ส่งการบ้านครั้งที่ 10 (ส่งการบ้านพี่เสิน) และรับการบ้านใหม่

หมวดหมู่ของบล็อก: 

          สวัสดีค่ะพี่น้องบ้านสวนทุกท่าน  วันนี้ได้ฤกษ์ส่งการบ้านอีกครั้ง แต่มีนิดเดียวส่วนที่เหลือจะเป็นรายการโม้ หรือคุยแต่เรื่องเก่า การบ้านเก่า เพราะการบ้านใหม่ ยังท้อแท้ใจที่จะเพาะ ช่วงนี้อากาศร้อนเหลือเกินเสียดายต้นกล้าที่เพาะใหม่

เพื่อนศิษฐ์ก็แนะนำว่าเก็บเมล็ดผักใส่ตู้เย็นไว้ก่อน ฝนมาแล้วค่อยเพาะจะดีกว่า   ไม่พูดมากละ วันนี้มีการบ้านมาส่งคุณครูเสินกับคุณครูเก้ 2 รายการค่ะรายการแรก สละอินโด ที่พยายามตื้อขอพี่เสินกับพี่เก้มา สอบตกไปแล้วสองรอบ คราวนี้งอกแล้ว ....ดีใจสุด ๆ พี่เสินแนะนำว่างอกแล้วให้แยกใส่ถุงดำ แต่ตอนนี้ยังไม่ได้แยกเลยค่ะ เอาเมล็ดไปฝังไว้ในกระถางสะระแหน่ แล้วคอยรดน้ำรายการที่สอง หญ้าเอ็นยืด โรยเมล็ดลงไปแล้ว กลัวจะไม่งอกแย่ แต่เกินคาด ตอนแรกงอกเยอะนะ แต่อยู่ก็ยุบตายไปเลย เหลืออยู่แค่นี้นี่ ตอนแรกงอกขนาดนี้เลยค่ะนี่เหลือก้าน ก็เอามาซุกดินไว้ในกระถางสะระแหน่ด้วย มีการบ้านที่จะส่งแค่นี้ค่ะ คุณครูทั้งสองมาตรวจการบ้านนักเรียนหน่อยนะคะไล่ไปตามรูปเลยละกัน เจอรูปไหนก็ลงก่อน  ได้รับการบ้านใหม่จากพี่สายพิน และพี่ตุ้ยฝากมาค่ะ ขอบคุณมากค่ะเพื่อให้จำง่ายขึ้นไปค้นรูปจากเจ้าของ และในเวปอื่น เอารูปมาแปะเลยการบ้านใหม่อีกชุด จากเพื่อนสิทฐ์  แต่คราวนี้จัดไม่หนักเท่าไร ขอบใจนะเพื่อน


 


นี่การบ้านตัวเอง ต้นยอ ลอกการบ้านพี่จันทร์เจ้ามา เก็บลูกยอแก่มาล้างเมล็ด ผึ่งลม แล้วเพาะ งอกมาตั้งหลายต้น เหลือแค่สองต้น สงสัยจิ้งหรีดกัด เพราะที่บ้านไม่มีหอยทาก เลยโยนความผิดให้จิ้งหรีดเป็นผู้ต้องสงสัยไปนี่ก็การบ้านตัวเอง ซื้อน้อยหน่ามากิน อร่อยถูกใจ เก็บเมล็ดไว้เพาะเลย ต่อไปจะได้ไม่ต้องซื้อนี่ก็เหมือนกัน ขนุนเนื้อแน่น หวานดี เก็บเมล็ดเพาะอีก งอกมาได้หลายต้น ดูยากสักหน่อยนะคะ ขออภัย


 


ฟักข้าวเอาไปปลูกที่พิจิตร มีแต่ดอกตัวผู้ ภาพสาม ต้นตอฟักข้าว ต้นก็ใหญ่เร็วเหมือนกัน


 


ไต่รั้วหน้าบ้านแล้ว มีดอกทุกข้อ แต่ตัวผู้หมด  ยังไม่ได้ลองเก็บยอดมากิน ปล่อยให้เยอะกว่านี้ก่อนค่ะ


 


มะกรูดที่เพาะเลียนแบบพี่จันทร์เจ้าอีกเช่นกัน เคยให้ดูไปแล้วก่อนหน้านี้


 


มะเขือกินใบพี่จันทร์เจ้า ต้นแรกปลูกลงดิน สูงท่วมหัวดิฉันแล้ว แต่ไม่กล้าไปยืนถ่ายรูปเทียบ อายค่ะ...Laughing ไม่รู้ว่ามะเขือสูงหรือคนปลูกเตี้ยกันแน่ อิอิ แต่ที่ปลูกในกระถาง ไม่ค่อยอยากจะโต คนปลูกก็รดแต่น้ำ ไม่ใส่ปุ๋ยเลยอัญชันขาวกับม่วง โทรม ๆ เพราะร้อนมาก รดน้ำแทบทุกวัน แต่ก็ยังไม่อยากจะงามพอแล้งตะใคร้ก็ขึ้นโคน ตาย ต้องปลูกใหม่ไว้รอฝน


 


น้ำเต้ายาวของเพื่อนสิทฐ์ สองลูกนี้เก็บไว้ทำพันธุ์ต่อ แม่เก็บไปแกงส้มตลอดเลยแล้งจะแย่แล้วยังอุตส่าห์มีลูกเล็ก ๆ ให้อีก เยอะด้วยดูสิ น่ารักซะจริง ๆ


 


พริกจากบนควนของพี่แจ้ว มาอยู่กำแพง มีเมล็ดแล้วนะคะท่านประธาน ปลูกในกระสอบนะคะ แต่มีทั้งต้นใหญ่ต้นเล็ก


 


มะเขือยักษ์ในกระสอบ ภาพแรกอยู่ใต้ซาแลน แต่ถูกหนอนเล่นงานแย่เลย ภาพสองอยู่กลางแจ้ง เกือบไม่รอดเพราะร้อนจัด


 


มะเขือเทศหัวใจควาย หลังจากเก็บมากินตลอด เหลือลูกสุดท้าย เก็บไว้ทำพันธุ์ แต่ถูกตัวอะไรแทะไปหน่อยนึงแล้ว


 


มะเขือเทศรุ่นสอง ก็ไม่ค่อยได้ดูแล เอาไว้ใต้ซาแลน เป็นห่วงกลัวเหี่ยวตาย ก็ยังมีลูกให้เก็บกินได้เรื่อย ๆพืชผักเก่า ๆ พริก โหระพาจากเพื่อนสิทฐ์ ปลูกในกระสอบยังพอเก็บกินได้อยู่ตะใคร้ในกระถาง อาให้มาสองกระถาง ว่าง ๆ จะเอาเมล็ดผักต่าง ๆ ไปให้อาปลูกบ้าง เห็นตะใคร้นึกถังเพื่อนอ๊อดเลย


 


อ้อดิบ ขุดหลบแดด หลบไก่ ยังดีที่แตกใบขึ้นมาได้ ยังต้องดูแลต่อไปอีกระยะ แล้วค่อยหาที่ปลูกใหม่นี่เป็นอ่อมแซบสีขาว ขอเขามาปลูกไว้ในกระถางก่อน ให้งามกว่านี้ค่อย่ขยายพันธุ์ ดูรกปนไปกับหญ้าเลยเถาถั่วพูม่วงที่ยังรอดชีวิตอยู่ สังเกตหญ้านะคะ แห้งเชียวตรงนี้เป็นเถาบวบหอมปนกับเถาของเสาวรสพี่โสทร ยึดต้นส้มโอต้นเดิมที่เคยเป็นที่อยู่ของถั่วครกเดินมาถ่ายใต้ต้นส้มโอ เผลอไม่ได้ดูสักระยะ บวบหอมเธอจะแอบมีลูกห้อยมาอยู่เรื่อย ที่กินไม่ทันนี้ก็ปล่อยไว้ทำพันธุ์ ยังไม่ได้สอยลงมา คิดว่าจะแจกและส่งเข้าธนาคารบ้าง ยังไม่มีอะไรตอบแทนเวปเลยพริกต้นนี้งอกเองอยู่ใต้ถุนบ้าน มีเมล็ดได้กินหลายครั้งแล้ว เพราะตอนที่น้องแพลนเล็ก ๆ แม่กับป้าเลี้ยงให้ ยกข้าวมากินตรงนี้เทแกงทิ้งแถวนี้เลยงอกเองมะเขือเปราะยักษ์นู๋เล็ก ยังรอดอยู่ มีลุ้นว่าจะได้กินลูก อิอิมะเขือเทศที่ทำเมล็ดหล่นตอนเพาะ งอกมาทีหลังเพื่อนในกระถางของมะเฟือง เลยปลูกลงดินพร้อมกับมะเฟืองเลย 555 อยู่ด้วยกันอบอุ่นดี ภาพเล็กไปหน่อยอาจจะไม่เห็นต้นมะเฟืองกินสับปะรดแล้วเก็บจุกไว้ปลูกต่อ ตามแบบพี่แดง อุบล และอ้ายลำใยกระเพราและโหระพาปลูกไว้หลังเล้าไก่ เลยไม่ต้องใส่ปุ๋ยเลยสวนกล้วยข้างบ้าน พ่อว่างก็เลยตัดแต่งใบกล้วยไปเรื่อย ๆ


จบแค่นี้ค่ะ จะว่าไปลืมอีกแล้ว ลงภาพเยอะอีกแล้ว จบดีกว่าเดี๋ยวพี่ธนนันท์จะว่าอารีย์เก็บกดอีก


ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชม ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง


ขอให้มีความสุขทุกคนค่ะ สวัสดีค่ะ


~~~อารีย์  บ้านสวนพอเพียง~~~


 

ความเห็น

เยอะมากเลยนะครับ คุณครูจะมาตรวจครบทุกคนหรือเปล่า

:cheer3:

ตอนเป็นเด็ก....มีแรง มีเวลา แต่ไม่มีเงิน กลางคน.....มีเงิน มีแรง แต่ไม่มีเวลา ปั้นปลาย.....มีเงิน มีเวลา แต่ไม่มีแรง

ส่วนใหญ่เป็นการบ้านเก่าที่เคยส่งไปแล้วค่ะพี่ตี๋ มีการบ้านใหม่ สองรายการเท่านั้นค่ะ คราวนี้มาให้ดูความเป็นไปค่ะ

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

ขยันจังน้องโน่ การบ้านงามๆทั้งนั้น

เห็นหญ้าเอ็นยึดแล้วอายจัง ของพี่ไม่งอกเลย

วันนี้ฝากหอมลูกแพลน3ที คิดถึง

พอเพียงแล้วจะเพียงพอ

ขอบคุณค่ะ ตอนนี้แล้งมาก ๆ ค่ะพี่ดิ๋ว  ลูกสาวพี่ดิ๋วน่ะ เมื่อวานหนูพาไปวัดมา ตอนถวายสังฆทาน ร้องให้ไม่ยอมให้ซองพระ แล้วบอกให้ย่าแกะพลาสติกที่หุ้มของในถังสังฆทาน จะเอาน้ำส้มมากินเอง แต่เห็นพระสงฆ์หรือพระพุทธรูปไม่ได้นะคะ จะบอกว่าพระ ๆ แล้วยกมือไหว้  ช่วงนี้ไม่เห็นหลานสาวหนูเลย คิดถึงเหมือนกันค่ะ

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

ไม่ต้องซื้อผักกินเลยมั้งนี่ :good-job:

ซื้อซิคะ  เพระเรากินมากกว่านี้ ที่จริงไม่อยากซื้อแต่เราปลูกยังไม่พอกิน ยิ่งตอนนี้ด้วยมีเก็บกินได้นิด ๆ หน่อย ๆ

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

:beg: ขอคารวะ..ขนาดแล้งนะนี้...

คิดให้แตกต่าง...แต่อย่าแตกแยก

ตรงที่ดินแห้ง ต้นไม้เหี่ยวไม่ได้ถ่ายให้ดูนี่คะ ให้ดุแต่ที่พอดูได้ หรือเรียกว่าสร้างภาพนั่นเองค่ะ :uhuhuh::uhuhuh:

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

โอ้ย ตาลายเลย มากมายก่ายกอง เก่งจังเลย....

:cheer3:


ของเก่าเอามาเล่าใหม่น่ะค่ะ เลยดูมาก อิอิ ขอบคุณค่ะพี่ คิดถึงโกโก้จังเลย

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

หน้า