เคยใส่ใจเลย

*******

(ถ่ายไว้เมื่อเดือน มกราคม 2555)

นี่คือสภาพต้นที่ถ่ายไว้เมื่อเดือน มกราคมที่ผ่านมานี่เองค่ะ งงกับมันว่า มันรอดหนาวมาได้อย่างไร ทำไมมันไม่ตาย และปลูกทิ้งไว้ตั้งแต่เดือนสิงหาคม ปี 54 ก่อนจะเดินทางไปเที่ยวพักร้อนด้วยซ้ำ

******

(ภาพปัจจุบัน เดือนเมษายน 2555)

วันเวลาล่งเลยผ่านไปนานหลายวัน จนกระทั่งไปเมืองไทยเป็นเดือน แฟนก็ไม่เคยมาเหลียวแลเลย ปล่อยทิ้งตามยถากรรม ถ้าดูดีๆ จะเห็นว่าต้นสูงท้วมหัวเลยกำแพงนะค่ะ คือใช้กรงขังไว้ เพื่อให้กิ่งมันได้มีที่เกาะแล้วก็ไม่หักลงมา อ๊อดก็เอาไปพาดๆไว้กับกรงข้างๆค่ะ เพราะมันยาว สูงยื่นแขนยื่นขาออกมานอกกรงแล้ว เหมือนที่พี่เสินเคยถามว่า "ปลูกแล้วทำไมต้องขัง" นี่แหล่ะคือสาเหตุของการปลูกแล้วขัง

******


แถมยังมีดอกเพิ่มออกมาอีกช่อใหญ่ๆแบบนี้หลายช่อเลย

*****

นี่คือ สภาพโคนต้น ดูไม่น่าจะรอด

***

สภาพดอก ดอกใหญ่ซะด้วย จริงๆแล้วดอกร่วงหมดเลย ช่วงสองเดือนที่ผ่านมา ทั้งลม ทั้งฝน ทั้งหนาวและร้อนจัด ดอกร่วงหมดเลยทั้งช่อ ถ้าดอกไม่ร่วงน่าจะดกกว่านี้

อีกอย่างคือ ไม่ได้ดูแลอะไรเลย คงจะขาดแคลเซี่ยมด้วย เพราะตั้งแต่ปลูกมา น้ำก็แทบจะไม่ได้รด เรื่องปุ๋ยนี่ลืมไปได้เลย ไม่เคยหยอดเลย มันรอดมาได้นี่ถือว่า เทวดาดูแลให้เต็มที่แล้ว

****


ลูกใหญ่กำลังพอดี ผิวด้านก้นสวย ไม่แตก ไม่มีหนอน

*****


ซูมให้ดูไกล้ๆ ว่าช่วง "ขั้ว" จะมีรอยแตกร้าวนิดหน่อย แต่ไม่เน่า ไม่มีหนอน ไม่มีเพลี้ยแต่อย่างใด

****

ภาพนี้ เก็บมากินตั้งแต่มันออกลูกครั้งแรก ในช่วงเดือนมกราคมแล้วค่ะ ถ่ายภาพเก็บไว้เพื่อเป็นการบันทึก แล้วเมล็ดจากลูกนี้ทั้งหมด ก็เก็บส่งไปให้ สมาชิกท่านนึงชื่อ "หนุ่มสวนป่า" ที่ชุมพรแล้วนะค่ะ หากอ่านบล๊อกนี้อยู่ ขอให้รู้ว่า เมล็ดพันธุ์ที่คุณได้รับนั้น เป็นเมล็ดพันธุ์จากต้นนี้

*****

พอจะสรุปได้ว่า "เมล็ดพันธุ์ที่เราเก็บไว้ปลูกต่อ บางครั้ง อาจจะไม่ทนต่อโรค แต่บางครั้งมันก็อึด และทนต่อโรคอย่างที่เห็นเพราะปกติมะเขือเทศจะมีอายุไม่เกิน  4  เดือน ก็ตายแล้ว ต้องปลูกใหม่ แต่อันนี้  8 เดือนแล้วยังอยู่ นี่ถือว่า ทำลายสถิติสุดๆเลย เพราะตั้งแต่ปลูกมะเขือเทศมา นี่ถือว่าเป็นครั้งแรกเลยก็ว่าได้ ไม่เคยมีในการบันทึกมาก่อน

*******

ลองชิมแล้ว รสชาติ เปรี้ยวหวาน ไม่ต่างจากเดิมเลย เหมือนเดิมทุกอย่าง

ตอนนี้รอฟังคำตอบจาก สมาชิก "หนุ่มสวนป่า" อยู่ว่า จะเป็นอย่างไร จะออกหัวหรือออกก้อย รอลุ้นจ้า

ฟิ้ววววววววว

****

ความเห็น

ทนดีนะครับ หรือว่ามันยังไม่อยากตาย:cheer3:

นั่นซิ ไม่ยอมตายเลย แถมมีดอกออกมาเพิ่มเยอะกว่าเดิมอีกอ่ะ

ที่บ้านน้องอยากให้รอด แต่ไม่รอด :uhuhuh: :uhuhuh:

สุดมือสอย ก็ปล่อยมันไป^^ ธรรมะ จากท่าน ว.วชิรเมธี

พี่ปล่อยทิ้งแล้วนะมะเขือเทศต้นนี้ มันยังรอดมาอีก

ตั้งชื่อใหม่ไปเลยพี่อ๊อดเป็นมะเขือเทศอึด

มันอึดจริงๆค่ะ นับเดือนที่ปลูกไม่ผิดแน่นอนค่ะ จำได้ว่าปลูกเดือนใหน ยังเคยชี้ให้เพื่อนดูเลยค่ะว่า "จำได้ใหมมะเขือต้นนี้ปลูกตั้งแต่ก่อนไปเที่ยว" เพราะอ๊อดวานให้เพื่อนมารดน้ำให้ช่วงที่ไม่อยู่บ้าน เขามาเห็น เขายังตกใจเลยว่า มันยังอยู่อีกเหรอ...

เนื้อแน่นน่ากินดีจัง...ชอบกรงมะเขือเทศมากๆ :admire:

บ้านพี่ ผักในสวนแล้งนี้รอดยาก :sweating:

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

ซุ้มนี่ หนูทำเองเหรอคะ  ถ้าทำเองสาธิตให้ดูเป็นวิทยาทานหน่อยซิจ๊ะ

Laughingป้าอ้อย

ตอนนี้ที่บ้านไม่ว่าต้นอะไรก็จะตายหมดแล้วจ้า

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

หน้า